วันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต.

02 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องปฏิมากรรมนางเงือก และรูปปั้นหนู และแมวที่ หาดสมิหลา อ.เมือง สงขลา เมื่อคืนวันพุธที่ ๒๖ ธันวาคม ซึ่งตามมาด้วยคำแนะนำของกระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย ที่เตือนชาวมาเลเซียที่ท่องเที่ยวหรือพำนักในจังหวัดสงขลา และสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์จากสื่อไทย พร้อมทั้งให้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานกงสุล ที่ จ.สงขลา หากต้องการความช่วยเหลือ       เป็นที่น่าสังเกตุว่า สื่อตะวันตก คือ สำนักข่าว AP พยายามเชื่อมโยงเหตุลอบวางระ...

..อ่านต่อ
24 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      นายกรัฐมนตรีมาเลเซียนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด แสดงความพอใจการทำงานของตันสรีอับดุล ราฮิม นูร์ ผู้ประสานงานกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และพูดถึงปลายทางของการกระบวนการพูดคุยว่า ทางออกคือการให้อำนาจการปกครองตนเองหรือเขตการปกครองพิเศษกับประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประเด็นนี้มีการรายงานกว้างขวางที่สุดทั้งสื่อมาเลเซีย และสิงคโปร์       กรณีคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทยปรับหลักเกณฑ์อายุขั้นต่ำสำหรับบุคคลจากเดิมที่ต้องไม่ต่ำกว่า ๑๕ ปีเป็น ๑๗ ปี ยังเป็น...

..อ่านต่อ
17 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียหลายสำนัก รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยในประเทศไทย ให้ข้อมูลผู้ต้องหาหนีหมายจับที่เข้าไปหลบซ่อนตัวในประเทศมาเลเซีย ซึ่งทางการไทยต้องการนำตัวกลับมาดำเนินคดีจำนวน ๑๒๙ คน มีผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้รวมอยู่ด้วยจำนวน ๑๗ คน และ สำนักข่าว Benarnews.org รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ ดร.วิสุทธิ์ บินลาเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี เปิดเผยว่า จุฬาราชมนตรีได้ลงนามเห็นชอบระเบียบคณะกรรมการกลาง...

..อ่านต่อ
11 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ เป็นสื่อที่นำเสนอข่าว และบทวิเคราะห์เกี่ยวกับสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้มากที่สุดในรอบสัปดาห์นี้ ประกอบด้วยรายงานข่าวการลอบวางระเบิดสังหารอาสาสมัครทหารพราน ที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี การลอบยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิต ที่ อ.เมือง จ.ปัตตานี พร้อมกับระบุว่า นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน เป็นต้นมา มีเจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิตจากการถูกลอบโจมตีรวม ๑๔ คน นอกจากนี้ benarnews.org ยังเผยแพร่บทวิเคราะห์ของดอน ปาทาน นัก...

..อ่านต่อ
03 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าว พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ ติดต่อประสานกับ อับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าคณะผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยฯ ให้ช่วยประสานเชิญชวน นาย ดูนเลาะห์ แวมะนอ แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็นที่ควบคุมกองกำลังติดอาวุธ ให้เข้าร่วมกระบวนการพูดคุย พร้อมทั้งเปิดเผยว่า แนวทางการพูดคุยจะไม่มีการหยิบยกเรื่องการหยุดยิง และพื้นที่ปลอดภัยขึ้นมาพูดคุยกับฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ เ...

..อ่านต่อ
26 พ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการนำเสนอในสื่อต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้มีเพียงประเด็นเดียว คือ การเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของนายโมฮัมหมัด ซาบู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ระหว่างวันที่ ๒๐ และ ๒๑ พฤศจิกายน เพื่อพบหารือกับพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะแนวทางการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่ง รมต.กลาโหมมาเลเซียแสดงจุดยืนสนับสนุนเต็มที่ และอีกประเด็นท...

..อ่านต่อ
19 พ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นรอบสัปดาห์ที่แทบไม่ปรากฏรายงานข่าว และบทความเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เลย มีเพียงประเด็นเดียว คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติไทย และมาเลเซียมีฉันทามติร่วมกันว่าจะร่วมแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติระหว่างไทย และมาเลเซีย ด้วยการบังคับใช้กฎหมายการถือครองสัญชาติของทั้งสองประเทศอย่างเคร่งครัด คือ อนุญาติให้ถือครองได้เพียงสัญชาติเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ประเด็นข่าวรัฐมนตรีมหาดไทยมาเลเซียเตรียมนำเสนอวาระเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้พิจารณาให้ความเห็นชอบเสนอให้มีการออกกฎหมายห้ามปลูกพืชก...

..อ่านต่อ
12 พ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในรอบสัปดาห์นี้ ไม่พบรายงานข่าวที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรงในสื่อต่างประเทศ แต่พบรายงานข่าวเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อน สื่อมาเลเซียรายงานการจับกุมวัยรุ่นสัญชาติพร้อมใบกระท่อมน้ำหนัก ๑๔๓ กิโลกรัม ที่ปาดัง เทรัป เมืองชายแดนรัฐเคดาห์ ขณะเตรียมลักลอบนำเข้าประเทศไทย       ภัยแทรกซ้อนที่สำคัญอีกปัญหาคือ การค้ามนุษย์ และการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ข้อตกลงระหว่างรัฐบาลพม่ากับบังกลาเทศเตรียมผลักดันผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่พำนักในบังกล...

..อ่านต่อ
06 พ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศในรอบสัปดาห์พบเฉพาะในสื่อมาเลเซีย และ benarnews.org โดยมีประเด็นเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งสื่อมาเลเซียรายงานว่า การเปลี่ยนแปลงผู้อำนวยความสะดวกจาก ดาโต๊ะสรีซัมซามิน เป็น ตันสรี อับดุล ราฮิม นูร์ ภายใต้การบังคับบัญชาของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างดี ทำให้กระบวนการพูดคุยสันติสุขมีความหวังว่าจะมีความก้าวหน้า ขณะเดียวกันควา...

..อ่านต่อ
29 ต.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเดินทางเยือนประเทศไทยของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในระหว่างวันที่ ๒๔ และ ๒๕ ตุลาคม เป็นประเด็นที่สื่อมาเลเซีย และสื่อระดับโลก เช่น AP, AFP และ New York Times และเป็นประเด็นสำคัญเพียงประเด็นเดียวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์ นี้ โดยประเด็นที่สื่อมวลชนให้ความสำคัญมากที่สุด คือ ผลการหารือระหว่างผู้นำมาเลเซีย และไทยเกี่ยวกับ ความร่วมมือสร้างสันติสุข แนวทางการดำเนินการอำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยสันติสุขของรัฐบาลมาเลเซียภายใต้การนำของนายก...

..อ่านต่อ
หน้า 7 จาก 12 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 111 รายการ