วันพุธที่ 01 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ มิ.ย. ๖๒

 01 ก.ค. 2562 12:24 น. | อ่าน 517
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ มิ.ย. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ มิ.ย. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ มิ.ย. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ มิ.ย. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ มิ.ย. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ มิ.ย. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ มิ.ย. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๒-๒๘ มิ.ย. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๐๓ ข่าว จากที่มี ๒๑๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) โจรใต้ลอบกัด ซุกบึ้มที่ 'จอมปลวก' มุ่งสังหารทหาร, ) ด่วน! จนท.ปะทะคนร้ายตำรวจ สภ.จะนะบาดเจ็บ ๑ นาย และ ) บึ้ม' สะบ้าย้อย' อส.-ชรบ. เจ็บ ๖
2. สิทธิมนุษยชน: ) ‘ผสานวัฒนธรรม’ โต้ กสทช. ไม่ได้ระบุต้องลงทะเบียนซิมการ์ดพร้อมถ่ายรูป และ ) รุมค้านลงทะเบียนซิมการ์ดรอบใหม่ชายแดนใต้
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ความร่วมมือไทย
-มาเลย์: ทรภ.๓ ฝึกร่วมผสมมาเลเซีย
2. กีฬา: ไทยไฟต์จัดฉลอง ๑๐ ปีที่เบตง
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) อินโดนีเซีย-มาเลย์-ไทยเร่ง ลุย ๓๙ โครงการ ๑.๔๕ ล้านล้าน, ) ๓ ผู้นำอาเซียนเห็นชอบพัฒนาใต้, ) 'ราคายาง' ดีดตัว รับ 'ดีมานด์' เพิ่ม, ) เมื่อ ศอ.บต. อาสาดับ 'ไฟใต้' ด้วยการพัฒนา สิ่งที่ต้อง 'ใส่ใจ' คือการสื่อสารกับประชาชน, ) พลังงานเปิดรับซื้อไฟ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ เพิ่มอีก ๑๒๐ เมกะวัตต์ และ ) ปั้น'จะนะ'เมืองต้นแบบ สะพัดปีละ3.6หมื่นล้าน
4. การสร้างความเข้าใจ และสมานฉันท์: เปิดตัว ๗๗ มิสแกรนด์สุดอลัง พร้อมเก็บตัว ๕ จังหวัดชายแดนใต้
5. ยาเสพติด: ) ปส. ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบขบวนการขนยาบ้าพร้อมของกลาง ๔ ล้านเม็ด, ) จับหนุ่มนักพนันขับรถติดตราโล่ตำรวจ ขนยาบ้าเกือบหมื่นเม็ด-อ้างเป็นของคนอื่น, ) จับกัญชามากับฟัก ๕๗๒ กก. พบ 'เภสัชกรสาว' นั่งรถนำ ร่วมค้า, ) จับ ๒ แก๊งใหญ่ยึดยาบ้าเกือบ ๖ ล้านเม็ดไอซ์กว่า ๑ กก. และ ) Camp 35 รุ่นที่ ๒ ค่ายบำบัดเพื่อการพักพิง รวมพลังแก้ไขปัญหายาเสพติด คืนความสุขจังหวัดชายแดนใต้
6. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) กสทช. และ กอรมน.ภาค ๔ ยันลงทะเบียนซิมใหม่ด้วยระบบอัตลักษณ์ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน, ) ไม่ถึงขั้น "สแกนใบหน้า-เก็บ DNA" คนจชต.โอเคลงทะเบียนซิมการ์ด, ) 'บิ๊กตู่'ชี้ ขอ ปชช.แดนใต้ลงทะเบียนซิมการ์ด ยันไม่หวังใช้กม.บังคับละเมิดสิทธิ, และ ) ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ ๕ กอ.รมน.ประชุมหารือแนวทางการแลกเปลี่ยนถังแก๊สคอมโพสิตแทนถังแก๊สเหล็กในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้
7. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ) คอลัมน์: ตีโฉบฉวย: สันติภาพและความสงบสุข และ ) ฉก.ทพ.๔๓ จัดกิจกรรมเวทีสาธารณะรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนต่อการพูดคุยเพื่อสันติสุขในพื้นที่ จชต.
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๒.๔๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒-๒๘ มิ.ย. ๖๒) เป็น ๒.๔๙ ในสัปดาห์นี้

 

      ในช่วงวันที่ ๒๒-๒๘ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๐๓ ข่าว จากที่มี ๒๑๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๒๒-๒๘ มิ.ย. ๖๒ ข่าวเชิงบวก มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ๒ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบ ไม่ข่าวเชิงลบทั้งในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) คอลัมน์: ตีโฉบฉวย: สันติภาพและความสงบสุข และ ) ฉก.ทพ.๔๓ จัดกิจกรรมเวทีสาธารณะรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนต่อการพูดคุยเพื่อสันติสุขในพื้นที่ จชต.

      ในช่วงวันที่ ๒๒-๒๘ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๐ ข่าว จากที่มี ๒๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้ลอบกัด ซุกบึ้มที่ 'จอมปลวก' มุ่งสังหารทหาร ) ด่วน! จนท.ปะทะคนร้ายตำรวจ สภ.จะนะบาดเจ็บ ๑ นาย และ ) บึ้ม' สะบ้าย้อย' อส.-ชรบ. เจ็บ ๖

      ในช่วงวันที่ ๒๒-๒๘ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๗ ข่าว จากที่มี ๑๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ผู้การสุชาติถกแกนนำ พปชร.ใต้ ลุย อบจ. ) 'บิ๊กตู่' ย้ำไทยเดินหน้า ปชต. และ ) 'ทวี' สอนแก้ไฟใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ 'สารวัตรสุริยา' เผยต้นเหตุ ร.ต.อ. ยิงตัวตายผลพวงคำสั่ง คสช. ยุบแท่ง พงส. โอดยุคแห่งความเลวร้าย

      ในช่วงวันที่ ๒๒-๒๘ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๓๘ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) รวบแรงงานเถื่อน ๓๑ ราย ) ปิดล้อมตรวจค้นจับแนวร่วมก่อเหตุ เผา-บึ้มป่วนชายแดนใต้ ดึงมวลชนยืนข้างรัฐแม้ในไฟริบหรี่ ) กสทช. และ กอรมน.ภาค ๔ ยันลงทะเบียนซิมใหม่ด้วยระบบอัตลักษณ์ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ) ไม่ถึงขั้น "สแกนใบหน้า-เก็บ DNA" คนจชต.โอเคลงทะเบียนซิมการ์ด ) 'บิ๊กตู่'ชี้ ขอ ปชช.แดนใต้ลงทะเบียนซิมการ์ด ยันไม่หวังใช้กม.บังคับละเมิดสิทธิ ) สนั่นป่าสวนยาง! เปิดคลิปวินาที'ชุดคุ้มครองครู' ยิงโต้โจรใต้ลอบกัด และ ) ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ ๕ กอ.รมน.ประชุมหารือแนวทางการแลกเปลี่ยนถังแก๊สคอมโพสิตแทนถังแก๊สเหล็กในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) หยุดปัญหาสินค้าเถื่อนที่ชายแดน ) 'ขบวนการน้ำมันเถื่อนใต้'ไม่มีวันตาย! ตราบที่น้ำมันมาเลย์ถูกกว่า ๑๐ บาท/ลิตร ) สรุปเหตุป่วนสัปดาห์ที่ ๓ มิ.ย. เผากล้องซีซีทีวี-ดักโจมตี ชคต. และ ) คอลัมน์: มองมุมใหม่: สถานการณ์ต่างประเทศ ที่กระทบต่อไทย ในครึ่งหลังปี ๖๒

      ในช่วงวันที่ ๒๒-๒๘ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๕๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕-๒๑ มิ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) กสทช. ผนึก ๓ มหา'ลัย ทุ่ม ๒๐๐ ลบ.ทดสอบ ๕ จี ) อินโดนีเซีย-มาเลย์-ไทยเร่ง ลุย ๓๙ โครงการ ๑.๔๕ ล้านล้าน ) กรมส่งเสริมการเกษตร จับมือ ม.นราธิวาส วางเป้าพัฒนาการเกษตรในพื้นที่ ) ๓ ผู้นำอาเซียนเห็นชอบพัฒนาใต้ ) 'ราคายาง' ดีดตัว รับ 'ดีมานด์' เพิ่ม ) เมื่อ ศอ.บต. อาสาดับ 'ไฟใต้' ด้วยการพัฒนา สิ่งที่ต้อง 'ใส่ใจ' คือการสื่อสารกับประชาชน ) การันตี! 'กาแฟยะลา' สร้างอัตลักษณ์ในรสชาติ เปิดทางเลือกให้เกษตรกร ) ม.อ.ปัตตานี รับทุนหนุนวิจัยการเลี้ยงปูทะเล ผลักดันเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ) ขนนางงามลงใต้ ที่หลายคนไม่กล้าไปเที่ยว แต่! ณวัฒน์ กล้าทำ ๑๐) พลังงานเปิดรับซื้อไฟ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพิ่มอีก 120 เมกะวัตต์ และ ๑๑) ปั้น'จะนะ'เมืองต้นแบบ สะพัดปีละ3.6หมื่นล้าน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ รร.สงขลาอ่วมจองห้องพักแค่ ๓๕% ค่าเงินริงกิตดิ่ง-นักท่องเที่ยวลดลง

Comment