วันจันทร์ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

17 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคมใต้มีรายงานเหตุการณ์คนร้ายซึ่งคาดว่าเป็นสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดนลอบวางระเบิดแสวงเครื่องโจมตีชุดคุ้มครองครูที่ปัตตานี และนราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิต ๒ คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังติดตามบังคับใช้กฎหมาย และมีการปะทะกับสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดน       พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ ๔ ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา กำชับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองผิดก...

..อ่านต่อ
10 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ไม่มีรายงานข่าวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง มีเพียงข่าวธุรกิจภาคเอกชนที่รายงานโดย The Star สื่อภาษาอังกฤษที่มีผู้อ่านมากที่สุดในประเทศมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ว่า บริษัท Things On Net Co., Ltd บริษัทเอกชนไทยร่วมมือกับ Xperanti Solitions บริษัทเอกชนมาเลเซีย พัฒนาระบบขนส่งและโลจิสติกส์ของไทย และมาเลเซีย ด้วยการนำระบบติดตามรถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่รวมทั้งบรรจุภัณฑ์เพื่อติดตาม และบริหารจัดการการขนส่งสินค้าข้ามแดนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยการนำอินเตอร์เน็ตเ...

..อ่านต่อ
03 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นึ้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ...

..อ่านต่อ
27 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในรอบสัปดาห์นี้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการก่อเหตุไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยสื่อต่างประเทศ ทั้งนี้ประเด็นข่าวที่เกี่ยวกับ จชต. โดยตรงมีเพียงรายงานข่าวของ The Star สื่อภาษาอังกฤษในมาเลเซีย เกี่ยวกับการจับกุมคนร้ายหนึ่งคนพร้อมด้วยปศุสัตว์ ๑๕ ตัว ที่พยายามลักลอบนำเข้าประเทศมาเลเซียทางด้านรันเตาปันยัง ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก จ.ว.น.ธ.       สำนักข่าวเบอนามาของทางการมาเลเซียรายงานว่า ในช่วงวันที่ ๑๘ มีนาคม ถึง ๑ กรกฎาคม สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียมีการเนรเทศคนไ...

..อ่านต่อ
20 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การใช้ระเบิดแสวงเครื่องลอบโจมตีหน่วยลาดตระเวณอาสาสมัครทหารพราน ที่ อ.แม่ลาน และ อ.ปะนาเระ จ.ว.ป.น. ในรอบสัปดาห์นี้ เป็นประเด็นที่มีการรายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศมากที่สุด คือ สำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าวเบอนามา และ benarnews ทั้งนี้ benarnews ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุโจมตีที่ อ.แม่ลาน เมื่อวันอังคารที่ ๑๔ กรกฎาคม เป็นการโจมตีกองกำลังฝ่ายรัฐบาลด้วยระเบิดแสวงเครื่องเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่กองกำลังบีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียวเมื่อวันที่ ๓ เมษายน เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่...

..อ่านต่อ
13 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้มีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เพียงข่าวเดียวที่ปรากฏในรายงานข่าวสื่อมวลชนต่างประเทศ คือ รายงานข่าวของ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวสารสถานการณ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานเสียงเรียกร้องจากผู้ปฏิบัติงานด้านสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ จชต. เรียกร้องให้หน่วยงานความมั่นคงปฏิบัติต่อผู้หญิงที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยให้การสนับสนุน ให้ที่พักพิงกับผู้ก่อเหตุรุนแรง ด้วยมาตรการที่นุ่มนวล โดยเฉพาะกรณี น...

..อ่านต่อ
06 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมวลชนมาเลเซีย รายงานเหตุการณ์เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงใช้อาวุธปืนปะทะกับผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการขณะปิดล้อมตรวจค้นบ้านต้องสงสัยเป็นที่ซ่อนตัวของสมาชิกขบวนการค้ายาเสพติด ที่บ้านราวอ ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ว.ป.น. เป็นเหตุให้อาสาสมัคร (อส.กองร้อยอาสารักษาดินแดน) เสียชีวิตหนึ่งคน และผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิตหนึ่งคน       Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ รายงานข่าว การตรวจพยานหลักฐ...

..อ่านต่อ
29 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซียเปิดเผยว่ารัฐบาลมาเลเซียอยู่ระหว่างการหารือกับรัฐบาลไทย บรูไน และ สิงคโปร์ เพื่อพิจารณาเปิดให้พลเมืองในประเทศกลุ่มนี้เดินทางไปมาหาสู่ระหว่างกันโดยไม่มีข้อจำกัดในการเดินทางข้ามพรมแดนโดยเฉพาะมาตรการกักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา ๑๔ วัน ทั้งนี้ รมต.คมนาคมมาเลเซีย คาดว่า มาเลเซีย และประเทศเพื่อนบ้านน่าจะบรรลุข้อตกลงได้ในเร็วๆนี้       อย่างไรก็ตามผู้นำภาคธุรกิจในรัฐภาคเหนือของมาเลเซีย ที่ปีนัง และ เคดาห์ แม้มีท่าทีสนับสนุนการเปิดพรมแดนแต่ก็ย...

..อ่านต่อ
22 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ อ้างคำให้สัมภาษณ์ พลเอก วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ ระบุว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙ คลี่คลายคาดว่าการพูดคุยกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็นครั้งต่อไปน่าจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม       สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานความคืบหน้าการก่อสร้างสกายวอล์คจุดชุมวิวทะเลหมอกที่อัยเยอร์เวง จ.ว.ย.ล. แล้วเสร็จไปแล้วร้อยละ ๗๗ ล่าช้ากว่ากำหนดเนื่องจากการแ...

..อ่านต่อ
15 มิ.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ไม่มีประเด็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ แต่มีประเด็นข่าวความมั่นคงทางทะเลในน่านน้ำติดกับประเทศมาเลเซีย ด้าน จ.ว.ส.ต. ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า หน่วยป้องกันน่านน้ำมาเลเซียลาดตระเวณตรวจพบเรือผู้อพยพชาวโรฮิงญา ๒๖๙ คน ลอยลำอยู่ใกล้เกาะลังกาวี สภาพเรือเสียหายอย่างมากไม่สามารถเดินเรือต่อไป ซึ่งสันนิษฐานว่าผู้อพยพมีเจตนาทำเรือให้เสียหาย จึงได้ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม และควบคุมไว้ที่เกาะลังกาวี   &...

..อ่านต่อ
หน้า 7 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ