วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๓ - ๙ ก.พ. ๖๑

 12 ก.พ. 2561 21:12 น. | อ่าน 1302
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สื่อต่างประเทศที่รายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนใหญ่เป็นสื่อมาเลเซีย และประเด็นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเหตุการณ์ไม่สงบใน จชต. ประกอบด้วย รายงานข่าวของ New Straits Times อ้างคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย ระบุว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมข้อหาพัวพันกับการก่อการร้ายและเป็นสมาชิกกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “รัฐอิสลาม” หรือ “IS” ในรัฐกลันตัน นับตั้งแต่ปี 2556 หลายคนให้ปากคำว่า ได้รับการฝึกการใช้อาวุธในประเทศไทย

Benarnews.org รายงานข่าวการเปิดตัวผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ๒๘๘ คน และแนวนโยบายของ พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค ๔ ทั้งนี้เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นเชิงบวก ยกเว้นความเห็นของ ดอน ปาทาน นักวิเคราะห์สถานการณ์ จชต. ที่ระบุว่า โครงการพาคนกลับบ้านเป็นเพียงกิจกรรมประชาสัมพันธ์ ขณะที่ประชาชนในหมู่บ้านพื้นที่ห่างไกลยังคงเป็นแนวร่วมที่ให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล

Reuters รายงานอ้างแหล่งข่าวในประเทศมาเลเซียระบุว่า รัฐบาลจีนกดดันให้รัฐบาลมาเลเซียส่งตัวชาวอุยกูร์ ๑๑ คนที่หลบหนีจากที่ควบคุมตัวสำนักงานตำรวจตรวจคนเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา ให้ทางการจีนดำเนินคดี รายงานระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียปกปิดข้อมูลการควบคุมตัวชาวอุยกูร์กลุ่มนี้ที่หลบหนีจากสถานที่ควบคุมตัวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี ๒๕๖๐

สื่อมาเลเซีย รายงานข่าวการจับกุมรังนกจากประเทศไทยที่ลักลอบนำเข้าประเทศมาเลเซียใกล้ด่านบูกิตกายูฮิตัม และการลักลอบขนเนื้อหมูจากประเทศมาเลเซียข้ามแม่น้ำโกลกเข้าประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม ๒๕๖๐

Comment