วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ พ.ค. - ๑ มิ.ย. ๖๑

 04 มิ.ย. 2561 11:43 น. | อ่าน 708
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ พ.ค. - ๑ มิ.ย. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ พ.ค. - ๑ มิ.ย. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ พ.ค. - ๑ มิ.ย. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ พ.ค. - ๑ มิ.ย. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ พ.ค. - ๑ มิ.ย. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ พ.ค. - ๑ มิ.ย. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ พ.ค. - ๑ มิ.ย. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ค. ๖๑ - ๑ มิ.ย. ๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ ลดลง ร้อยละ ๔๖ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. สิทธิมนุษยชน:
มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ร่วมกับสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน จัดเวทีเสวนาวิชาการ “การพัฒนากฎหมายและกลไกป้องกันการฟ้องคดีปิดปากเพื่อปิดกั้นการมีส่วนร่วมสาธารณะ” ณ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ถ.สามเสน กรุงเทพฯ
2. เหตุร้ายรายวัน: เหตุร้ายรายวันที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้เชิงลบค่อนข้างมาก ได้แก่ เหตุการณ์ประกบยิงแพทย์ประจำตำบลเสียชีวิต ในพื้นที่ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ ปัตตานี, เหตุการณ์ลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มในปัตตานี และเหตุการณ์ลอบยิงประชาชนในพื้นที่
3. การพูดคุยเพื่อสันติ: สำนักข่าวอิศรา อ้างอิงจาก สำนักข่าว “เบนาร์นิวส์” ว่า “คณะกรรมการทางเทคนิคฝ่ายไทยปฏิเสธการลงนามในเอกสารข้อตกลงในการจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัย เซฟเฮ้าส์ และคณะกรรมการทำงานร่วมในพื้นที่ โดยให้เหตุผลว่าการเจรจายังอยู่ในขั้นตอนการสร้างความไว้วางใจระหว่างกัน จึงไม่จำเป็นต้องมีการลงนามเป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้การจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัยนั้นจำเป็นต้องยืดเวลาออกไป”
4. อาชญากรรมในพื้นที่: คนร้ายดักซุ่มยิงอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านดับ คาดเกิดจากปมขัดแย้งยาเสพติด
5. วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: กรณีอนุญาตนักเรียนมุสลิมสวมฮิญาบ ยังคงมีความเห็นต่าง ของชาวไทยพุทธในพื้นที่
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. 
การเมือง: ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่ อ.เบตง และใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงแทน และ ความเคลื่อนไหวทางการเมืองของพรรคอนาคตใหม่ ในพื้นที่ จชต.​ อาทิเช่น พล.ท.พงศกร รอดชมพู อดีตรองเลขาฯ สมช.​ซึ่งเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ร่วมเจรจาแก้ปัญหา ๓ จชต. ดำรงตำแหน่งเป็น รองหัวหน้าพรรคคนที่ ๓ และความเคลื่อนไหวทางด้านการเมืองของกลุ่มวาดะห์ ในนามพรรคประชาชาติ
2. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ความคืบหน้าในการจับกุมผู้ก่อเหตุวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม และ กอ.รมน.ภาค ๔ สน.​ ชี้แจงทำความเช้าใจกับประชาชนจากการที่มีการบิดเบือนข้อมูลว่า “ห้ามประชาชนออกนอกบ้าน”
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: การเติบโตของการค้าทุเรียนในพื้นที่ อ.เบตง เนื่องจากความนิยมทุเรียนไทย ของมาเลเซีย และ สิงค์โปร์
4. ภัยแทรกซ้อนอื่นๆ : การบูรณาการระหว่าง กอ.รมน.ภาค ๔ สน.​กับ หน่วยงานในพื้นที่ในการแก้ไขปัญหาภัยแทรกซ้อน ได้แก่ การจับกุมสินค้าเถื่อน/หนีภาษี เช่น บุหรี่เถื่อน เป็นต้น, การกวาดล้างน้ำมันเถื่อนในบริเวณชายแดนไทย - มาเลเซีย กว่าหมื่นลิตร และการจับกุมยาเสพติด (ยาบ้า - กัญชา - ยาไอซ์ มูลค่ากว่า ๖๐ ล้านบาท
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๕๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑)

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ค. ๖๑ - ๑ มิ.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๙ (๑๒๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ๑๕๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ ลดลง ร้อยละ ๔๖ (๗๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ๔๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ค. ๖๑ - ๑ มิ.ย. ๖๑ ไม่มีข่าวเชิงบวกในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑)สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ไม่มีข่าวเชิงบวก ในสัปดาห์นี้ สำหรับ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ โฆษกมาราปาตานีระบุจัดตั้ง พื้นที่ปลอดภัยต้องเลื่อนไป เพราะไทยไม่เซ็นเอกสาร

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ค. ๖๑ - ๑ มิ.ย. ๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๖ (๒๔ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ๒๐ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้ยิงถล่มผัวเมียดับคาห้องนอน รัวเอ็ม ๑๖ - ๑๑ มม. ดอดเข้าหลังบ้าน, ) เปิดคลิประเบิดตู้เอทีเอ็มปัตตานี เด็ก ๖ ขวบรอดหวุดหวิด, ) มือปืนโหดบุกยิง อดีต อส.ระแงะ ก่อนตามไปซ้ำ ชาวบ้านถูกลูกหลงดับ ๑ , ) คนร้ายซิ่ง จยย. กระหน่ำยิงแพทย์ประจำตำบลดับที่ปัตตานี และ ) บันนังสตาดุบุกยิงดับ ๒ ศพ

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ค. ๖๑ - ๑ มิ.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๘๓ (๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ๑๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๐ (๖ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) บิ๊กช้างลงพื้นที่ จว.ชายแดนใต้ กำชับดูแลชีวิตทรัพย์สินชาวบ้าน, ) ธนาธรชูนิรโทษ คดีขัดคำสั่ง คสช. ลั่นเข้าสภา-แก้ รธน.ทันทีอนาคตใหม่เลือกนั่ง หน. ปิยบุตรเลขา-เปิดจุดยืน ปชป. พร้อมไพรมารีโหวต, ) อดีตรองเลขาฯ สมช.ที่โดน ม.๔๔ นั่งรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, ) ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน อ.เบตง ใช้พรบ.ความมั่นคงแทน และ ) บิ๊กป้อมเตรียม ชง ครม. ขยาย ๓ เดือนใช้ พรก.สถานการณ์ฉุกเฉิน นราธิวาส – ยะลา - ปัตตานี ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ‘หนุ่มสงขลา’หอบคำถาม-ข้อเสนอปชช.ยื่น‘บิ๊กตู่’ จี้แจงปมน้ำมันแพง และ ) พรรคพลังธรรมใหม่จ่อยกพล ๕ หมื่นต้านสัมปทานน้ำมันรอบที่ ๒๑

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ค. ๖๑ - ๑ มิ.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๕ (๔๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ๒๙ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๙๔ (๑๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) บุกจับบุหรี่เถื่อนที่หาดใหญ่, ) ใต้สั่งจับตา ๑๘ จยย.บอมบ์ จ้องป่วนตลาดนัด ปัตตานี มทภ. ๔ แถลงจับบึ้มเอทีเอ็มให้การซัดทอดอีก ๙ ร่วมทีม, ) ความห่วงใยจากใจ ตร.ชายแดนใต้ต่อพี่น้องไทยพุทธ - มุสลิม, ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. โต้ปมห้าม ปชช. ออกนอกบ้าน ซัดหวังสร้างความตกใจหวาดกลัว, ) ทหารจับแล้ว ๕ มือป่วน วางบึ้มตู้เอทีเอ็มพื้นที่ปัตตานี, ) ด่านปัตตานีจับบุหรีเถื่อนกว่า ๕๐ ล้าน ขณะบรรทุกเตรียมส่งลูกค้า, ) นาวิกฯ ส่งทหาร รปภ.พระบิณฑบาต อ.บาเจาะ หลังข่าวบึมใต้สะพัด, ) สรรพสามิตเปิดโกดังแถลงจับสินค้าหนีภาษีมูลค่ากว่า ๒๖๐ ล้านบาท, ) ทหาร-คกก.อิสลามปัตตานี' ชี้อย่าตื่นตระหนกข่าวลือจะเกิดเหตุร้าย ๓๐ พ.ค. ๒๕๖๑, ๑๐) ปูพรมกวาดล้างน้ำมันเถื่อนชายแดนไทย-มาเลเซีย ยึดน้ำมัน เถื่อนกว่าหมื่นลิตร, ๑๑) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีปรากฏข่าวลือเพื่อสร้างความสับสน และหวาดกลัวแก่ประชาชน ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้, ๑๒) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้แจง แถลงข่าวผลการปฏิบัติและความคืบหน้าคดีสำคัญในพื้นที่ จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ในห้วงเดือนรอมฎอน ณ ห้องประชุมยะลาร่วมใจ กกล.ตร.จชต., ๑๓) รองเลขาธิการ กอ.รมน.ภาค ๔ สน. เป็นประธานในพิธีปิดการฝึกเพิ่มประสิทธิภาพ แก่ทหารพราน ตามหลักสูตรปรับพื้นฐานเพื่อพัฒนาบุคลากรที่ ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ๑๔) ยิงปะทะเดือด ฉก.ทหารพราน – โจรใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ การวิพากษ์วิจารณ์ประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอันเกิดจากการขาดแคลนของทรัพยากรในการปฏิบัติงาน

      ในช่วงวันที่ ๒๖ พ.ค. ๖๑ - ๑ มิ.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๑ (๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ๑๕ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๐ (๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑) ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) อีทไทย ชวน ‘หรอยจังฮู้! อู้หู...ของดีเมืองใต้’, ) โค่นสวนยาง-กาแฟแห่ปลูกทุเรียน, ) เปิดตลาดเพื่อประชาชนฮาลาบาลา, ) ตลาดค้าส่งทุเรียนเบตงคึกคัก! พ่อค้าแม้ค้ามาเลย์-สิงคโปร์รับซื้อไม่อั้น, ) อพท. ชูกลไกท่องเที่ยวสร้างสุขชายแดนใต้ และ ) “สวนธารน้ำทิพย์” ยะลา ชี้ทางรอด สู้วิกฤตราคายางแปรรูปลุยขายตรงจีน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ตุ๊กตุ๊ก-เรือประมงจอด ร้องน้ำมันแพงสู้ ไม่ไหวกสทช. ชี้ ๕ จีพลิกธุรกิจ

Comment
Related