วันจันทร์ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

26 ต.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยสื่อมวลชนต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้ ทั้งหมดรายงานโดยสื่อมวลชนมาเลเซีย และทั้งหมดเกี่ยวข้องกับความมั่นคงชายแดนมาเลเซีย-ไทย ทั้งปัญหาการลักลอบขนสินค้า และสิ่งของผิดกฎหมายข้ามพรมแดนทั้งไทย และมาเลเซีย เกี่ยวข้องกับการจับกุมใบกระท่อมที่กำลังเตรียมลักลอบนำเข้าประเทศไทยมูลค่า ๙๖,๐๐๐ ริงกิต หรือประมาณ ๗๕๐,๐๐๐ บาท และการจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มูลค่า ๒๐๐,๐๐๐ ริงกิต ที่รันเตา ปันยัง เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่ามาจากประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีรายงานว...

..อ่านต่อ
19 ต.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      มีรายงานข่าว ๒ รายงานของ bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซียเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของหน่วยทหารดูแลรักษาความปลอดภัยชายแดนมาเลเซียไทย รายงานผลการปฏิบัติงานปราบปรามการลักลอบเข้าประเทศ และการลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมายข้ามพรมแดน...

..อ่านต่อ
14 ต.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การป้องกัน และปราบปรามการลักลอบขนสิ่งผิดกฏหมายข้ามพรมแดนไทย-มาเลเซีย เป็นประเด็นสำคัญที่สื่อมวลชนมาเลเซีย ให้ความสำคัญรายงานข่าว ทั้งนี้ในรอบสัปดาห์นี้ มีรายงานการปฏิบัติการสำรวจจุดลักลอบเข้าเมือง และขนของผิดกฏหมายของกองพันที่ ๗ หน่วยปฏิบัติการชายแดนมาเลเซีย ที่มีชื่อย่อว่า PGA7 พบว่า ตามแนวแม่น้ำโกลก ตั้งแต่เปงกาลันกุโบร์ ถึง รันเตาปันยัง มีจุดลักลอบเพิ่มขึ้น ๔๐ จุด และมีรายงานว่า PGA7 พบขบวนการลักลอบนำวัวจากประเทศไทยข้ามแม่น้ำโกลก เข้ามามาเลเซีย ด้านรันเตาปันยัง เจ้าหน้าที...

..อ่านต่อ
05 ต.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ รายงานข่าว คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องโจมตีรถลำเลียงกำลังพล ที่ อ.เทพา จ.ว.ส.ข. ขณะเดินทางไปสับเปลี่ยนกำลังที่ จ.ว.ป.น. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ๑ คน บาดเจ็บ ๖ คน ซึ่ง ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี เชื่อว่าเป็นฝีมือของสมาชิกบีอาร์เอ็น       สื่อมาเลเซีย รายงานข่าว ตำรวจมาเลเซียจับกุมเรือประมงพร้อมยาบ้าในน่านน้ำใกล้เกาะลังกาวีมาเลเซีย ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ทหารมาเลเซียถูกขบวนการขนสินค้าหนีภาษีขั...

..อ่านต่อ
28 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยสื่อมวลชนต่างประเทศเป็นประเด็นเชิงบวกทุกข่าว ได้แก่       สื่อมาเลเซียรายงานเกี่ยวกับการป้องกัน และปราบปรามการลักลอบขนสินค้าข้ามประเทศ ทั้งสินค้าผิดกฏหมายจากมาเลเซียข้ามพรมแดนเข้าประเทศไทย และสินค้าหนึภาษีจากไทยเข้ามาเลเซีย ซึ่งในรอบสัปดาห์นี้ มีการจับกุมใบกระท่อมในรัฐเปอร์ลิส และรัฐเคดาห์ เตรียมลักลอบเข้าประเทศไทย และการจับกุมไก่สดแช่แข็งมูลค่าประมาณ ๗๐,๐๐๐ ริงกิต ชนข้ามพรมแดนไปที่ชายแดนด้านรัฐกลันตัน       ...

..อ่านต่อ
23 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียรายงานว่ารัฐบาลมาเลเซียสั่งปิดด่านตรวจคนเข้าเมืองที่บูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ ที่อยู่ติดอ.สะเดา จ.สงขลา ระหว่างวันที่ ๑๒ ถึง ๒๕ กันยายน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-๑๙       Benarnews.org เวปไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าวศาลปัตตานีมีคำพิพากษาให้กองทัพบกและสำนักนายกรัฐมนตรีจ่ายเงินชดสินไหมให้ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ทหารพรานใช้อาวุธปืนยิงใส่เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบ เหตุเกิดที่ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปั...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สำนักข่าว Bernama รายงาน การหารือระหว่างนายนิยม ศศิธร เอกอัครราชทูตไทยประจำมาเลเซียกับนายมูห์ยิดดิน ยัสซีน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในโอกาสเข้าพบเพื่ออำลาการดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำมาเลเซีย ซึ่งในโอกาสนี้นายกรัฐมาเลเซียยืนยันว่าจะเดินหน้าโครงการสร้างสะพานเชื่อม อ.ตากใบ กับ เปงกาลันกุโบร์ และอีกจุดที่ อ.สุไหงโกลก กับ รันเตาปันยัง ในรัฐกลันตัน       Benarnews.org รายงานข่าวอาสาสมัครทหารพรานเครียดใช้อาวุธปืนยาวกราดยิงในฐานปฏิบัติการเป็นเหตุให้กระสุนพลาดไปถูก...

..อ่านต่อ
07 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org รายงานว่า ศาลปัตตานีได้พิพากษาจำคุกนางสาวม๊ะซง อาลี ภรรยาม่ายของสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ ในฐานให้การสนับสนุนผู้ก่อความไม่สงบ เป็นเวลา 5 เดือน แต่ศาลได้รอลงอาญาเป็นเวลาสองปี และปรับเป็นเงิน 15,000 บาท       Benarnews.org รายงานว่า รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แสดงจุดยืนรัฐบาลมาเลเซียจะไม่ส่งตัวชาวมุสลิมอุยกูร์ที่หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายให้ทางการจีน ซึ่งเป็นการแสดงท่าทีชัดเจนเป็นครั้งแรกของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมูยิดดีน ยัสซี...

..อ่านต่อ
31 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยสื่อมวลชนต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้ มีเฉพาะข่าวสารการลงทุนจากต่างประเทศที่ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา คือ Karex Bhd บริษัทมาเลเซียผู้ผลิตถุงยางอนามัยที่มีกำลังการผลิตมากที่สุดในโลก ประกาศลงทุนสร้างโรงงานผลิตถุงมือยางที่ใช้ทางการแพทย์ ที่ อ.หาดใหญ่ โดยมีกำลังการผลิตปีละ ๒.๕ พันล้านชิ้น และ The Star รายงานเมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม ว่า Karex Bhd โดยเตรียมให้บริษัท Innolatex (Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทลูกในประเทศไทย เป็นผู้ดำเนินการ...

..อ่านต่อ
24 ส.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ และรัฐภาคเหนือของมาเลเซียในรอบสัปดาห์นี้ทั้งหมด รายงานโดยสื่อมวลชนมาเลเซีย โดยประเด็นที่สื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุดคือ ชายชาวมาเลเซียจากอำเภอปาเสมัส ในรัฐกลันตันถูกยิงที่ศีรษะเป็นเหตุให้เสียชีวิต เหตุเกิดในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.ว.น.ธ.       อธิบดีกรมสัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติมาเลเซีย เตรียมเสนอร่างแก้ไขกฏหมายเพิ่มโทษการบุกรุกล่าสัตว์ป่า ลงโทษสูงสุดจำคุก ๑๕ ปี ปรับสูงสุดไม่เกิน ๑ ล้านริงกิต พร้อมเปิดเผยว่าในรอบ ๑๐ ปีที่ผ่านมา...

..อ่านต่อ
หน้า 6 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ