วันอังคารที่ 06 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

19 ก.พ. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สื่อมาเลเซีย รายงานท่าทีของเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติไทยต่อชาวอุยกูร์ ๑๑ คนที่หลบหนีจากสถานที่ควบคุมตัวของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา และขณะนี้อยู่ในการควบคุมของตำรวจมาเลเซีย ว่า เรื่องนี้ต้องรอฟังการดำเนินการของทางการมาเลเซียเนื่องจากชาวอุยกูร์กลุ่มนี้กระทำผิดกฏหมายมาเลเซีย Benarnews.org รายงานอ้างเอกสารแถลงข่าวของ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะผู้แทนพูดคุยเพื่อสันติสุข จชต. ระบุว่า ตัวแทนรัฐบาลไทย และฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ (มาราปาตานี) ตกลงเลือกพื้นที่นำร่องสร้างพื้นที่ปลอดภัยได้แล้ว สอด...

..อ่านต่อ
12 ก.พ. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สื่อต่างประเทศที่รายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนใหญ่เป็นสื่อมาเลเซีย และประเด็นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเหตุการณ์ไม่สงบใน จชต. ประกอบด้วย รายงานข่าวของ New Straits Times อ้างคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย ระบุว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมข้อหาพัวพันกับการก่อการร้ายและเป็นสมาชิกกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “รัฐอิสลาม” หรือ “IS” ในรัฐกลันตัน นับตั้งแต่ปี 2556 หลายคนให้ปากคำว่า ได้รับการฝึกการใช้อาวุธในประเทศไทย Benarnews.org รายงานข่าวการ...

..อ่านต่อ
06 ก.พ. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สัปดาห์นี้มีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศน้อยมาก ประเด็นที่ปรากฏ ส่วนใหญจะเป็นประเด็นข่าวด้านบวกเกี่ยวกับโครงการพาคนกลับบ้านในช่วงระหว่างปี ๒๕๖๐ ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันที่มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน ๒๘๘ คน ซึ่งเป็นการดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลของ พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค ๔ ทั้งนี้ประเด็นที่สำนักข่าว Bernama ของทางการมาเลเซีย ให้ความสำคัญคือ ผู้เห็นต่างจากรัฐที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ ทั้งในประเทศมาเลเซีย และทวีปยุโรปหลายคนแสดงความสนใจเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน...

..อ่านต่อ
29 ม.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุมอเตอร์ไซค์บอมส์กลางตลาดสดในพื้นที่อำเภอเมืองยะลา เป็นประเด็นข่าวที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศกว้างขวางที่สุด ครอบคลุมทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกกลาง ยุโรป และออสเตรเลีย ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า การรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศในประเด็นเกี่ยวกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มักมีข้อความในบริบทว่า จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพื้นที่เดียวของประเทศไทยที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามเชื้อชาติมาเลย์ และดินแดนแห่งนี้...

..อ่านต่อ
22 ม.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในสื่อต่างประเทศรอบสัปดาห์นี้สอดคล้องกับสื่อในประเทศ คือ มีทั้งประเด็นในเชิงบวก และประเด็นในเชิงลบ โดยประเด็นเชิงบวกประกอบด้วย การประชุมคณะทำงานร่วมไทย-มาเลเซียด้านคมนาคม ที่กรุงเทพ ซึ่งมีการหยิบยกโครงการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมท่าเรือปีนังกับท่าเรือน้ำลึกสงขลาขึ้นมาหารือ และดาโต๊ะ ดร.โซเฟียอะห์ เจ๊ะวา แห่งคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยมลายา ผู้เป็นหลานของตนกูอับดุล ราห์มาน นายกรัฐมนตรีคนแรกของมาเลเซีย ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงหนังสือพิมพ์ New Straits Times เรียกร...

..อ่านต่อ
12 ม.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวการก่อเหตุรุนแรงในสัปดาห์นี้มีหลายประเด็น คือ คนร้ายสี่คนพร้อมอาวุธปืนสงครามบุกยิงญาติอดีตอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) เสียชีวิต ๓ ศพ ที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดอาสาสมัครทหารพรานได้รับบาดเจ็บ ๙ นาย ที่อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขณะเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบเผากล้องวงจรปิด และเจ้าหน้าที่ทหารตรวจพบอาวุธสงครามพร้อมด้วยอุปกรณ์ประกอบระเบิดแสวงเครื่องซุกซ่อนในสวนยางพารา ที่ จ.นราธิวาส       ประเด็นการปรับหลักสูตรการศึกษาโรงเรียนเอกชน...

..อ่านต่อ
หน้า 20 จาก 20 หน้า แสดง 6 จากทั้งหมด 196 รายการ