วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓

 24 ส.ค. 2563 12:04 น. | อ่าน 275
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๕-๒๑ ส.ค. ๖๓ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๓๔ ข่าว จากที่มี ๙๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ ส.ค. ๖๓) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๒๗ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘-๑๔ ส.ค. ๖๓)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
เหตุร้ายรายวัน: ระเบิด  ๒ ลูกที่ยะรัง ปัตตานี กับระแงะ นราธิวาส ทหารพรานเสียชีวิต ๒ ศพ
2. สิทธิมนุษยชน: ๑) เปิดข้อมูล 'ไอลอว์' ฝ่ายความมั่นคงคุกคามแฟลซม็อบสารพัดวิธี, ๒) PerMAS ปราศรัย "อำนาจทหารอยู่ทุกพื้นที่ทุกช่วง ชีวิตของคน สามจังหวัดชายแดนใต้", ๓) 'ปิยบุตร' ชี้ ใช้เทคนิค ก.ม. จัดการแกนนำ-'ธนาธร' อัด รบ. ไม่จริงใจรับฟัง และ ๔) 'ยูนิเซฟ'แถลงป้อง สิทธิเด็ก เสรีภาพในโรงเรียน
3. การเมือง: การชุมนุมชูสามนิ้วของนักเรียน-นักศึกษา
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน
: ๑)กอ.รมน. ๔ สน. สรุปเหตุวิสามัญคนร้าย ๗ ศพ ย้ำ'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน'คือหัวใจสร้างสันติสุขในพื้นที่, ๒) ด่วน! จนท.เข้าเคลียร์ พื้นที่ปะทะ ๗ ศพยะรัง ผงะเจอหลุมซุกซ่อนระเบิด 9 จุด, ) แม่ทัพภาค ๔ สั่ง จนท.เพิ่มความเข้ม รปภ. พี่น้องประชาชน เป้าหมายอ่อนแอ หวั่นคนร้ายปฏิบัติการตอบโต้ และ ๔) ผู้ช่วย ผบ ตร เยี่ยมหน่วยปฏิบัติภาคใต้
2. เศรษฐกิจและการสร้างรายได้: ๑) เตรียมปั้นยะลาก้าวสู่ 'ยะลาโมเดล' เมืองนวัตกรรม เลิศล้ำการท่องเที่ยว, ๒) 'เมืองเบตง' Unseen ที่เตรียมเปิดรับ นักท่องเที่ยว, ๓) 'เมืองต้นแบบที่ ๔'ชายแดนใต้ ต้องเร่งสร้างความมั่นใจ ปชช., ๔) ศอ.บต. หารือแนวทางการ แก้ไขปัญหาแรงงานไทย ในพื้นที่จังหวัด ชายแดนภาคใต้ที่ไปทำงานมาเลเซีย, ๕) วุฒิสภา จัดโครงการ สมาชิกวุฒิสภาพบประชาชนในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ จัดเวทีเสวนา 'การพัฒนาโครงการ เมืองต้นแบบ สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน'
3. ยาเสพติด: สงขลา-จับยาบ้า
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๑.๖๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ส.ค. ๖๓) เป็น ๒.๔๔ ในสัปดาห์นี้

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ และรัฐภาคเหนือของมาเลเซียในรอบสัปดาห์นี้ทั้งหมด รายงานโดยสื่อมวลชนมาเลเซีย โดยประเด็นที่สื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุดคือ ชายชาวมาเลเซียจากอำเภอปาเสมัส ในรัฐกลันตันถูกยิงที่ศีรษะเป็นเหตุให้เสียชีวิต เหตุเกิดในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.ว.น.ธ.
      อธิบดีกรมสัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติมาเลเซีย เตรียมเสนอร่างแก้ไขกฏหมายเพิ่มโทษการบุกรุกล่าสัตว์ป่า ลงโทษสูงสุดจำคุก ๑๕ ปี ปรับสูงสุดไม่เกิน ๑ ล้านริงกิต พร้อมเปิดเผยว่าในรอบ ๑๐ ปีที่ผ่านมาพบว่ามีคนไทยลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติในมาเลเซียด้วย
      กองพันปฏิบัติการพิเศษที่ ๘ มาเลเซียปฏิบัติการจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าสินค้าผ่านแดนโยไม่ได้รับอนุญาตจากประเทศไทย ยึดของกลางกล้าพันธ์ทุเรียน และเสื้อผ้าเก่า มูลค่าประมาณ ๑.๒ ล้านริงกิต
      สื่อมาเลเซีย รายงาน ปฏิบัติการของร่วมทหารตำรวจ และฝ่ายปกครองบังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ว.ป.น. และมีการปะทะกันเป็นเหตุให้ผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต ๗ คน เจ้าหน้าที่รัฐได้รับบาดเจ็บ ๓ คน

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๓๔ ข่าว จากที่มี ๙๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ส.ค. ๖๓) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๒๗ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ส.ค. ๖๓) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๘ - ๒๑ ส.ค. ๖๓ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑ ข่าว จากที่มี ๑๕ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ส.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ระเบิด  ๒ ลูกที่ยะรัง ปัตตานี กับระแงะ นราธิวาส ทหารพรานเสียชีวิต ๒ ศพ

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๖ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ส.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบฯ ๑๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี  ๑๔ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ส.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) นายกฯ สั่งเร่งตั้งเวทีคุยม็อบ นศ. ห่วงศก.พัง-ซัด'การเมือง'หนุน ๒) นายกฯ แบ่งงาน 29 รมต. ดูแล จว. 'ขับเคลื่อนไทย' ๓) สรุปผลการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ครั้งที่ 1/2563 และ ๔) กสม. ออกแถลงการณ์ยืนยัน เสรีภาพในการแสดงออก แต่ต้องไม่ก้าวร้าว ดูหมิ่นเหยียดหยาม จาบจ้วง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) พลังเงียบแสดงตัวพรึ่บ! แห่ลงชื่อต้าน 10 ข้อเรียกร้อง 'ธรรมศาสตร์จะไม่ทน' ๒) '61 นักวิชาการ'ประกาศใช้ตำแหน่งประกันตัว นศ. ร่วมม็อบหากถูก ตร.จับ ๓) 'ไอลอว์' อ้าง นักเรียน-นักศึกษา นัดชู 3 นิ้ว ผูกโบขาว กลับถูกคุกคาม ๔) ผอ.รพ.จะนะปลื้ม เปิดภาพนักเรียนรร.หาดใหญ่วิทยาลัยชูสามนิ้ว ๕) คุยกับครูรุ่นใหม่: เกิดอะไรขึ้นกับ 'เยาวชนขาสั้น-คอซอง' เมื่อพวกเขาผูกโบว์ขาว-ชูสามนิ้ว ๖) นร.ในหาดใหญ่กว่า 200 คน นัดชุมนุมถือกระดาษเปล่า แสดงจุดยืนต้านเผด็จการ ๗) ศธจ.สงขลาสั่งด่วนที่สุด แจ้งผู้บริหารฯ ติดตามการจัดกิจกรรมนักเรียน นศ.ใกล้ชิด และ ๘) จับตาชุมนุมการเมือง ยิ่งเข้มข้นเท่าไหร่ ยิ่งทำให้'เงื่อนไข'ของ'ไฟใต้'โชนแสงมากขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ส.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๔๒ ข่าว จากที่มี ๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ส.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ส.ค. ๖๓) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ชายแดนใต้ยังระอุ ผุด'ทีมจรยุทธ์' ชูธง'พื้นที่ปลอดภัย' ๒) ญาติทยอยรับศพโจรใต้ เหตุปะทะเดือดปัตตานี ๓) กอ.รมน.4 สรุปเหตุวิสามัญคนร้าย 7 ศพ ย้ำ'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน'คือหัวใจสร้างสันติสุขในพื้นที่ ๔) ตม.กวาดจับเรียบแก๊งลอบขนคนเข้าประเทศ-หนุ่มปากีฯสวมบัตร ปชช. เร่ขายของเลี้ยงชีพ ๕) ด่วน! จนท.เข้าเคลียร์พื้นที่ปะทะ7ศพยะรัง ผงะเจอหลุมซุกซ่อนระเบิด 9 จุด ๖) แม่ทัพภาค 4 สั่ง จนท.เพิ่มความเข้ม รปภ. พี่น้องประชาชน เป้าหมายอ่อนแอ หวั่นคนร้ายปฏิบัติการตอบโต้ และ ๗) ผู้ช่วย ผบ ตร เยี่ยมหน่วยปฏิบัติภาคใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ รอบรั้วเมืองใต้

Comment