วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

28 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยสื่อมวลชนต่างประเทศเป็นประเด็นเชิงบวกทุกข่าว ได้แก่       สื่อมาเลเซียรายงานเกี่ยวกับการป้องกัน และปราบปรามการลักลอบขนสินค้าข้ามประเทศ ทั้งสินค้าผิดกฏหมายจากมาเลเซียข้ามพรมแดนเข้าประเทศไทย และสินค้าหนึภาษีจากไทยเข้ามาเลเซีย ซึ่งในรอบสัปดาห์นี้ มีการจับกุมใบกระท่อมในรัฐเปอร์ลิส และรัฐเคดาห์ เตรียมลักลอบเข้าประเทศไทย และการจับกุมไก่สดแช่แข็งมูลค่าประมาณ ๗๐,๐๐๐ ริงกิต ชนข้ามพรมแดนไปที่ชายแดนด้านรัฐกลันตัน       ...

..อ่านต่อ
23 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียรายงานว่ารัฐบาลมาเลเซียสั่งปิดด่านตรวจคนเข้าเมืองที่บูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ ที่อยู่ติดอ.สะเดา จ.สงขลา ระหว่างวันที่ ๑๒ ถึง ๒๕ กันยายน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-๑๙       Benarnews.org เวปไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าวศาลปัตตานีมีคำพิพากษาให้กองทัพบกและสำนักนายกรัฐมนตรีจ่ายเงินชดสินไหมให้ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ทหารพรานใช้อาวุธปืนยิงใส่เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบ เหตุเกิดที่ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปั...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สำนักข่าว Bernama รายงาน การหารือระหว่างนายนิยม ศศิธร เอกอัครราชทูตไทยประจำมาเลเซียกับนายมูห์ยิดดิน ยัสซีน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในโอกาสเข้าพบเพื่ออำลาการดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำมาเลเซีย ซึ่งในโอกาสนี้นายกรัฐมาเลเซียยืนยันว่าจะเดินหน้าโครงการสร้างสะพานเชื่อม อ.ตากใบ กับ เปงกาลันกุโบร์ และอีกจุดที่ อ.สุไหงโกลก กับ รันเตาปันยัง ในรัฐกลันตัน       Benarnews.org รายงานข่าวอาสาสมัครทหารพรานเครียดใช้อาวุธปืนยาวกราดยิงในฐานปฏิบัติการเป็นเหตุให้กระสุนพลาดไปถูก...

..อ่านต่อ
07 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org รายงานว่า ศาลปัตตานีได้พิพากษาจำคุกนางสาวม๊ะซง อาลี ภรรยาม่ายของสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ ในฐานให้การสนับสนุนผู้ก่อความไม่สงบ เป็นเวลา 5 เดือน แต่ศาลได้รอลงอาญาเป็นเวลาสองปี และปรับเป็นเงิน 15,000 บาท       Benarnews.org รายงานว่า รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แสดงจุดยืนรัฐบาลมาเลเซียจะไม่ส่งตัวชาวมุสลิมอุยกูร์ที่หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายให้ทางการจีน ซึ่งเป็นการแสดงท่าทีชัดเจนเป็นครั้งแรกของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมูยิดดีน ยัสซี...

..อ่านต่อ
31 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยสื่อมวลชนต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้ มีเฉพาะข่าวสารการลงทุนจากต่างประเทศที่ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา คือ Karex Bhd บริษัทมาเลเซียผู้ผลิตถุงยางอนามัยที่มีกำลังการผลิตมากที่สุดในโลก ประกาศลงทุนสร้างโรงงานผลิตถุงมือยางที่ใช้ทางการแพทย์ ที่ อ.หาดใหญ่ โดยมีกำลังการผลิตปีละ ๒.๕ พันล้านชิ้น และ The Star รายงานเมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม ว่า Karex Bhd โดยเตรียมให้บริษัท Innolatex (Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทลูกในประเทศไทย เป็นผู้ดำเนินการ...

..อ่านต่อ
24 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ และรัฐภาคเหนือของมาเลเซียในรอบสัปดาห์นี้ทั้งหมด รายงานโดยสื่อมวลชนมาเลเซีย โดยประเด็นที่สื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุดคือ ชายชาวมาเลเซียจากอำเภอปาเสมัส ในรัฐกลันตันถูกยิงที่ศีรษะเป็นเหตุให้เสียชีวิต เหตุเกิดในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.ว.น.ธ.       อธิบดีกรมสัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติมาเลเซีย เตรียมเสนอร่างแก้ไขกฏหมายเพิ่มโทษการบุกรุกล่าสัตว์ป่า ลงโทษสูงสุดจำคุก ๑๕ ปี ปรับสูงสุดไม่เกิน ๑ ล้านริงกิต พร้อมเปิดเผยว่าในรอบ ๑๐ ปีที่ผ่านมา...

..อ่านต่อ
17 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคมใต้มีรายงานเหตุการณ์คนร้ายซึ่งคาดว่าเป็นสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดนลอบวางระเบิดแสวงเครื่องโจมตีชุดคุ้มครองครูที่ปัตตานี และนราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิต ๒ คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังติดตามบังคับใช้กฎหมาย และมีการปะทะกับสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดน       พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ ๔ ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา กำชับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองผิดก...

..อ่านต่อ
10 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ไม่มีรายงานข่าวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง มีเพียงข่าวธุรกิจภาคเอกชนที่รายงานโดย The Star สื่อภาษาอังกฤษที่มีผู้อ่านมากที่สุดในประเทศมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ว่า บริษัท Things On Net Co., Ltd บริษัทเอกชนไทยร่วมมือกับ Xperanti Solitions บริษัทเอกชนมาเลเซีย พัฒนาระบบขนส่งและโลจิสติกส์ของไทย และมาเลเซีย ด้วยการนำระบบติดตามรถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่รวมทั้งบรรจุภัณฑ์เพื่อติดตาม และบริหารจัดการการขนส่งสินค้าข้ามแดนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยการนำอินเตอร์เน็ตเ...

..อ่านต่อ
03 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นึ้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ...

..อ่านต่อ
27 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในรอบสัปดาห์นี้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการก่อเหตุไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยสื่อต่างประเทศ ทั้งนี้ประเด็นข่าวที่เกี่ยวกับ จชต. โดยตรงมีเพียงรายงานข่าวของ The Star สื่อภาษาอังกฤษในมาเลเซีย เกี่ยวกับการจับกุมคนร้ายหนึ่งคนพร้อมด้วยปศุสัตว์ ๑๕ ตัว ที่พยายามลักลอบนำเข้าประเทศมาเลเซียทางด้านรันเตาปันยัง ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก จ.ว.น.ธ.       สำนักข่าวเบอนามาของทางการมาเลเซียรายงานว่า ในช่วงวันที่ ๑๘ มีนาคม ถึง ๑ กรกฎาคม สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียมีการเนรเทศคนไ...

..อ่านต่อ
หน้า 6 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 192 รายการ