วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒

 11 มี.ค. 2562 11:41 น. | อ่าน 680
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๘๘ ข่าว จากที่มี ๑๕๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๖๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) โจรใต้ฝังระเบิด บึ้มชุด รปภ.ครู ที่ปะนาเระ อส.-ทหารพราน บาดเจ็บ ๓, ) โจรใต้ ทำทีซื้อของก่อนชักปืนยิงลุงวัย ๖๖ ปี ดับคาร้านน้ำชาที่ปัตตานี, ) คนร้ายประกบยิงชาวบ้านดับ ๑ ขณะขี่ จยย. ออกไปกรีดยาง และ ) ยิงหัวอดีตอส.ยะลาสาหัสคาบ้าน
2. สิทธิมนุษยชน: ) ดู พ.ร.บ.ป้องกันซ้อมทรมาน-อุ้มหาย ยังดีกว่านี้ได้ ล่าสุด สนช. ถอดจากวาระพิจารณาแล้ว และ ) เจ้าสาวเด็กมุสลิม ที่ภาคใต้
3. อาชญากรรมในพื้นที่: ) หนุ่มสุไหงโก-ลก หนีตายขอร้านกาแฟช่วย หลังโดนคนร้ายดักซุ่มยิงเจ็บหนัก และ ) นัดเคลียร์หลังมัสยิด! ยิงหนุ่มตายที่รือเสาะ คาดขัดแย้งยาเสพติด
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. กีฬา:
กองทัพภาคที่ ๔ พร้อมจัดการแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบก ครั้งที่ ๖๙ ประจำปี ๖๒ (Army Games 2019) เพื่อแสดงพลังความรักความสามัคคี
2. การเมือง: ) เทียบนโยบาย ๓ พรรค "ประชาธิปัตย์ ประชาชาติ อนาคตใหม่" ลุยหาเสียงชายแดนใต้, ) 'อภิสิทธิ์' ตบเท้านำทัพ 'ปชป.' ลงพื้นที่ 'ยะลา'ช่วยผู้สมัคร สส.โกยคะแนน, ) 'ตัสนีม เจ๊ะตู' ผู้สมัคร สส.เขต ๓ พปชร. ลั่นพลังหญิงลุยงานการเมืองได้ และ ) 'ทวี' นำทีม 'ประชาชาติ' ลุย 'ปัตตานี' ชูแก้ปัญหาพื้นที่-พัฒนาภาคใต้
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) บูมเที่ยวทุ่งหญ้าคาชายแดนไทย - มาเลเซีย, ) หนุนเลี้ยง 'ไก่เบตง' เพิ่มค่าการค้าชายแดนใต้ชูเอกลักษณ์ความอร่อยเฉพาะตัว, ) คราฟท์คอฟฟี่ 'โกปี๊ เบตง', ) ชาวสวนยางเฮ! ราคาขึ้นขยับแตะ ๖๐ บาท จ่อทุ่มงบซื้อยางทำถนนแอสฟัลท์ติก ปี ๖๒ - ๖๓, ) ปศุสัตว์ยกระดับการเลี้ยงนกกระทาไข่สายบุรีให้ได้มาตรฐานเพิ่มโอกาสด้านตลาด, ) ผลักงานวิจัยลงหิ้ง ดัน'อาหาร'ช่วยเศรษฐกิจชายแดนใต้ และ ) 'ไต้ต๋ง' จุดชมทะเลหมอกน้องใหม่แห่งเบตง ชมวิวร้อยเขา สองแผ่นดิน
4. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน : ) ทหารพรานปะทะเดือดคนร้ายถูกวิสามัญ ๑ ศพ กลางป่ารือเสาะ, ) 'ปัตตานี' คึกคัก ทดสอบเข้า อส., ) 'ชาวนราฯ-ผู้นำศาสนา' มอบดอกไม้ให้กำลัง จนท. สร้างสันติสุขชายแดนใต้, ) ผอ.รมน.ภาค ๔ – เครือข่ายไทยพุทธถกมาตรการรักษาความปลอดภัยชุมชน – วัดชายแดนใต้ และ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้าแจงปมซ้อมทหาร เป็นคลิปเก่าตั้งแต่ปี ๕๘
5. ยาเสพติด: ) บุกจับเอเย่นต์ยาบ้าวัยโจ๋, ) ล้างบางแก๊งค์ค้ายานรกเมืองสงขลา รวบ ๔ ผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้า-ไอซ์-อาวุธปืน และ ) ปอเนาะญาลันนันบารู ชี้แจงกรณีเยาวชนจิตอาสาหลบหนีระหว่างเดินทางกลับหลังจากร่วมกิจกรรมที่จังหวัดกระบี่
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๒๘ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) เป็น ๑.๗ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๘๘ ข่าว จากที่มี ๑๕๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๖๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบทั้งในสัปดาห์นี้ และ สัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๒๒ ข่าว จากที่มี ๒๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้ฝังระเบิด บึ้มชุด รปภ.ครู ที่ปะนาเระ อส.-ทหารพราน บาดเจ็บ ๓  ) โจรใต้ ทำทีซื้อของก่อนชักปืนยิงลุงวัย ๖๖ ปี ดับคาร้านน้ำชาที่ปัตตานี ) คนร้ายประกบยิงชาวบ้านดับ ๑ ขณะขี่ จยย. ออกไปกรีดยาง และ ) ยิงหัวอดีตอส.ยะลาสาหัสคาบ้าน

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๕๗ ข่าว จากที่มี ๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๕ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) เทียบนโยบาย ๓ พรรค "ประชาธิปัตย์ ประชาชาติ อนาคตใหม่" ลุยหาเสียงชายแดนใต้  ) 'อภิสิทธิ์' ตบเท้านำทัพ 'ปชป.' ลงพื้นที่ 'ยะลา'ช่วยผู้สมัคร สส.โกยคะแนน  ) 'ตัสนีม เจ๊ะตู' ผู้สมัคร สส.เขต ๓ พปชร. ลั่นพลังหญิงลุยงานการเมืองได้ และ ) 'ทวี' นำทีม 'ประชาชาติ' ลุย 'ปัตตานี' ชูแก้ปัญหาพื้นที่-พัฒนาภาคใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) จะต้อง 'สูญเสีย' จนท.-ประชาชน-เวลา-งบ อีกเท่าไหร่ 'ไฟใต้' จึงจะดับ และ  ๒) 'วันมูหะมัดนอร์ มะทา' ชูธง 'ประชาชาติ' ตั้งลูกแก้รัฐธรรมนูญฉบับทหาร'ประชาชนจะสั่งสอนผู้มีอำนาจ'

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๔๗ ข่าว จากที่มี ๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๕ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) แม่ทัพ ๔ สั่งคุมเข้มหวั่นคนร้ายตอบโต้  ) ทหารพรานปะทะเดือดคนร้ายถูกวิสามัญ ๑ ศพ กลางป่ารือเสาะ  ) 'ปัตตานี' คึกคัก ทดสอบเข้า อส.  ) 'ชาวนราฯ-ผู้นำศาสนา' มอบดอกไม้ให้กำลัง จนท. สร้างสันติสุขชายแดนใต้ ) ผอ.รมน.ภาค ๔ – เครือข่ายไทยพุทธถกมาตรการรักษาความปลอดภัยชุมชน - วัดชายแดนใต้  ) โฆษก ทอ.แจงปมเครื่องบินตก ชี้งบจำกัดจำเป็นใช้รุ่นเก่า ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้าแจงปมซ้อมทหาร เป็นคลิปเก่าตั้งแต่ปี ๕๘ และ ) มทภ.๔ เปิดหลักสูตรพัฒนานักบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผนึกกำลังนักบริหาร จชต. หวังเชื่อมโยงขับเคลื่อนงานแก้ปัญหาใต้ทุกมิติ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ระทึก!! เครื่องบินพีซเมกเกอร์ทัพฟ้าเครื่องยนต์ขัดข้อง และ ) ว่อนโซเชียล! 'พลทหาร' แฉนาย อ้างโดนต่อยตาบวมแบบไม่มีเหตุผล

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ มี.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจ ๒๘ ข่าว จากที่มี ๔๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๕​ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) บูมเที่ยวทุ่งหญ้าคาชายแดนไทย - มาเลเซีย  ) หนุนเลี้ยง 'ไก่เบตง' เพิ่มค่าการค้าชายแดนใต้ชูเอกลักษณ์ความอร่อยเฉพาะตัว  ) คราฟท์คอฟฟี่ 'โกปี๊ เบตง'  ) ชาวสวนยางเฮ! ราคาขึ้นขยับแตะ ๖๐ บาท จ่อทุ่มงบซื้อยางทำถนนแอสฟัลท์ติกปี ๖๒ - ๖๓  ) ปศุสัตว์ยกระดับการเลี้ยงนกกระทาไข่สายบุรีให้ได้มาตรฐานเพิ่มโอกาสด้านตลาด  ) ผลักงานวิจัยลงหิ้ง ดัน'อาหาร'ช่วยเศรษฐกิจชายแดนใต้ และ ) 'ไต้ต๋ง' จุดชมทะเลหมอกน้องใหม่แห่งเบตง ชมวิวร้อยเขา สองแผ่นดิน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ เผย ๒ เขต ศก.พิเศษเหลว

Comment