วันจันทร์ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๐ - ๑๖ ก.พ. ๖๑

 19 ก.พ. 2561 12:21 น. | อ่าน 1292
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สื่อมาเลเซีย รายงานท่าทีของเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติไทยต่อชาวอุยกูร์ ๑๑ คนที่หลบหนีจากสถานที่ควบคุมตัวของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา และขณะนี้อยู่ในการควบคุมของตำรวจมาเลเซีย ว่า เรื่องนี้ต้องรอฟังการดำเนินการของทางการมาเลเซียเนื่องจากชาวอุยกูร์กลุ่มนี้กระทำผิดกฏหมายมาเลเซีย

Benarnews.org รายงานอ้างเอกสารแถลงข่าวของ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะผู้แทนพูดคุยเพื่อสันติสุข จชต. ระบุว่า ตัวแทนรัฐบาลไทย และฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ (มาราปาตานี) ตกลงเลือกพื้นที่นำร่องสร้างพื้นที่ปลอดภัยได้แล้ว สอดคล้องกับแถลงการณ์ของอาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ที่ระบุตรงกันว่า ทั้งสองฝ่ายน่าจะใช้เวลาประชุมปรึกษาหารือกันอีก ๒ หรือ ๓ ครั้งก็น่าจะเริ่มดำเนินการจัดการพื้นที่ปลอดภัยได้

Nikkei Asian Review เผยแพร่บทความ “มาตรการตอบโต้ทางทหารเพื่อยุติปัญหาความรุนแรงใน จชต. สร้างความขุ่นเคืองใจให้แก่ชาวบ้านในชนบท”

องค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่ง เช่น Human Rights Watch และ ICJ หรือคณะกรรมนักนิติศาสตร์สากล ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้กองทัพยุติการฟ้องร้องดำเนินคดีหมิ่นประมาทกับนักสิทธิมนุษยชน ผู้ถูกซ้อมทรมาน และสื่อมวลชน ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวการซ้อมทรมานโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐใน จชต.

Comment