วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ก.ย. - ๒ ต.ค. ๖๓

 05 ต.ค. 2563 10:32 น. | อ่าน 275
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ก.ย. - ๒ ต.ค. ๖๓

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ก.ย. - ๒ ต.ค. ๖๓

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ก.ย. - ๒ ต.ค. ๖๓

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ก.ย. - ๒ ต.ค. ๖๓

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ก.ย. - ๒ ต.ค. ๖๓

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ก.ย. - ๒ ต.ค. ๖๓

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ก.ย. - ๒ ต.ค. ๖๓

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้น จากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๖ ก.ย. ๖๓-๒ ต.ค. ๖๓ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๒๒ ข่าว จากที่มี ๑๐๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ก.ย. ๖๓) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๒๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ก.ย. ๖๓)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. อาชญากรรมในพื้นที่
:  ยิงวัยรุ่นยะลาสิ้นชื่อ
2. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: แม่ทัพภาค ๔ คนใหม่กับยุทธการ' ดับไฟใต้' และทำไมคนไทยพุทธจึงตกกระบวนการพูดคุย
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) ชาวบ้านจะนะยื่นหนังสือค้านเปลี่ยนผังเมืองเขียวเป็นม่วงชี้เวทีรับฟังไม่เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกฯ และ ๒) 'ธนาธร'ประกาศยืนข้างประชาชนปกป้องจะนะ
4. เหตุร้ายรายวัน: ๑) แผนสังหาร ผบ.ร้อยทหารพรานนาวิกโยธิน โจรใต้กดบึ้มสนั่น ๒ ลูกซ้อน! และ ๒) ตูมสนั่น ขบวนรถทหารเจ็บ ๕ นาย ปิดเส้นทาง ขึ้นล่อง สงขลา-ปัตตานี ชั่วคราว
5. การเมือง: ความเชื่อมั่น'คนใต้ 'ต่อ' รบ.บิ๊กตู่ ลดต่อเนื่อง ชี้แก้ปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลว
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน
: ๑) แห่สมัครทหารพรานหญิงแดนใต้ และ ๒) ปูนบำเหน็จ 'พลทหารอรรถพล'เลื่อนขั้นเงินเดือน-ยศ
2. ยาเสพติด: ตร.-ทหารปัตตานีจับนักค้ายา พร้อมยาบ้าล็อตใหญ่ ๒ ล้านเม็ด ขนจากเหนือส่งมาเลย์ นราฯ สกัดกระบะเจอยาบ้าอีก ๒ แสนเม็ด
3. เศรษฐกิจฯ: ๑) แจงเปลี่ยนผังเมืองสงขลา, ๒) กยท.ดันไทยสู่ศูนย์พัฒนาอุตฯยาง ไฟเขียวหนุนครบวงจร มั่นใจ ราคาพุ่ง, ๓) 'บิ๊กป้อม' สั่งติวเข้มอาสาสมัคร ป้องกันประมงผิด ก.ม., ๔) 'เครือข่าย ปชช.'กระหึ่ม ยื่นหนังสือนายกฯ หนุน'จะนะ'เมืองอุตสาหกรรมต้นแบบที่ ๔, ๕) 'จิสด้า' เดินหน้าไทย สู่อุตฯอวกาศ ดัน 'นราธิวาส' ตั้ง 'ท่าอวกาศยาน' และ ๖) ' 'สกายวอล์กฯ อัยเยอร์เวง' เบตง เปิดให้เที่ยวแล้ว ตื่นตาทะเลหมอกสุดอลังการ
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๖๓ ในสัปดาห์ ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ก.ย. ๖๓) เป็น ๒.๓๓ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ก.ย. ๖๓ - ๒ ต.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๒๒ ข่าว จากที่มี ๑๐๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๒๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ก.ย. ๖๓ - ๒ ต.ค. ๖๓ ไม่มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) สำหรับในมิติ ของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ แม่ทัพภาค ๔ คนใหม่กับยุทธการ 'ดับไฟใต้' และ ทำไมคนไทยพุทธจึงตกกระบวนการ 'พูดคุย'  ไม่มีข่าวเชิงบวก ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ก.ย. ๖๓ - ๒ ต.ค. ๖๓ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๔๐๐ (๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) ๑๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) แผนสังหาร ผบ.ร้อยทหารพรานนาวิกโยธิน โจรใต้กดบึ้มสนั่น 2 ลูกซ้อน! ๒) เช็กรายชื่อ '5ทหาร' เหยื่อเหี้ยม ถูกลอบวางระเบิดบาดเจ็บ ๓) เผยคลิปนาทีเกิดเหตุ คนร้ายลอบ วางบึ้มรถทหารดับ 1 เจ็บ 6 และ ๔) ตูมสนั่น ขบวนรถทหารเจ็บ 5 นาย ปิดเส้นทาง ขึ้นล่อง สงขลา-ปัตตานี ชั่วคราว

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ก.ย. ๖๓ - ๒ ต.ค. ๖๓ ไม่มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ความเชื่อมั่น'คนใต้ 'ต่อ' รบ.บิ๊กตู่ ลดต่อเนื่อง ชี้แก้ปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลว

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ก.ย. ๖๓ - ๒ ต.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๒๗ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในช่วง ๑๙ ก.ย. ๖๓ -๒ ต.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) 'เบตง'จัดอบรมตำรวจ เพิ่มประสิทธิภาพงานปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ ๒) กอ.รมน.แจงคืบหน้าเหตุวางระเบิดขบวนรถทหารที่เทพา มีกำลังพลเสียชีวิต 1 นาย ๓) ปูนบำเหน็จ 'พลทหารอรรถพล'เลื่อนขั้นเงินเดือน-ยศ ๔) 'ชัยชาญ'กำชับ'มทภ.4'เข้มการข่าว ป้องคนร้ายลอบบึ้มช่วงสับเปลี่ยนกำลัง ๕) ตร.ยะลา ทำลายของกลางอาวุธปืนไทยประดิษฐ์กว่า 200 กระบอก ๖) 'แก้ปัญหาชายแดนใต้ต้องจริงใจ'เปิดวิสัยทัศน์ ผบ.ฉก.ปัตตานีคนใหม่ ๗) กอ.รมน.ภาค 4 สน.จัดพิธีรับ - ส่งหน้าที่ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 สน. และ ๘) 'นายกฯ' เสียใจ 'กำลังพล-ครอบครัว'พลีชีพเหตุลอบวางระเบิด สั่งบังคับใช้ กม. ผู้ก่อเหตุถึงที่สุด

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ก.ย. ๖๓ - ๒ ต.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ  ๒๗ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๕​ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ ก.ย. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) แจงเปลี่ยนผังเมืองสงขลา ๒) กยท.ดันไทยสู่ศูนย์พัฒนาอุตฯยาง ไฟเขียวหนุนครบวงจร มั่นใจ ราคาพุ่ง ๓) 'บิ๊กป้อม'สั่งติวเข้มอาสาสมัครป้องกันประมงผิดก.ม. ๔) 'เครือข่ายปชช.'กระหึ่ม ยื่นหนังสือนายกฯ หนุน'จะนะ'เมืองอุตสาหกรรมต้นแบบที่4 ๕) 'จิสด้า' เดินหน้าไทย สู่อุตฯอวกาศ ดัน'นราธิวาส'ตั้ง 'ท่าอวกาศยาน' และ ๖) ' 'สกายวอล์กฯ อัยเยอร์เวง' เบตง เปิดให้เที่ยวแล้ว ตื่นตาทะเลหมอกสุดอลังการ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นค้านเปลี่ยนผังเมืองสีเขียวเป็นสีม่วงหวันผุดนิคมอุตสาหกรรม และ ๒) 'ธนาธร'ประกาศยืนข้างประชาชนปกป้องจะนะ

Comment