วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

05 ก.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ รายงานข่าว กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีแนวทางรณรงค์เคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิกำหนดอนาคตตนเองของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยกระจายอำนาจให้องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น และเอ็นจีโอ มีส่วนในการบริหารจัดการการแพร่ระบาดของโควิด-๑๙ มากขึ้นโดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลไม่สามารถสื่อสารเรื่องโควิด-๑๙ กับคนพื้นที่ให้ได้อย่างชัดเจน และไม่สอดคล้องบริบททางวัฒนธรรม       New Straits...

..อ่านต่อ
28 มิ.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์ติดตามบังคับใช้กฎหมายกับผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงขณะหลบซ่อนในรีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อ.ยะหริ่ง จ.ว.ป.น. แต่คนร้ายยิงต่อสู้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ และผู้นำศาสนาพยายามเกลี้ยกล่อมให้มอบตัว เจ้าหน้าที่จึงยิงปะทะเป็นเหตุให้สมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต ๒ คน เหตุการณ์นี้มีการรายงานข่าวโดยสำนักข่าวทางการมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซด์ข่าวที่รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ       ซาคารี อาบูซา ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้...

..อ่านต่อ
22 มิ.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่นำเสนอโดยสื่อต่างประเทศมีเพียง ๒ ประเด็นซึ่งรายงานโดยสื่อมวลชนมาเลเซีย คือ กองเรือภาคที่ ๓ ตรวจพบยาเสพติดเฮโรอีน และยาบ้าน้ำหนักรวมกว่า ๑.๒ ตัน มูลค่าประมาณ ๑ พันล้านบาท ในลังพลาสติกใส่ผลไม้คลุมด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ซุกซ่อนในป่าชายเลนที่คลองตามะลัง อ.เมือง สตูล และ ข่าวอดีตปลัดกระทรวงการคลังมาเลเซียเสนอให้ทบทวนมาตรการชดเชยอุดหนุนราคาขายปลีกสินค้าจำเป็น ได้แก่น้ำมันเชื้อเพลิง และน้ำมันพึช เนื่องจากทำให้ราคาสินค้ากลุ่มนี้ในมาเลเซียมีราคาถ...

..อ่านต่อ
14 มิ.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกชิ้นเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการปัญหาภัยแทรกซ้อนการลักลอบขนสินค้าข้ามพรมแดน ทั้งการจับกุมสินค้าลักลอบข้ามพรมแดน การเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามแนวพรมแดนมาเลเซีย-ไทย ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียได้เสริมกำลังอากาศยานไร้คนขับใช้ตรวจการณ์ลาดตระเวนตามแนวพรมแดนติดประเทศไทยด้านรัฐกลันตัน และรัฐบาลมาเลเซียคุมเข้มสั่งห้ามนำเข้าโค และกระบือจากประเทศไทยเพี่อป้องกัน และควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโรคลัมปีสกินโคกระบือในประเทศมาเลเซีย &...

..อ่านต่อ
07 มิ.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อมวลชนต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้ทุกชิ้นเป็นรายงานเกี่ยวกับการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามแนวพรมแดนไทย-มาเลเซีย และผลกระทบทางเศรษฐกิจจากมาตรการห้ามประชาชนชาวมาเลเซียเดินทางออกนอกเคหะสถานโดยไม่จำเป็นในช่วงระหว่างวันที่ ๑-๑๔ มิถุนายน ส่งผลให้รันเตาปันยัง เมืองชายแดนปลอดภาษีของมาเลเซียติด อ.สุไหงโกลก เงียบเหงาร้านค้าส่วนใหญ่หยุดประกอบการ       จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดั...

..อ่านต่อ
31 พ.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพบผู้ติดเชื้อโควิด-๑๙ สายพันธ์แอฟริกาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และอาวุธปืน AK-๑๐๒ หายไปจากคลังอาวุธอาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัดนราธิวาสจำนวน ๒๘ กระบอก เป็นประเด็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากสำนักข่าวต่างประเทศชั้นนำของโลก ทั้ง AP , Reuters และสื่อมวลชนมาเลเซีย โดยเป็นสองประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศมากที่สุด       จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อ สถานการณ์...

..อ่านต่อ
24 พ.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นสัปดาห์ที่แทบไม่มีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เลย เนื่องจากไม่มีเหตุการณ์ที่สื่อต่างประเทศให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับกลุ่มติดอาวุธก่อเหตุรุนแรง ประเด็นข่าวเกี่ยวกับ จชต. มีเพียงข่าวชิ้นเดียวเกี่ยวกับ การจับกุมชาวมาเลเซียสองคนขณะลำเลียงน้ำมันพืชไปที่ชายแดนเพื่อเตรียมลักลอบขนเข้าประเทศไทย       จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มี ต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๑.๘...

..อ่านต่อ
17 พ.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมวลชนต่างประเทศที่รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ เป็นสื่อมวลชนมาเลเซีย และbenarnews.org สื่อเว็บไซต์อเมริกัน โดยประเด็นหลักเกี่ยวกับการเพิ่มมาตรการเข้มงวดตรวจตราชายแดนไทย และมาเลเซีย เพื่อควบคุม และป้องกันการลักลอบเข้าเมือง ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙ ซึ่งกองพลทหารราบที่ ๗ มาเลเซีย ระบุว่า สามารถป้องกันการลักลอบข้ามพรมแดนได้หลายครั้ง       ประเด็นอื่นเป็นรายงานข่าวเหตุการณ์เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงติดตามจับกุมบังคับใช้กฎหมา...

..อ่านต่อ
10 พ.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียรายงานข่าวในประเด็นกันเกี่ยวกับการลักลอบขนสินค้าข้ามพรมแดน ซึ่งมีทั้งการลักลอบขนน้ำมันเชื้อเพลิงจากมาเลเซียเข้าประเทศไทย และการลักลอบขนปศุสัตว์ พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟจากประเทศไทยเข้าประเทศมาเลเซีย โดยการกระทำความผิดข้ามพรมแดนทั้งหมดเกิดขึ้นที่บริเวณริมแม่น้ำโกลก ในพื้นที่อำเภอปาเสมัส รัฐกลันตัน ติดกับอำเภอสุไหงโกลก จ.ว.น.ธ.       จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อ สถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ...

..อ่านต่อ
03 พ.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมดเป็นประเด็นเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อน คือ การลักลอบขนสินค้าข้ามพรมแดนโดยมิชอบด้วยกฏหมายจากประเทศไทยเข้าประเทศมาเลเซีย ทั้งนี้หน่วยปฏิบัติการทั่วไปกองพลทหารราบที่ ๗ ของมาเลเซียดำเนินการจับกุมหลายคดี มีตั้งแต่ยาเสพติด และการลักลอบนำเข้าสินค้าเพื่อเตรียมฉลองวันฮารีรายอ อาทิ แป้งข้าวเหนียว ประทัด พลุ ดอกไม้ไฟ รวมทั้งวัวมีชีวิต ซึ่งทุกกรณีเป็นการลักลอบนำเข้าผ่านช่องทางธรรมชาติบริเวณริมแม่น้ำโกลก ช่วงระหว่าง อ.สุไหงโกลก และ อ.ตากใบ จ.ว.น.ธ. &...

..อ่านต่อ
หน้า 2 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 192 รายการ