วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

11 ต.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การปิดล้อมบังคับใช้กฎหมายต่อผู้ก่อเหตุรุนแรงที่บ้านฮูแตยือลอ อ.บาเจาะ จ.ว.น.ธ. เป็นเหตุการณ์ที่สำนักข่าวต่างประเทศชั้นนำของโลก คือ AFP และสำนักข่าวในประเทศมาเลเซีย ให้ความสำคัญรายงานปฏิบัติการปิดล้อม ปะทะผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งโฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน.แถลงข่าวผลการปฏิบัติการจนถึงวันที่ ๑๑ มีผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิตรวม ๕ คน       ทั้งนี้ข้อความที่มีเนื้อหาเชิงลบ ในรายงานข่าวของ AFP คือ พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมแตกต่างจากชาวพุทธ เป็นพื้นที่...

..อ่านต่อ
04 ต.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์ใช้อาวุธปะทะกันระหว่างชุดปฏิบัติการกองกำลังเฉพาะกิจทหารพรานที่  46 ในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ อำเภอบาเจาะ จ.ว.น.ธ. เป็นเหตุให้อาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย ส่วนคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย และเหตุวางระเบิดบนถนน ในพื้นที่บ้านน้ำวน อำเภอจะแนะ จ.ว.น.ธ. ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย เป็นประเด็นที่ Bernama และ benarnews รายงานพร้อมระบุว่า ๒๘ กันยายน เป็นวันที่ฝ่ายรัฐสูญเสียมากที่สุดในรอบเดือน      ...

..อ่านต่อ
27 ก.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ มีเพียง ๓ ชิ้นสอดคล้องกับความถี่การรายงานข่าวของสื่อมวลชนภายในประเทศที่ลดลงเทียบกับสัปดาห์ก่อนทั้งข่าวเชิงบวก และเชิงลบ ทั้งนี้ข่าวเหตุร้ายรายวันมีจำนวน ๒ ข่าว สอดคล้องกับการรายงานข่าวของสื่อมวลชนภายในประเทศที่มีความถี่เพิ่มขึ้น เป็นข่าวเหตุการณ์ ผกร. ใช้ระเบิดแบบขว้างโจมตีชุดคุ้มครองตำบลบ้านน้ำบ่อ อ.ปะนะเระ จ.ว.ป.น. เป็นเหตุให้อาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิตหนึ่งคน และเหตุการณ์ยิงอดีตทหารเกณฑ์ที่จังหวัดนราธิวาส  ...

..อ่านต่อ
20 ก.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สำนักข่าวในมาเลเซีย รายงานผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งผลกระทบจากการปิดพรมแดนไทย-มาเลเซีย ตั้งแต่เดือนมีนาคม ๒๕๖๓ เป็นต้นมา ทำให้เมืองธุรกิจท่องเที่ยวชายแดนที่ ด่านนอก อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. ได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากนักท่องเที่ยวมาเลเซียและสิงคโปร์ไม่สามารถเดินทางเข้ามาเที่ยวที่ด่านนอก       ขณะเดียวกันศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. คาดการณ์ว่า ในช่วงหนึ่งปีเศษที่ผ่านมามีประชาชนในจั...

..อ่านต่อ
13 ก.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      New Straits Times สื่อมาเลเซีย รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ผู้บังคับบัญชาระดับสูง หน่วยปฏิบัติการทั่วไป กองพันที่ ๘ เปิดเผยว่า รัฐบาลไทย และมาเลเซียมีการบังคับใช้มาตรการปิดพรมแดนเพื่อป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-๑๙ แต่การลักลอบขนสินค้าจากประเทศไทยข้ามพรมแดนเข้าประเทศมาเลเซีย ยังคงอยู่ในเกณฑ์สูง โดยเฉพาะชายแดนด้านรัฐกลันตัน       Benarnews.org รายงานว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีปฏิบัติการก่อเหตุลอบวางเพลิงทรัพย์สินทางราชการ ขณะที่เฟซบุ้กเพจ...

..อ่านต่อ
08 ก.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นประเด็นเกี่ยวกับการจับกุมยาเสพติดและใบกระท่อมในพื้นที่ใกล้พรมแดนไทยและมาเลเซีย รายงานโดย Bernama สำนักข่าวของทางการมาเลเซีย       จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวก ที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๑๖ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔) เป็น ๑.๗๘ ในสัปดาห์นี้...

..อ่านต่อ
30 ส.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ เป็นประเด็นเกี่ยวกับปฏิบัติการป้องกัน และปราบปรามการลักลอบขนสินค้า และยาเสพติดข้ามพรมแดนมาเลเซีย-ไทย ด้านที่ติดรัฐกลันตัน และ  เคดาห์                จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวก ที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๒.๐๐ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) เป็น ๒.๑๖ ในสัปดาห์ ...

..อ่านต่อ
23 ส.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

   ไม่พบข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานในสื่อต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้ สอดคล้องกับการเสนอข่าวของสื่อมวลชนในประเทศซึ่งพบว่าแนวโน้มความถี่การนำเสนอข่าวทั้งประเด๋นข่าวเชิงบวก และเชิงลบ มีแนวโน้มความถี่ลดลง       จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๐.๘๕ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๗ - ๑๓ ส.ค. ๖๔) เป็น ๒.๐๐ ในสัปดาห์นี้...

..อ่านต่อ
16 ส.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศ มีเพียงรายงานข่าวความคืบหน้าคดีการลอบวางระเบิดในเมืองท่องเที่ยว ๒ แห่ง และจังหวัดอื่นๆรวม ๗ จังหวัดเมื่อปี ๒๕๕๙ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ๔ คน บาดเจ็บอีกกว่า ๓๐ คน ต่อมามีการติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัย ๓ คน พื้นเพเป็นคน จ.ว.ป.น. ถูกตัดสินลงโทษไปแล้ว ๑ คน ศาลยกฟ้อง ๑ คน และอยู่ระหว่างกระบวนการในชั้นศาลอีก ๑ คน รายงานโดย benarnews.org เมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม       จากสถานการณ์ข่าวที่เ...

..อ่านต่อ
09 ส.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารบังคับใช้กฎหมายเข้าจับกุมนายรอซาลี หลำโสะ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง และคดีอาญา และมีการยิงปะทะเนื่องจากผู้ต้องหาใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อน จึงมีการยิงต่อสู้กัน เป็นเหตุให้นายรอซาลี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุเมื่อวันจันทร์ที่ ๒ สิงหาคม ต่อมาตอนเช้ามืดวันอังคารได้เกิดเหตุคนร้ายประมาณ ๑๕ คน ใช้อาวุธปืน และระเบิดลอบโจมตีหน่วยทหารที่ประจำการริมแม่น้ำโกลก ในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.ว.น.ธ เป็นเหตุให้อาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิต ๑ คน และทหารได้รับบาดเจ็บอีก ๔...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ