วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๘ - ๒๔ ม.ค. ๖๓

 27 ม.ค. 2563 12:24 น. | อ่าน 393
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศให้ความสำคัญในรอบสัปดาห์นี้ยังคงเป็นประเด็นเกี่ยวกับ “กระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้” ซึ่งมีความคืบหน้าสำคัญ คือ การพบปะหารือกันอย่างเป็นทางการระหว่างคณะพูดคุยสันติสุขฯ ฝ่ายรัฐไทยนำโดย พลเอก วัลลภ รักเสนาะ และ ฝ่ายขบวนการบีอาร์เอ็นนำโดยอานัส อับดุลเลาะห์มาน หรือ ฮิฟนี่ มาเร๊ะ อดีตอุซตาสโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ
      การพูดคุยระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๐ มกราคม เป็นการพบกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่ปี ๒๕๕๗ โดยมีผู้สังเกตการณ์ร่วม ๒ คน มีตัวแทนรัฐบาลมาเลเซียทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวก และ ทั้งสองฝ่ายได้มีการตกลงกรอบกระบวนการพูดคุยเรียบร้อยแล้ว
      แถลงการณ์ของบีอาร์เอ็นระบุว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่าจะหาทางแก้ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ จชต. ด้วยแนวทางทางการเมือง
      อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่า การพูดคุยเพื่อสันติสุขระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับชบวนการบีอาร์เอ็นจะเป็นแบบทวิภาคีหรือพูดคุยร่วมกับผู้เห็นต่างจากรัฐไทยกลุ่มอื่นๆ ซึ่งประเด็นนี้โฆษกมาราปาตานี ฮาฟิซ อัลฮากิม บอกว่า “ยังไม่ชัดเจน แต่หากรัฐบาลไทย และ มาเลเซียเห็นตรงกันว่า ควรเป็นการพูดคุยแบบทวิภาคีโดยไม่มีมาราปาตานี เราก็ยินดีนั่งดู”
      ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า สำนักข่าวชั้นนำของโลกซึ่งเป็นแหล่งอ้างอิงขององค์กรสื่อมวลชนทั่วโลก ทั้ง ๓ แห่ง คือ Reuters, AP และ AFP รายงานข่าวการพบปะอย่างเป็นทางการระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับขบวนการบีอาร์เอ็น สะท้อนว่า ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของนานาชาติ

Comment