วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒

 11 ก.พ. 2562 12:44 น. | อ่าน 706
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๓๓ ข่าว จากที่มี ๑๗๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๕๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. อาชญากรรมในพื้นที่:
ลุง ๖๗ วิ่งหนีคมกระสุนปืน โดนยิงร่วง-ตั้ง ๓ ปมสังหารเดือด
2. เหตุร้ายรายวัน: ) คนร้ายซุ่มยิง นปพ.เจ็บ ๑ ที่โก-ลก คาดฝีมือโจรใต้ หวังปลิดชีพรายวัน, ) ดักบึ้มรถเกราะทหารพราน ขณะวิ่งลาดตระเวน สายยะลา-เบตง, ) ปัตตานีป่วนอีก! ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า'บ้านบาโงยือริง'ไร้เจ็บ, ) คนร้ายป่วนไม่เลิก ยิง 'จ่ากองร้อยอส.' ได้รับบาดเจ็บที่ระแงะ และ ) คนร้ายลอบ วางระเบิดรถทหาร ขณะลาดตระเวนใน อ.บันนังสตา
3. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: 'มาราปาตานี' ประกาศ 'ไม่คุยกับฝ่ายรัฐ' จนกว่าเลือกตั้งแล้วได้รัฐบาลใหม่
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. กีฬา:
ผอ.ศสว.ปิดกิจกรรม“สันติสุข Southern FA CUP” ครั้งที่ ๔ พร้อมทั้งมอบถ้วยรางวัลเกียรติยศและเงินบำรุงทีมแก่เยาวชนนักกีฬาฟุตซอล

2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) ยะลาเร่งเปิด รง.แปรรูปผลผลิตเกษตร, ) พาณิชย์แจงการจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบผลิตไฟฟ้าทำเพื่อประโยชน์สูงสุด ให้เกษตรกร ยันไม่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มใดทั้งสิ้น และ ๓) จชต.เปิดรับสมัครเยาวชน เป็นนักธุรกิจหน้าใหม่ ๕ จังหวัดชายแดนใต้
3. กระบวนการยุติธรรม: ศาลจำคุกตลอดชีวิต ๓ จำเลยมือระเบิดสายบุรีปี ๖๐ ทนายยันอุทธรณ์คดีต่อไป
4. กระบวนการยุติธรรม: โทษประหาร ๕ คนร้ายลอบบึ้มทหารพรานพลีชีพ ๔ ศพ
5. การเมือง: ) บิ๊กตู่: ดับไฟใต้เป็นเส้นคาบเกี่ยวละเมิดสิทธิฯ - ปฏิบัติตามกฎหมาย, ) พท.ลั่นปักธง ๕ เขตชายแดนใต้, ) กกต.นราธิวาสยันพร้อมรับสมัคร สส. เน้นย้ำเตรียมหลักฐานให้พร้อม, ) ส.ส.แต่ละพรรคเขต ๓ จ.ยะลา เร่งลงพื้นที่หาคะแนนเสียง, ) ร้านทำป้ายทั่วยะลาคึกคัก ผู้สมัคร ส.ส.รู้เบอร์ลงพื้นที่เจาะฐานเสียงทัน และ ) พปชร.ยะลา ลุยหาเสียงในโรงเรียน
6. ยาเสพติด: ) พล.ท.พรศักดิ์ พูนสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ ๔ เจ๊ะฆูรวมใจต้านภัยยาเสพติด, ) หนุนครอบครัวป้องยา, ) พิธีปิดค่ายจิตอาสาประชาสังคม จังหวัดนราธิวาส เพื่อสร้างเครือข่ายงานขับเคลื่อนงานแก้ปัญหายาเสพติดในพื้นที่นำร่อง, ) ศปส.กอ.รมน.ภาค ๔ สน. จัดงานรวม พลังจิตอาสาประชารัฐญาลันนันบารู ขับเคลื่อนงานแก้ปัญหายาเสพติด และ ) เยาวชน ๓ จชต.เตรียมแข่งขันฟุตซอล “สันติสุข Southern FA CUP” ครั้งที่ ๔
7. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: ) ครบรอบ ๖๕ ปี กองอาสารักษาดินแดน ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ วันคล้ายวันสถาปนา กองอาสารักษา ดินแดน, ) สั่งคุมเข้มตรวจ '๕ กัมพูชามุสลิม', ) เด้ง ๑๐ ตำรวจ ตม. เข้ากรุ-สั่งสอบ, ) ปัตตานี-นำตัวคนร้ายยิงถล่มสถานีตำรวจทำแผนฯ, ) คืบหน้า! ๓ โจรใต้ ดักยิง 'นปพ.' บาดเจ็บ ที่สุไหงปาดี, ) เจ้าหน้าที่คุมตัวครูตาดีกาเชื่อมโยงเหตุคาร์บอมบ์สงขลา, ) อีโอดียะลาพบคนร้ายใช้ระเบิดซุกกล่องเหล็ก ดักบึ้ม รถหุ้มเกราะ ที่บันนังสตา และ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ พบปะโฆษกชาวบ้าน สร้างความเข้าใจในการร่วมกันแก้ไขปัญหาในพื้นที่

      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. เพิ่มขึ้น จาก ๑.๘๖ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) เป็น ๒.๓๕ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๓๓ ข่าว จากที่มี ๑๗๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๕๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๗ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) "บิ๊กเมา" แจงไม่ล้มพูดคุย "มารา ปาตานี" แต่ย้ำต้องทำตามขั้นตอน และ ) หัวหน้าคณะพูดคุยฯ พบผู้นำศาสานา ๓ จชต. หารือแนวทางแก้ไขปัญหา จชต. ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ 'มาราปาตานี' ประกาศ 'ไม่คุยกับฝ่ายรัฐ' จนกว่าเลือกตั้งแล้วได้รัฐบาลใหม่

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๖ ข่าว จากที่มี ๒๔ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) คนร้ายซุ่มยิง นปพ.เจ็บ ๑ ที่โก-ลก คาดฝีมือโจรใต้ หวังปลิดชีพรายวัน ) ดักบึมรถเกราะทหารพราน ขณะวิ่งลาดตระเวน สายยะลา-เบตง ) ปัตตานีป่วนอีก! ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า'บ้านบาโงยือริง'ไร้เจ็บ ) คนร้ายป่วนไม่เลิก ยิง 'จ่ากองร้อยอส.' ได้รับบาดเจ็บที่ระแงะ และ ) คนร้ายลอบวางระเบิดรถทหาร ขณะลาดตระเวนใน อ.บันนังสตา

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๔๕ ข่าว จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) บิ๊กตู่: ดับไฟใต้เป็นเส้นคาบเกี่ยวละเมิดสิทธิฯ - ปฏิบัติตามกฎหมาย ) พท.ลั่นปักธง ๕ เขตชายแดนใต้ ) กกต.นราธิวาสยันพร้อมรับสมัคร สส. เน้นย้ำเตรียมหลักฐานให้พร้อม ) ส.ส.แต่ละพรรคเขต ๓ จ.ยะลา เร่งลงพื้นที่หาคะแนนเสียง ) ร้านทำป้ายทั่วยะลาคึกคัก ผู้สมัคร ส.ส.รู้เบอร์ลงพื้นที่เจาะฐานเสียงทัน และ ) พปชร.ยะลา ลุยหาเสียงในโรงเรียน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ผู้สมัคร สส.พปชร.ร้อง กกต.นราฯ ถูกกลั่นแกล้งให้แสดงหลักฐานตัวจริง

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๔๙ ข่าว จากที่มี ๒๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ครบรอบ ๖๕ ปี กองอาสารักษาดินแดน ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ วันคล้ายวันสถาปนา กองอาสารักษาดินแดน ) สั่งคุมเข้มตรวจ '๕ กัมพูชามุสลิม' ) เด้ง ๑๐ ตำรวจ ตม. เข้ากรุ-สั่งสอบ ) ปัตตานี-นำตัวคนร้ายยิงถล่มสถานีตำรวจทำแผนฯ ) คืบหน้า! ๓ โจรใต้ ดักยิง'นปพ.'บาดเจ็บ ที่สุไหงปาดี ) เจ้าหน้าที่คุมตัวครูตาดีกาเชื่อมโยงเหตุคาร์บอมบ์สงขลา ) อีโอดียะลาพบคนร้ายใช้ระเบิดซุกกล่องเหล็ก ดักบึ้ม รถหุ้มเกราะที่บันนังสตา และ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ พบปะโฆษกชาวบ้าน สร้างความเข้าใจในการร่วมกันแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) 'ผสานวัฒนธรรม' ขอ จนท.หยุดใช้มาตรการทหารทุกรูปแบบในโรงเรียน แนะให้ใช้หน่วยงานพลเรือน ) ปราบเด็กปอเนาะ=ความรุนแรงเชิงโครงสร้าง ) ถกด่วนสยบลือ 'รพ.สต.โต๊ะเด็ง' หยุดให้บริการ เหตุ จนท.ผวาโจรใต้หลังยิงพระมรณภาพ ) ซุ่มยิง นปพ. - จ่ากองร้อย อส. - ทำแผนแก๊งฆ่าตำรวจ และ ) 'ไฟใต้' จากวัดโคกโก สู่ปอเนาะมัดรอสาตูลฟาละห์

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ก.พ. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ จำนวน ๒๙ ข่าวจากที่มี ๒๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ ม.ค. ๖๒ - ๑ ก.พ. ๖๒) ในมิติของ แนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) บางนราแฟร์ กินเพลิน เดินตลาดชายแดน ) ทิ้งสวนยางหันมาปลูกส้มโชกุนพันธุ์แท้ ) ยะลา เร่งเปิด รง.แปรรูปผลผลิตเกษตร ) พาณิชย์เผยราคาปาล์มพุ่ง หลังมาตรการลุยซื้อผลิตไฟ ) จชต.เปิดรับสมัครเยาวชนเป็นนักธุรกิจหน้าใหม่ ๕ จังหวัด ชายแดนใต้ ) สมิหลาคึกคักรับตรุษจีน! นทท.ต่างชาติแห่เที่ยว-ร้านค้าขายดีเป็นกอบเป็นกำ และ ) อาชีพใหม่เยาวชนชายแดนใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ม็อบประมงฮึ่มทวง สัญญาไล่จี้รัฐซื้อเรือคืน ) สกัดม็อบตังเกบุกกรุง 'กฤษฏา'จี้ปลัดเกษตร-กรมประมงเร่งแจงปมนำเรือออกนอกระบบ และ ) ศก.แย่ชุดแดงตรุษจีนขายไม่ออก

Comment