วันอังคารที่ 13 เมษายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

27 เม.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรายงานสื่อต่างประเทศ ยังคงเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดไวรัสโควิด-๑๙ และทุกประเด็นเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ชายแดนไทยมาเลเซีย ทั้งนี้คำสั่งปิดด่านพรมแดนไทย-มาเลเซียที่ อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. เป็นเวลาหนี่งสัปดาห์ระหว่างวันที่ ๒๓-๒๙ เมษายน เนื่องจากมีตำรวจคนเข้าเมือง ๒ คนติดเชื้อโควิด-๑๙ เป็นประเด็นข่าวที่มีการรายงานกว้างขวางที่สุด ทั้งสื่อมาเลเซีย สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน และ benarnews.org สื่อเว็บไซต์ที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบ...

..อ่านต่อ
20 เม.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์เป็นประเด็นเกี่ยวกับชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงชายแดนของมาเลเซียมีการเพิ่มมาตรการลาดตระเวณตามแนวพรมแดนป้องกันการลักลอบเข้าประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่เปงกลันกุโบร์ ตรงข้ามอำเภอตากใบไปจนถึงปาเส มาส ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก จ.ว.น.ธ.       การอำนวยความสะดวกช่วยเหลือพลเมืองของทั้งสองประเทศให้เดินทางกลับประเทศไทย และมาเลเซีย ก็เป็นอีกประเด็นที่สื่อมาเลเซียให้ความสนใจ แต่ประเด็นที่สื่อมาเลเซียให้ความสนใจรายงานมา...

..อ่านต่อ
13 เม.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การนำเสนอข่าวของสื่อต่างประเทศเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ ยังอยู่ในรูปแบบเดียวกับ ๒ สัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ให้น้ำหนักการรายงานข่าวที่เกี่ยวกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นสำคัญ       ในรอบสัปดาห์นี้ สื่อที่รายงานเกี่ยวกับ จชต. คือ สื่อมาเลเซียเป็นหลัก โดยมีประเด็นที่นำเสนอดังนี้ คือ สถานการณ์การแพร่ระบาด และ การกักตัวเพื่อควบคุมโรคในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มาตรการลาดตระเวน และ ป้องกันการลักลอบกระทำผิดกฏหมายตามแนวชายแดนมาเลเซีย-ไ...

..อ่านต่อ
07 เม.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เป็นประเด็นหลักที่สื่อทั่วโลกให้ความสำคัญ รวมทั้งประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศก็ยังเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับผลกระทบจากโควิด-19 โดยที่สื่อที่รายงานเกี่ยวกับ จชต. คือ สื่อมาเลเซียเป็นหลัก รายงานเกี่ยวกับผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เช่น ปาดังเบซาร์เมืองชายแดนบรรยากาศเงียบกริบร้านค้าปิดเกือบทั้งเมือง หน่วยงานรัฐบาลทั้งสองประเทศอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางกลับประเทศ และ ขบวนการแนวร่วมปฏ...

..อ่านต่อ
30 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศทุกชิ้นเป็นประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ และผลกระทบ ตั้งแต่ผลกระทบที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ทหาร และ ตำรวจมาเลเซียตรึงกำลังตลอดแนวชายแดนคุมเข้มทั้งจุดผ่านแดนทางการ และ จุดผ่านแดนตามธรรมชาติป้องกันการลักลอบเข้าออกประเทศในช่วงเวลาที่มาเลเซียเผชิญการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในอาเซียน การเสียชีวิตของชายไทยมุสลิมที่นราธิวาสซึ่งติดเชื้อจากการร่วมประกอบศาสนกิจหมู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซียเมื่...

..อ่านต่อ
23 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสำคัญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นหลัก รวมทั้งประเด็นที่สื่อต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เป็นประเด็นเกี่ยวกับ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการส่งสินค้าผ่านแดน       New Straits Times รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของคนขับรถบรรทุกสินค้าคนหนึ่งบอกว่า เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรที่ปาดังเบซาร์ ไม่อนุญาตให้รถบรรทุกสินค้าจากไทยข้ามไปมาเลเซีย ภายหลังรัฐบาลมาเลเซียมีคำสั่งปิดประเทศห้ามชาวมาเลเซียเดินทางเข้าออก...

..อ่านต่อ
16 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สื่อต่างประเทศรายงานในรอบสัปดาห์นี้มีประเด็นที่หลากหลาย ทั้งประเด็นเหตุร้ายรายวัน กรณีคนร้ายลอบโจมตีรถยนต์ตำรวจสายตรวจ สภ.ศรีสาคร จ.ว.น.ธ. กลางดึกคืนวันที่ ๖ มีนาคม เป็นเหตุให้ตำรวจเสียชีวิตหนึ่งคน ได้รับบาดเจ็บ ๒ คน       สื่อมาเลเซียเผยแพร่บนความบทบาทของสตรีในการกระบวนการสันติภาพ เผยแพร่ในโอกาสวันสตรีสากล ๘ มีนาคม เรียกร้องให้กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้เพิ่มบทบาทของสตรีในกระบวนการสร้างสันติภาพ ...

..อ่านต่อ
09 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นทางการครั้งที่ ๒ ระหว่างคณะพูดคุยตัวแทนรัฐบาลไทยนำโดย พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ กับ ตัวแทนบีอาร์เอ็น หรือ ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี นำโดย นาย อานัส อับดุลเลาะห์มาน จัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ระหว่างวันที่ ๒ และ ๓ มีนาคม เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสนใจ และ รายงานข่าวมากที่สุด ประกอบด้วย Reuters, New York Times, Benarnews และ สื่อมาเลเซียหลายแห่ง ทั้งนี้สื่อส่วนใหญ่รายงานข่าวการประช...

..อ่านต่อ
02 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศสัปดาห์นี้ มีเฉพาะรายงานในสื่อมาเลเซีย ทั้งนี้ประเด็นที่สื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุด คือ แท๊กซี่เถื่อนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ข้ามไปหากินที่ฝั่งมาเลเซียโดยไม่ยำเกรงกฏหมาย ขณะที่เจ้าหน้าที่มาเลเซียทั้งตรวจคนเข้าเมือง และ เจ้าหน้าที่ขนส่งทางบก ยืนยันว่า ไม่ได้ปล่อยปละละเลย หรือ รับสินบนจาก รถรับจ้างไทยที่เข้าไปวิ่งรับส่งในมาเลเซียโดยไม่มีใบอนุญาต       กองพันที่ ๙ หรือ PGA 9 ของมาเลเซียเข้มงวดปิดจุดช่องทางผ่า...

..อ่านต่อ
24 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ไม่มีรายงานข่าวสถานการณ์ และ เหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศ มีเพียงรายงานเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้โดย Nikkei Asian Review สื่อญี่ปุ่นอ้างแหล่งข่าว ระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียไม่พอใจรัฐบาลไทยที่ดำเนินการเจรจาลับกับตัวแทนกลุ่ม BRN ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน โดยที่ไม่บอกกล่าวให้ตัวแทนรัฐบาลมาเลเซียรับทราบทั้งๆ ที่เป็น “ผู้อำนวยความสะดวก” กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข พร้อมทั้งข้อสังเกตจากนักวิเคราะห์สถานการณ์ในพื้น...

..อ่านต่อ
หน้า 6 จาก 17 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 170 รายการ