วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑ - ๗ ก.พ. ๖๓

 11 ก.พ. 2563 11:47 น. | อ่าน 392
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศจับตามองภายหลังกระบวนการพูดคุยฯ มีความก้าวหน้า มีการจัดการพูดคุยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกระหว่างตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็นกับคณะพูดคุยฯ ฝ่ายรัฐไทย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ ๒๐ มกราคมที่ผ่านมา
      Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซียอ้างคำพูด พลเอก วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยฯ บอกว่า การพูดคุยครั้งต่อไปกำหนดไว้ในเดือนมีนาคม โดยจะเป็นการพูดคุยทวิภาคีระหว่างฝ่ายรัฐไทยกับตัวแทนบีอาร์เอ็น
      ทางด้าน Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภายใต้ร่มองค์กรข่าวของรัฐบาลอเมริกัน คือ Radio Free Asia รายงานความคิดเห็นของผู้สันทัดกรณีในพื้นที่ จชต. หลายคน อาทิเช่น ดร.ศรีสมภพ จิตต์ภิรมย์ศรี แห่งศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ยืนยันว่าอุสตาซฮีพนี มะเระห์ หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายผู้เห็นต่าง เป็นแกนนำคนสำคัญของบีอาร์เอ็น ขณะที่อดีตสมาชิกขบวนการบีอาร์เอ็นในพื้นที่คนหนึ่ง บอกกับ Benarnews ว่า อุสตาซฮีพนี เป็นผู้ที่คุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่รัฐไทยอยู่แล้ว ฮีพนีเป็นเพียงตัวละครหน้าใหม่บนโต๊ะพูดคุยสันติสุข
      ทางด้านสุกรี ฮารี หัวหน้าคณะพูดคุยของกลุ่มมาราปาตานี และ เป็นตัวแทนบีอาร์เอ็นในมาราปาตานี บอกว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อ อุสตาซฮีฟนี เชิญเข้าร่วมวงพูดคุยสันติสุข เช่นเดียวกับ กัสตูรี มะโกตาห์ แกนนำกลุ่มพูโล บอกว่าไม่ได้รับการติดต่อเช่นกันแต่เขาก็หวังว่า อุสตาซฮีพนี จะเชิญพูโลเข้าร่วมวงพูดคุยฯ ด้วยเพื่อให้มีตัวแทนผู้เห็นต่างจากรัฐไทยทุกกลุ่ม

Comment