วันอังคารที่ 13 เมษายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

09 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      มีรายงานข่าวเชิงบวกหลายชิ้นเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ที่สื่อสารว่า กระบวนการมีแนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะรายงานข่าวของ benarnews.org ระบุว่า ตัวแทนคณะพูดคุยฯ ฝ่ายรัฐบาลไทยได้มีการพบปะอย่างไม่เป็นทางการกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เมื่อเร็วๆนี้ โดยการประสานขององค์กรระหว่างประเทศแห่งหนึ่งในยุโรป ซึ่งการพบปะครั้งนี้แม้ว่ามาเลเซียไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่อับดุล ราฮิม นัวร์ หัวหน้าคณะผู้ประสานงาน และอำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุย ยืนยันก...

..อ่านต่อ
02 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ไม่พบประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง ในรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศ มีเพียงรายงานข่าวของ Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ เอเชียใต้ที่ได้เงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ Benarnews รายงานข่าวการลงประชามติของประชาชนบ้านเลิงเปือย   ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น ส่วนใหญ่ได้ลงมติไม่เห็นด้วยต่อการจดทะเบียนมัสยิด มัสยิดอีบาดุรเราะห์มาน ทั้งนี้ช่วงวันลงประชามติ องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ รวมทั้งตัวแทนจากสามจังหวัด...

..อ่านต่อ
25 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสำคัญ รายงานในรอบสัปดาห์เป็นประเด็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่ โดยเฉพาะสื่อมวลชนมาเลเซียให้ความสำคัญกับประเด็นดังกล่าวเป็นพิเศษ ทั้งนี้ข่าวเกี่ยวกับ จชต. ที่สื่อมวลชนมาเลเซียรายงานมากที่สุด คือ คำให้สัมภาษณ์ของนายโมฮัมหมัด ซาบู รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ปฏิเสธคำครหาที่พูดถึงรัฐบาลมาเลเซียว่า ให้การสนับสนุนคนที่ก่อความรุนแรง ก่ออาชญากรรม แล้วหลบหนีเข้าซ่อนตัวในประเทศมาเลเซีย ว่า ไม่เป็นความจริง พร้อมทั้งยืนยัน...

..อ่านต่อ
18 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ได้รับความสนใจ และ รายงานโดยสื่อต่างประเทศมากที่สุด คือ ความคืบหน้าการติดตามจับกุมคนร้ายที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ที่ ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ว.ย.ล. เป็นเหตุให้ ชรบ. เสียชีวิต ๑๕ ศพ เมื่อวันที่ ๕ พ.ย. ๖๒ ประเด็นนี้สำนักข่าวต่างประเทศที่รายงาน คือ AFP และ Bernama       ส่วนประเด็นอื่น ก็มี เหตุคนร้ายลอบยิงสามีภรรยาเสียชีวิตขณะขับขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้านที่ อ.แม่ลาน จ.ว.ป.น. และ มีหลานวัย ๒ ขวบได้รับบาด...

..อ่านต่อ
11 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบโจมตีฐานชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่ตำบลลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อคืนวันที่ ๕ พฤศจิกายน เป็นเหตุให้ ชรบ. เสียชีวิต ๑๕ ศพ บาดเจ็บอีก ๔ คน เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่สำนักข่าวระดับโลกรายงานพร้อมเพรียงกัน คือ Reuters, AP, AFP, Aljazeera, New York Times, The Guardian เป็นต้น ขณะที่สื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะสื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุด รวมทั้งสื่อภาษาอังกฤษในสิงคโปร์ คือ Straits Times และ The Jakartar Post ประเด็นหลักๆที่รายงาน คื...

..อ่านต่อ
06 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ พบว่า มีเฉพาะสื่อมาเลเซียที่รายงาน ประเด็นแรก เป็นข่าวเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดแสวงเครื่องโจมตีรถยนต์ที่ อ.บันนังสตา จ.ว.ย.ล. เป็นเหตุให้ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ ๔ นาย สำนักข่าวเบอร์นามา ตั้งข้อสังเกตุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เดินทางไปร่วมประชุมรับฟังรายงานสรุปโครงการพัฒนา จชต. ที่ ศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ จ.ว.ย.ล. เบอร์นามา รายงานเมื่อว...

..อ่านต่อ
28 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ครบรอบ ๑๕ ปีเหตูการณ์จับกุมผู้ชุมนุมประท้วงหน้าสถานีตำรวจภูธร อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ๘๕ คนเมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๔๗ เป็นประเด็นข่าวที่สื่อต่างประเทศรายงานข่าวมากที่สุด โดยส่วนใหญ่อ้างอิงรายงานของสำนักข่าว AFP ซึ่งสื่อที่นำรายงานของ AFP ไปเผยแพร่ส่วนใหญ่เป็นสื่อมาเลเซีย รวมทั้งสื่อสิงคโปร์ และ อัลจาซีรา (Aljazeera) ขณะที่ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินอุดหนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานประเด็น ญาติผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ตาก...

..อ่านต่อ
21 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์มีประเด็นใหญ่ที่สื่อมวลชนมาเลเซียรายงานอย่างกว้างขวาง คือ การแถลงข่าวของสำนักงานป้องกันการทุจริต และ ประพฤติมิชอบมาเลเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๘ ตุลาคม เปิดหลักฐานภาพวิดิโอจากกล้องวงจรปิดที่พรมแดนมาเลเซีย-ไทย แสดงภาพขบวนการค้าของเถื่อนขนสินค้าข้ามกำแพงกั้นแนวพรมแดนเข้าประเทศไทย ต่อหน้าต่อตาตำรวจมาเลเซีย ที่บ้างก็ก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์มือถือ และ บ้างก็โบกไม้โบกมือให้นักค้าของเถื่อน ทั้งนี้ในวิดีโอมีภาพข...

..อ่านต่อ
15 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวที่เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีรายงานในสื่อต่างประเทศอย่างกว้างขวาง คือ Reuters, AP, AFP, BBC รวมทั้งสื่อระดับโลก คือ Washington Post, New York Times, The Guardian และ สื่อมาเลเซีย คือ กรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล ศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองหลังอ่านคำพิพากษายกฟ้องจำเลยมุสลิม ๕ คนที่ถูกฟ้องในข้อหาร่วมกันใช้อาวุธปืนฆ่าผู้อื่น โดยสื่อแทบทุกสำนักเชื่อมโยงกรณีนี้ กับการใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จับกุมคุมขังรวมทั้งกล่าวห...

..อ่านต่อ
07 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นนักศึกษาไทยในประเทศอียิปต์ถูกจับกุมข้อหาพัวพันกับกลุ่มก่อการร้ายที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มรัฐอิสลาม” หรือ ISIS เรื่องนี้นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เช่นเดียวกับรองเลขาธิการจุฬาราชมนตรี และ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มุสลิมใน จชต. เป็นมุสลิมจารีต ที่ไม่มีแนวทางสอดคล้องกับ ISIS ประเด็นนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมาเลเซีย benarnews และ bbc thai       ส...

..อ่านต่อ
หน้า 8 จาก 17 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 170 รายการ