วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒

 18 ก.พ. 2562 11:51 น. | อ่าน 673
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๒๐ ข่าว จากที่มี ๒๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) โจรใต้ป่วนอีก วางระเบิดทหารหวังตอบโต้ แกนนำปะทะ จนท.ดับ ๒ ศพที่จะแนะ, ) เกิดเหตุชาวบ้าน 'ปัตตานี' ถูกยิงเสียชีวิต ๒ ราย จนท.เร่งตรวจสอบ, ) 'สงขลา'ระทึก! พบวัตถุต้องสงสัยซุกกองหญ้าใกล้รูปปั้นนางเงือน EODรุดตรวจสอบ และ ) วางบึ้มนราฯ ถล่ม ๑๐ ชรบ.
2. อาชญากรรมในพื้นที่: ) ชาวบ้าน อ.ยะหา ถูกยิงดับคาที่ ๒ ราย จนท.คาดขัดแย้งเรื่องยาเสพติด และ ๒) นราธิวาส-คนร้ายควงเอ็ม ๑๖ จ่อยิงเจ้าของอู่ซ่อมรถ ดับ ๑ เจ็บ ๑
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การพูดคุยเพื่อสันติสุข:
) คอลัมน์: กางวงเล่า: ความหวัง...สันติภาพ, ) คอลัมน์: เดินหน้าชน: เดินหน้า'สันติสุข' และ ) "อภิสิทธิ์" ลั่นดึงกลับดับไฟใต้ใช้ "การเมืองนำการทหาร" ชูพลเรือนหัวหน้าพูดคุยฯ
2ยาเสพติด: ) จับใบกระท่อมล๊อตใหญ่! ขณะขนด้วยรถ ๓ คัน สารภาพรับจากชายแดนมาเลเซีย, ) ปส.จับหญิงชาวม้งระดับสั่งการ เชื่อมโยงเครือข่าย ยาเสพติดรายใหญ่, ) ยึดทรัพย์หลี่ เลาจาง เอี่ยวแก๊งมันทุกเม็ด ยะลาจับยาบ้า ๑๐ ล้าน, ) มรภ.สงขลา ร่วมสัมมนาสถาบันอุดมศึกษา ๙ เครือข่าย ปั้นแกนนำ นศ. รู้เท่าทัน ป้องกันสารเสพติด และ ) ปัตตานีเปิดพิธีปอเนาะต้านยานรก
3. เศรษฐกิจและการสร้างรายได้: ) เที่ยวปัตตานีอาเซียน, ) 'ปิดทองฯ' แนะ เพิ่มมูลค่าทุเรียนใต้, ) จัดคอร์สชูนวัตกรรมชายแดนใต้, ) เกาะติดความ พร้อมโรงสกัดน้ำมันปาล์มแก้ราคาตกต่ำ, ) ดันผลปาล์มน้ำมันทะลุ ๓ บ./กก. หลัง กฟผ.กว้านซื้อ ได้ครบ ๑.๖ แสนตัน, ) ขนส่งฯ เล็งเปิดเดินรถโดยสารเชื่อมสนามบิน ๓ แห่งปีนี้ และ ) Rubber City พร้อมรับนักลงทุน ศอ.บต. ดันเชื่อมตลาดต่างประเทศ
4. การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์: จังหวัดยะลา แถลงข่าวการจัดประกวดมิสแกรนด์ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส เฟ้นหาตัวแทนสาวงาม ๓ จังหวัด ชายแดนใต้ เพื่อชิงมงกุฎมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ๒๐๑๙
5. การเมือง: ) พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง ย้ำข้าราชการต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้ง, ) ประชาชาติ ชู "พหุรัฐ" ดับไฟใต้ ให้คนพื้นที่ออกแบบการ ปกครอง, ) คอลัมน์: เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์: ชาวราชภัฏต้องอยากรู้ นโยบายก่อนเลือกตั้ง, ) 'ประชาชาติ' ปราศรัยนราฯ ประชาชนแห่ฟังล้นกลางดึก โวกวาดเรียบ ๑๑ ที่นั่ง ๓ จว.ใต้, ) 'กกต.ยะลา'เชิญ ๑๐๕ ผู้สมัคร สส.ปฏิญาณตนไม่ซื้อเสียง เปิดสายด่วนจับโกงเลือกตั้ง, ) 'วันนอร์'ประกาศสงครามการเมืองครั้งสุดท้าย ลั่น!พร้อมนั่ง 'นายกฯ 'แม้อายุมาก และ ) เจ้าหน้าที่ ทหาร ที่ปฏิบัติงานภายใน กอ.รมน.ภาค ๔ สน.ตื่นตัวรับการเลือกตั้ง ร่วมรับฟังบรรยายเกี่ยวกับ การเลือกตั้งสมาชิกสภา ผู้แทนราษฎร
6. กระบวนการยุติธรรม: พิพากษาคุกตลอดชีวิต-ประหาร ๕ คนร้ายปล้นรถทำ'คาร์บอมบ์'สงขลา
7. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: ) ย้าย ๓ ตร.สะเดาเซ่นปลอมตราประทับพาสปอร์ต, ) มทภ.๔ เปิดใจเฝ้าระวังชายแดนใต้สมรภูมิ'เลือกตั้ง', ) นราธิวาส ปะทะเดือด คาดกลุ่มเดียวกับยิงพระมรณภาพ, ) คุมเข้มหาดสมิหลาหวั่นบึ้มป่วน, ) เขมรปอเนาะปัตตานีไม่โยงไฟใต้, ) รวบอาร์เคเค แกนนำระดับตัวเอ้!, ) นำโจรใต้ทำแผน ลอบยิงหญิงกลับจากตลาด อ.โคกโพธิ์ พร้อมเร่งจับอีก ๓, ) ทหารพรานหญิงวางปืน จับลูกโป่งส่งรักให้ชาวบ้านใน จชต. และ ) รองแม่ทัพภาคที่ ๔ พบปะโฆษก ชาวบ้านจังหวัดยะลา สร้างความเข้าใจในการร่วมกันแก้ไขปัญหาในพื้นที่, รับคำสารภาพ
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ค่อนข้างคงที่ จาก ๒.๓๕ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) เป็น ๒.๔๑ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๒๐ ข่าว จากที่มี ๒๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๔ ข่าว จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) คอลัมน์: กางวงเล่า: ความหวัง...สันติภาพ ) คอลัมน์: เดินหน้าชน: เดินหน้า'สันติสุข' และ ) "อภิสิทธิ์" ลั่นดึงกลับดับไฟใต้ใช้ "การเมืองนำการทหาร" ชูพลเรือนหัวหน้าพูดคุยฯ

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๒๓ ข่าว จากที่มี ๑๖ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้ป่วนอีก วางระเบิดทหารหวังตอบโต้ แกนนำปะทะ จนท.ดับ ๒ ศพที่จะแนะ ) เกิดเหตุชาวบ้าน 'ปัตตานี' ถูกยิงเสียชีวิต ๒ ราย จนท.เร่งตรวจสอบ ) 'สงขลา'ระทึก! พบวัตถุต้องสงสัยซุกกองหญ้าใกล้รูปปั้นนางเงือน EODรุดตรวจสอบ และ ) วางบึ้มนราฯ ถล่ม ๑๐ ชรบ.

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๓๓ ข่าวจากที่มี ๔๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ยะลาเดินหน้าเลือกตั้งสมานฉันท์ ) พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง ย้ำข้าราชการต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ) สัมภาษณ์: อนุกูล อาแวปูเต้ะ ผู้สมัครส.ส.เขต ๓ ปัตตานี พรรคภูมิใจไทย ) ประชาชาติ ชู "พหุรัฐ" ดับไฟใต้ ให้คนพื้นที่ออกแบบการปกครอง ) คอลัมน์: เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์: ชาวราชภัฏต้องอยากรู้ นโยบายก่อนเลือกตั้ง ) 'ประชาชาติ' ปราศรัยนราฯ ประชาชนแห่ฟังล้นกลางดึก โวกวาดเรียบ ๑๑ ที่นั่ง ๓ จว.ใต้ ) 'กกต.ยะลา'เชิญ ๑๐๕ ผู้สมัคร สส.ปฏิญาณตนไม่ซื้อเสียง เปิดสายด่วนจับโกงเลือกตั้ง ) 'วันนอร์'ประกาศสงครามการเมืองครั้งสุดท้าย ลั่น!พร้อมนั่ง 'นายกฯ 'แม้อายุมาก และ ) เจ้าหน้าที่ ทหาร ที่ปฏิบัติงานภายใน กอ.รมน.ภาค ๔ สน.ตื่นตัวรับการเลือกตั้ง ร่วมรับฟังบรรยายเกี่ยวกับ การเลือกตั้งสมาชิกสภา ผู้แทนราษฎร ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๕๔ ข่าว จากที่มี ๔๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๖ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ย้าย ๓ ตร.สะเดาเซ่นปลอมตราประทับพาสปอร์ต ) มทภ.๔ เปิดใจเฝ้าระวังชายแดนใต้สมรภูมิ'เลือกตั้ง' ) นราธิวาส ปะทะเดือด คาดกลุ่มเดียวกับยิงพระมรณภาพ ) คุมเข้มหาดสมิหลาหวั่นบึ้มป่วน ) เขมรปอเนาะปัตตานีไม่โยงไฟใต้ ) อาวุธปืนจากเหตุปะทะ 2 ศพที่จะแนะ โยงยิงพระวัดโคกโก! ๗) สธ.-ทหารรุดตรวจ สยบข่าวลือปิดรพ. พื้นที่'สุไหงปาดี' ผวาซ้ำรอยยิงพระ ) รวบอาร์เคเค แกนนำระดับตัวเอ้! ) นำโจรใต้ทำแผน ลอบยิงหญิงกลับจากตลาด อ.โคกโพธิ์ พร้อมเร่งจับอีก 3 ๑๐) ทหารพรานหญิงวางปืน จับลูกโป่งส่งรักให้ชาวบ้านใน จชต. ๑๑) รองแม่ทัพภาคที่ ๔ พบปะโฆษก ชาวบ้านจังหวัดยะลา สร้างความเข้าใจในการร่วมกันแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ๑๒) ฉก.ทพ. ๔๓ นำคนร้ายยิง นางกัญญารัตน์ เมื่อวันที่ ๒๙ ธ.ค.๖๑ ทำแผนประกอบ รับคำสารภาพ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) พุทธฮาร์ดคอร์ปั่นคลิป'พล.อ.ณพล บุญทับ'ปลุกความขัดแย้ง และ ) แฉ'จนท.ฉาว'ทำสาว3จว.ใต้ 'ท้องแล้วทิ้ง!'มีนับพันเคส

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๓ ข่าว จากที่มี ๒๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ลูกจ้างแรงงานเฮ ปรับค่าจ้างปี ๖๒  ) คอลัมน์: จับกระแสภูมิภาค: เที่ยวปัตตานีอาเซียน ) 'ปิดทองฯ' แนะ เพิ่มมูลค่าทุเรียนใต้ ) จัดคอร์สชูนวัตกรรมชายแดนใต้ ) เกาะติดความพร้อมโรงสกัดน้ำมันปาล์มแก้ราคาตกต่ำ ) ดันผลปาล์มน้ำมันทะลุ ๓ บ./กก. หลัง กฟผ.กว้านซื้อ ได้ครบ ๑.๖ แสนตัน ) ขนส่งฯ เล็งเปิดเดินรถโดยสารเชื่อมสนามบิน ๓ แห่งปีนี้ และ ) Rubber City พร้อมรับนักลงทุน ศอ.บต. ดันเชื่อมตลาดต่างประเทศ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ร้านจำหน่ายดอกไม้แห้งของที่ระลึกและตุ๊กตา 'วันวาเลนไทน์' เมืองยะลาไม่ค่อยคึกคัก

Comment