วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ - ๑๗ ก.ค. ๖๓

 20 ก.ค. 2563 12:40 น. | อ่าน 299
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ - ๑๗ ก.ค. ๖๓

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ - ๑๗ ก.ค. ๖๓

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ - ๑๗ ก.ค. ๖๓

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ - ๑๗ ก.ค. ๖๓

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ - ๑๗ ก.ค. ๖๓

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ - ๑๗ ก.ค. ๖๓

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๑ - ๑๗ ก.ค. ๖๓

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๑-๑๗ ก.ค. ๖๓ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๑๓ ข่าว จากที่มี ๘๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
เหตุร้ายรายวัน: ๑) 'ลอบกัด'กดบึ้มทหารพราน ชุดคุ้มครองครูพลีชีพ ๑ นาย และ ๒) เจ็บเพิ่มเป็น ๑๐ ราย! เหตุโจรใต้วางระเบิดชุด เคลื่อนที่ เร็วที่ปะนาเระ
2. สิทธิมนุษยชน: ๑) สนมท. ร้องสภาฯ สอบการเก็บ DNA ผู้เข้าเกณฑ์ทหารในจังหวัดชายแดนใต้ ๒) ตำรวจ-อัยการ-ศาล-คุก-กฎหมาย ‘พิเศษ’: ภาค ประชาชนเสนอแก้ปัญหากระบวนการยุติธรรมไทย และ ๓) 'จะนะรักษ์ถิ่น' ฮือต้านเวทีมัดมือหนุน โครงการ นิคม อุตสาหกรรม
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. เยียวยา:
'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานตะกร้าสิ่งของมอบ แก่ญาติอาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิต
2. ยาเสพติด: ๑) จับกองทัพมด ลำเลียงใบกระท่อม ตีเนียนขี่จยย.ทำสวนยาง ๒) สาวสงขลาอ้างโควิดทำพิษ ไม่มีเงินผ่อนรถ รับเดินยาบ้า ๒ หมื่นเม็ด ๓) จัด โปรโมชั่นช่วงโควิดซาขายน้ำ ใบกระท่อม หน้าบ้านเย้ยกฎหมาย ๔) คิดรวยทางลัด! ตชด.ภาค ๔ รวบหนุ่มค้ายาเสพติดพร้อมของกลาง ๕) ตำรวจขยายผลจับยาไอซ์ ๖๐๐ ล้านรวบ 'เจ้เหมย 'ตัวการสำคัญ ๖) ผู้ว่าฯ นราธิวาส ปิดกิจกรรมค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้เสพยาเสพติดจังหวัดนราธิวาส และ ๗) ป.ป.ส เผยยาไอซ์ทะลัก เข้าไทยหลังเมียนมาปราบหนัก
3. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) มทภ.๔ สั่งสนธิกำลังตั้งจุดตรวจ สกัดคนร้ายวางระเบิด ๒) คุมตัว 5 ผู้ต้องสงสัยวางบึ้มที่ปะนาเระ หิ้ว 3 รายเค้นสอบ ต่อค่ายอิงยุทธิ์ ๓) ปัตตานีคุมเข้ม! ฝ่ายมั่นคงปูดโจรใต้ขนระเบิด10ลูกเตรียมก่อเหตุซ้ำ ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แจงเหตุติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ อ.ธารโต - คืบหน้าคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ขณะลาดตระเวนเส้นทาง รปภ.ครู ๕) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แจงเหตุไม่สงบในช่วงที่ผ่านมา และ ๖) ระดมกำลังนับพัน นายคุมเข้ม เวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชนโครงการ 'จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต'
4. เศรษฐกิจและการสร้างรายได้: ๑) ทย.นัดถก 'นกแอร์' เปิดสนามบินเบตง ๒) จับเรือเวียดนามลอบเข้าไทย ๓) ม.อ.ปักธง 'ท่องเที่ยวสุขภาพ' ฟื้นเศรษฐกิจใต้ ๔) เกษตรกร'บ้านฮูแตทูวอ' ปลื้มปลูก'เมล่อน'ขายผ่านออนไลน์ ๕) กลุ่ม ปตท.ตั้งทีมควอนตัม พัฒนาพลังร่วมปิโตรเคมีขั้นปลาย ขณะที่พัฒนาพื้นที่ จะนะ อยู่ที่นโยบายรัฐ ๖) 'บิ๊กป้อม' เดินหน้าสร้างเศรษฐกิจชายแดนใต้ เชื่อมพัฒนาฐานรากทุกมิติ ๗) นักการศึกษา'หนุน'เมืองอุตฯต้นแบบจะนะ สร้างขวัญ และกำลังนร.-นศ.'ต้องปฏิบัติยึดกม.สิ่งแวดล้อมเคร่งครัด' และ ๘) ที่ดินจะนะพุ่ง ๒๐ เท่าจาก ๗ หมื่นขึ้น ๑.๕ ล้าน รับ 'เขต ศก.ใหม่'
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๑.๒๐ ในสัปดาห์ที่ แล้ว  (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) ๑.๒๘ ในสัปดาห์นี้ 

      ในช่วงวันที่ ๑๑-๑๗ ก.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๑๓ ข่าว จากที่มี ๘๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ในช่วงวันที่ ๔-๑๗ ก.ค. ๖๓

      ในช่วงวันที่ ๑๑-๑๗ ก.ค. ๖๓ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๕ ข่าว จากที่มี ๑๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) 'ลอบกัด'กดบึ้มทหารพราน ชุดคุ้มครองครูพลีชีพ 1 นาย และ ๒) เจ็บเพิ่มเป็น 10 ราย! เหตุโจรใต้วางระเบิดชุด เคลื่อนที่ เร็วที่ปะนาเระ

      ในช่วงวันที่ ๑๑-๑๗ ก.ค. ๖๓ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑๑-๑๗ ก.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๖ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ค่อนข้างคงที่  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ตม.กวาดล้างจับกุม ๒) ตชด. บุกขนำคนร้าย-เจออาวุธปืน ๓) รู้ตัวแล้ว! มือบึ้มสังหาร 'อส.ทพ.' ขณะดูแลความปลอดภัยครูปัตตานี พบยังเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ๔) มทภ.๔ สั่งสนธิกำลังตั้งจุดตรวจ สกัดคนร้ายวางระเบิด ๕) คุมตัว 5 ผู้ต้องสงสัยวางบึ้มที่ปะนาเระ หิ้ว3รายเค้นสอบต่อค่ายอิงยุทธิ์ ๖) ปัตตานีคุมเข้ม! ฝ่ายมั่นคงปูดโจรใต้ขนระเบิด10ลูกเตรียมก่อเหตุซ้ำ ๗) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แจงเหตุติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ อ.ธารโต - คืบหน้า คนร้าย ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ขณะลาดตระเวนเส้นทาง รปภ.ครู ๘) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แจงเหตุไม่สงบในช่วงที่ผ่านมา ๙) ระดมกำลังนับพันนายคุมเข้ม เวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชนโครงการ 'จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต' และ ๑๐) ศอ.บต.ปัดขวางกลุ่มต้าน อุตสาหกรรมจะนะกังวลมือที่ ๓ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ รอบรั้วเมืองใต้ : ๑๖ กรกฎาคม 2563

      ในช่วงวันที่ ๑๑-๑๗ ก.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๙ ข่าว จากที่มี ๒๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวในสัปดาห์ จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๔-๑๐ ก.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ทย.นัดถก 'นกแอร์' เปิดสนามบินเบตง ๒) จับเรือเวียดนามลอบเข้าไทย ๓) ม.อ.ปักธง 'ท่องเที่ยวสุขภาพ' ฟื้นเศรษฐกิจใต้ ๔) เกษตรกร'บ้านฮูแตทูวอ' ปลื้มปลูก'เมล่อน'ขายผ่านออนไลน์ ๕) กลุ่ม ปตท.ตั้งทีมควอนตัม พัฒนาพลังร่วมปิโตรเคมีขั้นปลาย ขณะที่พัฒนาพื้นที่ จะนะ อยู่ที่นโยบายรัฐ ๖) 'บิ๊กป้อม' เดินหน้าสร้างเศรษฐกิจชายแดนใต้ เชื่อมพัฒนาฐานรากทุกมิติ ๗) นักการศึกษา'หนุน'เมืองอุตฯต้นแบบจะนะ สร้างขวัญ และกำลังนร.-นศ.'ต้องปฏิบัติยึดกม.สิ่งแวดล้อมเคร่งครัด' และ ๘) ที่ดินจะนะพุ่ง20เท่าจาก7หมื่นขึ้น1.5ล้านรับ'เขตศก.ใหม่' ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) พัฒนาการ'ไฟใต้ 'ไพ่ใบล่าสุดของ'บีอาร์เอ็น' คือการ'ล้ม'แผนพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ๒) คอลัมน์ คมคิดฅนเขียน: เดินหน้าโครงการจะนะ... และ ๓) รถไฟโหวงคน หาย 1.5 ล. รายได้หด 166 ล.

Comment