วันจันทร์ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

02 ส.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      มีรายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อมวลชนต่างประเทศ เพียงข่าวเดียวในรอบสัปดาห์นี้ คือ กรณีญาตินายอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ ซึ่งถูกควบคุมในศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหารเมื่อปี ๒๕๖๒ ล้มลงหมดสติให้ห้องน้ำขณะถูกควบคุมตัวไม่ถึง ๒๔ ชั่วโมง และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา ไม่พอใจการทำงานของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่ยุติการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิต โดยให้เหตุผลว่าศาลได้มีคำพิพากษาสาเหตุการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว   &n...

..อ่านต่อ
27 ก.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศมีเพียงข่าวเดียว สอดคล้องกับรายงานข่าวของสื่อในประเทศที่มีแนวโน้มความถี่ลดลงทั้งข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ New Straits Times สื่อมาเลเซีย รายงานว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและอาหารมาเลเซีย แถลงว่า วัว ๑๔ ตัวที่นำเข้าจากประเทศไทยตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ติดเชื้อลัมปี้สกิน (LPD) วัวที่ตรวจพบเชื้อลัมปี้สกิน เป็นวัวที่มีการนำเข้าทางด้านรัฐกลันตัน และเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีเอกสารนำเข้าไม่ถูกต้องจึงอายัดไว้ที่ด่านกักกัน...

..อ่านต่อ
19 ก.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซีย รายงานว่า กองกำลังปฏิบัติการทั่วไป กองพลที่ ๗ ใช้โดรนบินลาดตระเวนพบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซุกซ่อนอยู่ที่ชายแดนติดประเทศไทยด้านอำเภอปาเสมัส รัฐกลันตัน ตรงข้าม อ.สุไหงโกลก จ.ว.น.ธ. แต่ไม่พบตัวคนร้าย สันนิษฐานว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ซุกซ่อนที่ชายแดนเพื่อรอโอกาสลักลอบขนข้ามพรมแดนเข้าประเทศไทย       Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ รายงานข่าว คนร้ายลอบวางระเบิดในสวนยางพารา ที่ อ.ศรีสาคร จ.ว.น.ธ. เป็นเหตุให้ชาวสวนยางได้รับบาดเจ็...

..อ่านต่อ
12 ก.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายปิดล้อมเจรจาให้คนร้ายตามหมายจับคดีความมั่นคงยอมมอบตัวที่บ้านชะเมาสามต้น อ.สายบุรี จ.ว.ป.น. แต่คนร้ายใช้อาวุธปืนต่อสู้ เจ้าหน้าที่จึงยิงต่อสู้ป้องกันตัวเป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิตทั้งสองคน หลังจากนั้นเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดโจมตีทหารขณะลาดตระเวนที่ อ.จะนะ ทหารเสียชีวิตหนึ่งคน สันนิษฐานว่าเป็นการปฏิบัติการตอบโต้แก้แค้นเหตุการณ์ที่ อ.สายบุรี       Benarnews.org รายงานว่า กลุ่มสิทธิมนุษยชน และภาคประชาสังคมในพื้นที่จัง...

..อ่านต่อ
05 ก.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ รายงานข่าว กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีแนวทางรณรงค์เคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิกำหนดอนาคตตนเองของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยกระจายอำนาจให้องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น และเอ็นจีโอ มีส่วนในการบริหารจัดการการแพร่ระบาดของโควิด-๑๙ มากขึ้นโดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลไม่สามารถสื่อสารเรื่องโควิด-๑๙ กับคนพื้นที่ให้ได้อย่างชัดเจน และไม่สอดคล้องบริบททางวัฒนธรรม       New Straits...

..อ่านต่อ
28 มิ.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์ติดตามบังคับใช้กฎหมายกับผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงขณะหลบซ่อนในรีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อ.ยะหริ่ง จ.ว.ป.น. แต่คนร้ายยิงต่อสู้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ และผู้นำศาสนาพยายามเกลี้ยกล่อมให้มอบตัว เจ้าหน้าที่จึงยิงปะทะเป็นเหตุให้สมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต ๒ คน เหตุการณ์นี้มีการรายงานข่าวโดยสำนักข่าวทางการมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซด์ข่าวที่รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ       ซาคารี อาบูซา ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้...

..อ่านต่อ
22 มิ.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่นำเสนอโดยสื่อต่างประเทศมีเพียง ๒ ประเด็นซึ่งรายงานโดยสื่อมวลชนมาเลเซีย คือ กองเรือภาคที่ ๓ ตรวจพบยาเสพติดเฮโรอีน และยาบ้าน้ำหนักรวมกว่า ๑.๒ ตัน มูลค่าประมาณ ๑ พันล้านบาท ในลังพลาสติกใส่ผลไม้คลุมด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ซุกซ่อนในป่าชายเลนที่คลองตามะลัง อ.เมือง สตูล และ ข่าวอดีตปลัดกระทรวงการคลังมาเลเซียเสนอให้ทบทวนมาตรการชดเชยอุดหนุนราคาขายปลีกสินค้าจำเป็น ได้แก่น้ำมันเชื้อเพลิง และน้ำมันพึช เนื่องจากทำให้ราคาสินค้ากลุ่มนี้ในมาเลเซียมีราคาถ...

..อ่านต่อ
14 มิ.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกชิ้นเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการปัญหาภัยแทรกซ้อนการลักลอบขนสินค้าข้ามพรมแดน ทั้งการจับกุมสินค้าลักลอบข้ามพรมแดน การเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามแนวพรมแดนมาเลเซีย-ไทย ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียได้เสริมกำลังอากาศยานไร้คนขับใช้ตรวจการณ์ลาดตระเวนตามแนวพรมแดนติดประเทศไทยด้านรัฐกลันตัน และรัฐบาลมาเลเซียคุมเข้มสั่งห้ามนำเข้าโค และกระบือจากประเทศไทยเพี่อป้องกัน และควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโรคลัมปีสกินโคกระบือในประเทศมาเลเซีย &...

..อ่านต่อ
07 มิ.ย. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อมวลชนต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้ทุกชิ้นเป็นรายงานเกี่ยวกับการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามแนวพรมแดนไทย-มาเลเซีย และผลกระทบทางเศรษฐกิจจากมาตรการห้ามประชาชนชาวมาเลเซียเดินทางออกนอกเคหะสถานโดยไม่จำเป็นในช่วงระหว่างวันที่ ๑-๑๔ มิถุนายน ส่งผลให้รันเตาปันยัง เมืองชายแดนปลอดภาษีของมาเลเซียติด อ.สุไหงโกลก เงียบเหงาร้านค้าส่วนใหญ่หยุดประกอบการ       จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดั...

..อ่านต่อ
31 พ.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพบผู้ติดเชื้อโควิด-๑๙ สายพันธ์แอฟริกาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และอาวุธปืน AK-๑๐๒ หายไปจากคลังอาวุธอาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัดนราธิวาสจำนวน ๒๘ กระบอก เป็นประเด็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากสำนักข่าวต่างประเทศชั้นนำของโลก ทั้ง AP , Reuters และสื่อมวลชนมาเลเซีย โดยเป็นสองประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศมากที่สุด       จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อ สถานการณ์...

..อ่านต่อ
หน้า 2 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ