วันอังคารที่ 06 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

08 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในสื่อมวลชนต่างประเทศ เป็นประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงทั้งสองประเทศมีการเพิ่มกำลังในห้วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙ เพื่อป้องกันการลักลอบใช้ช่องทางธรรมชาติลักลอบเข้าประเทศไทยโดยไม่ผ่านการคัดกรองตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรัฐบาลมาเลเซียยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ ไม่มีการจำกัดเสรีภาพการเดินทาง คาดว่าจะมีคนไทยในมาเลเซียเดินทางกลับประเทศมากขึ้น ขณะเดียวกันทางด้านมาเลเซีย รองผู้บัญช...

..อ่านต่อ
01 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมวลชนต่างประเทศที่นำเสนอข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ มีเฉพาะสื่อมาเลเซียที่รายงานว่า ด่านชายแดนปาดังเบซาร์ที่ให้บริการครบวงจรทั้งบริการตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร และกักกันพืช และสัตว์ (ICQ) ทั้งไทย และมาเลเซีย ปิดให้บริการเป็นเวลา ๓ วันเพื่อพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในบริเวณอาคารสำนักงาน ทั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากนักศึกษาไทยที่เดินทางกลับจากประเทศซาอุดิอารเบียผ่านกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเดินทางเข้าประเทศไทยผ่าน ICQ ที่ปาดังเบซาร์รัฐเปรัค ติดกับ อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. เมื่...

..อ่านต่อ
25 พ.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรกในปี ๒๕๖๓ ที่ไม่ปรากฏรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อมวลชนต่างประเทศเลยแม้ชิ้นเดียว ซึ่งเกี่ยวข้องกับ ๒ ปัจจัยหลัก ประการแรกคือ สัปดาห์ที่ผ่านมาไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงหรือเหตุร้ายรายวันในพื้นที่ จชต. เลย และ ประการที่สอง สื่อมวลชนทั่วทั้งโลกต่างให้ความสำคัญกับ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-๑๙ และผลกระทบจากโรคระบาดเป็นหลัก การไม่มีรายงานเกี่ยวกับการระบาดโควิด-๑๙ และผลกระทบในพื้นที่ จชต. ในสื่อต่างประเทศจึงเป็นสัญญาณในทางบวก สะท้อนว่าเป็นพื้นที...

..อ่านต่อ
18 พ.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นหลักที่สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังคงเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับผลกระทบจากการโรคระบาดโควิด-๑๙ โดยเฉพาะการลักลอบกลับเข้าประเทศของคนไทยในมาเลเซีย โดยไม่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ปัญหาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ทำให้การค้าที่เมืองชายแดนเงียบเหงา สื่อมาเลเซียรายงานว่า รันเตาปันยัง เมืองชายแดนมาเลเซียตรงข้าม อ.สุไหงโกลก จ.ว.น.ธ. ร้านค้าต่างๆ ปิดเงียบ แทบไม่มีผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอย       ส่วนประเด็นความมั่นคง ใน จชต. Benarnews.org รายงานว่า...

..อ่านต่อ
11 พ.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวทั้งหมดเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศนำเสนอ ทั้งหมดเกี่ยวกับไวรัสโควิด-๑๙ และการรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่ไทยยังมีการจับกุมคนไทยที่ลักลอบเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงมาเลเซียกังวลว่า การผ่อนคลายให้ภาคธุรกิจรวมทั้งร้านอาหารเริ่มค้าขายได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ ๔ พฤษภาคม อาจส่งผลให้คนไทยลักลอบกลับเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซีย       ตรวจพบผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวโรฮิงญาที่ถูกควบคุมตัวที่กักตัวของสำนัก...

..อ่านต่อ
04 พ.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      มีรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เพียงประเด็นเดียวใน Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวสารเกี่ยวกับมุสลิม การก่อการร้าย และ ความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้       โดย Benarnews.org รายงานเมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน การปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุมคนร้ายตามหมายจับคดีความมั่นคง และ คดีอาญา ตามเบาะแสข่าวที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า คนร้ายทั้ง ๓ คนกำลังเตรียมวางแผนก่อเหตุร้ายในเดือนรอมฎอน จึงนำกำลังเข้าจับกุม แต่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าห...

..อ่านต่อ
27 เม.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรายงานสื่อต่างประเทศ ยังคงเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดไวรัสโควิด-๑๙ และทุกประเด็นเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ชายแดนไทยมาเลเซีย ทั้งนี้คำสั่งปิดด่านพรมแดนไทย-มาเลเซียที่ อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. เป็นเวลาหนี่งสัปดาห์ระหว่างวันที่ ๒๓-๒๙ เมษายน เนื่องจากมีตำรวจคนเข้าเมือง ๒ คนติดเชื้อโควิด-๑๙ เป็นประเด็นข่าวที่มีการรายงานกว้างขวางที่สุด ทั้งสื่อมาเลเซีย สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน และ benarnews.org สื่อเว็บไซต์ที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบ...

..อ่านต่อ
20 เม.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์เป็นประเด็นเกี่ยวกับชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงชายแดนของมาเลเซียมีการเพิ่มมาตรการลาดตระเวณตามแนวพรมแดนป้องกันการลักลอบเข้าประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่เปงกลันกุโบร์ ตรงข้ามอำเภอตากใบไปจนถึงปาเส มาส ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก จ.ว.น.ธ.       การอำนวยความสะดวกช่วยเหลือพลเมืองของทั้งสองประเทศให้เดินทางกลับประเทศไทย และมาเลเซีย ก็เป็นอีกประเด็นที่สื่อมาเลเซียให้ความสนใจ แต่ประเด็นที่สื่อมาเลเซียให้ความสนใจรายงานมา...

..อ่านต่อ
13 เม.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การนำเสนอข่าวของสื่อต่างประเทศเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ ยังอยู่ในรูปแบบเดียวกับ ๒ สัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ให้น้ำหนักการรายงานข่าวที่เกี่ยวกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นสำคัญ       ในรอบสัปดาห์นี้ สื่อที่รายงานเกี่ยวกับ จชต. คือ สื่อมาเลเซียเป็นหลัก โดยมีประเด็นที่นำเสนอดังนี้ คือ สถานการณ์การแพร่ระบาด และ การกักตัวเพื่อควบคุมโรคในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มาตรการลาดตระเวน และ ป้องกันการลักลอบกระทำผิดกฏหมายตามแนวชายแดนมาเลเซีย-ไ...

..อ่านต่อ
07 เม.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เป็นประเด็นหลักที่สื่อทั่วโลกให้ความสำคัญ รวมทั้งประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศก็ยังเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับผลกระทบจากโควิด-19 โดยที่สื่อที่รายงานเกี่ยวกับ จชต. คือ สื่อมาเลเซียเป็นหลัก รายงานเกี่ยวกับผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เช่น ปาดังเบซาร์เมืองชายแดนบรรยากาศเงียบกริบร้านค้าปิดเกือบทั้งเมือง หน่วยงานรัฐบาลทั้งสองประเทศอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางกลับประเทศ และ ขบวนการแนวร่วมปฏ...

..อ่านต่อ
หน้า 8 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ