วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

30 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้มีเพียงประเด็น ประธานคณะกรรมการกลางอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า เตรียมสถานที่สำหรับใช้เป็นศูนย์ประสานการพูดคุยเพื่อสันติสุข และที่พักสำหรับตัวแทนคณะพูดคุยฝ่ายปาร์ตี้บี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้น สื่อมาเลเซีย รายงานว่า ศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ รับคำร้องพิจารณาคดีชาวอุยกูร์ ๑๑ คนที่หลบหนีจากที่ควบคุมตัวของสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ และลักลอบข้ามพรมแดนเข้าประเทศมาเลเซียในเวลาต่อมา ทั้งนี้มีการแจ้งข้อกล่าว...

..อ่านต่อ
23 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

การแถลงข่าวของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียเกี่ยวกับการติดตามจับกุมตัว ๔ ผู้ต้องสงสัยมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือ IS ซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้มีคนไทยชื่อ นายอาแว แวอียา ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส รวมอยู่ด้วย เป็นประเด็นข่าวที่สื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานอย่างกว้างขวางมากที่สุด ตามมาด้วยข่าวผู้อพยพชาวโรฮิงญากลุ่มที่สองที่มีผู้พบเห็นในน่านน้ำไทยในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งต่อมามีรายงานว่าได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียที่บริเวณจังหวัดอาเ...

..อ่านต่อ
18 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียรายงานเหตุการณ์คนร้ายใช้มอเตอร์ไซค์ก่อเหตุระเบิดแสวงเครื่อง ๓ จุด ที่ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ๑๒ คน และในจำนวนนี้ต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ๔ คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ ๙ เมษายน       การจับกุมสมาชิกขบวนการลักลอบขนยาเสพติดข้ามพรมแดนไทย-มาเลเซียเกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงสัปดาห์ กรณีแรกตำรวจมาเลเซียจับกุมชายชาวมาเลเซียวัย ๔๗ ปี พร้อมของกลางยาบ้ามูลค่า ๓.๘ ล้านริงกิตหรือประมาณ ๓๐ ล้านบาท ซุกซ่อนในรถยนต์ที่บริเวณด่านศุลกากรบูกิต...

..อ่านต่อ
09 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การปรากฏตัวของผู้อพยพชาวโรฮิงญา ๕๖ คน ที่พาเรือหลบภัยสภาพอากาศที่เลวร้ายเข้าพักพิงที่เกาะลันตา จ.กระบี่ เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ ๓๑ มีนาคม และหลังจากนั้นผู้อพยพทางเรือกลุ่มนี้ก็นำเรือออกทะเลมุ่งหน้าเข้าน่านน้ำมาเลเซียก่อนถูกเจ้าหน้าที่มาเลเซียควบคุมตัวที่เกาะลังกาวี รัฐเคดาห์ เป็นข่าวใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นเดียวกับเหตุการณ์ชาวประมงอินโดนีเซียช่วยเหลือผู้อพยพชาวโรฮิงญา ๕ คนขณะลอยเรืออยู่ในทะเล ขึ้นฝั่งที่เกาะอาเจห์ เป็นข่าวที่สื่อในประเทศอาเซียนรายงานอย่างกว้างขว...

..อ่านต่อ
02 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเตรียมการเปิดพื้นที่ปลอดภัยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้กรอบกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข เป็นประเด็นที่สื่อมวลชนมาเลเซีย บรูไน และbenarnews.org เวปไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ติดตามรายงานข่าวโดยให้น้ำหนักกับแถลงการณ์ของมาราปาตานี ที่ระบุว่า คำแถลงของ พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ เกี่ยวกับการสร้างพื้นที่ปลอดภัยใน ๑๔ อำเภอ และโครงการพาคนกลับบ้าน ไม่สอดคล้องกับแนวนโยบายของ พลเอก อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข       ...

..อ่านต่อ
26 มี.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การแถลงข่าวของกลุ่มมาราปาตานีโดย สุกรี ฮารี หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข จชต. ของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐไทยหรือ Party B และอาหมัด ชูโว ตัวแทนอีกคนจากกลุ่มบีอาร์เอ็น และอับดุลฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ที่เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ชี้แจงกระบวนการจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัย ว่า ยังอยู่ในขั้นหารือรายละเอียดระหว่างคณะทำงานด้านเทคนิคของทั้งสองฝ่าย พร้อมตั้งข้อสังเกตต่อคำให้สัมภาษณ์ของแม่ทัพภาคที่ ๔ ว่า สร้างความสับสนต่อกระบวนการพูดคุยสันติภาพ เป็น ประเด็นที่มีการรายงานโดย New Straits...

..อ่านต่อ
19 มี.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ผลการประชุมคณะกรรมาธิการชายแดนทั่วไปไทย - มาเลเซีย ครั้งที่ ๕๔ ที่มีการตกลงร่วมมือกันหลายเรื่องครอบคลุม การต่อต้านการก่อการร้าย การบริหารจัดการพรมแดนทั้งสองประเทศเพื่อป้องกัน และขจัดภัยการก่อเหตุรุนแรง การก่ออาชญากรรมข้ามชาติ และการค้ามนุษย์ เป็นประเด็นข่าวที่มีการนำเสนอกว้างขวางที่สุด       สื่อมาเลเซียเผยแพร่บทสัมภาษณ์เอกอัครราชฑูตมาเลเซียประจำกรุงเทพ ที่พูดสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า พอใจกระบวนการพูดคุยที่เป็นไปตามกรอบที่วาง...

..อ่านต่อ
13 มี.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สื่อรัฐบาลมาเลเซีย Bernama รายงานความก้าวหน้ากระบวนการพูดคุยสันติภาพ “เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ การเปิดพื้นที่ปลอดภัยหนึ่งอำเภอนำร่องในจังหวัดชายแดนภาคใต้คาดว่าจะเริ่มขึ้นในเร็วๆนี้” สื่อมาเลเซียหลายแห่งรายงานปฏิบัติการจับกุมอาชญากรรมข้ามพรมแดนหลายครั้ง ได้แก่การจับกุมยาเสพติด “ไอซ์” ๔ ร้อยกว่ากิโลกรัมที่หาดใหญ่จุดพักรอส่งเข้าประเทศมาเลเซีย ขณะที่ตำรวจรัฐกลันตันแถลงผลการปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนอาวุธปืนจากประเทศไทยข้ามแม่น้ำโกลกเข้ามาเลเซียในรอบสองเดือนแรกของป...

..อ่านต่อ
05 มี.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

การเดินทางเยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้ของคณะผู้แทนองค์การความร่วมมือกลุ่มประเทศอิสลาม (OIC) ระหว่างวันที่ ๒๖ ก.พ. - ๑ มี.ค. ได้รับการเผยแพร่ข่าวสารด้านบวกกับรัฐบาลไทย โดยเว็บไซต์ของ OIC รายงานว่า คณะผู้แทน OIC มีความพอใจกับความก้าวหน้าในการแก้ปัญหา จชต. ของรัฐบาลไทย พร้อมทั้งสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซี่งมีมาเลเซียทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวก ทั้งนี้แถลงการณ์ของ OIC ถูกนำไปเผยแพร่ต่อโดยสำนักข่าวของทางการซาอุดิอารเบีย คือ Saudi Press Agency (SPA) และ Saudi Gazette Human Right Watch ออ...

..อ่านต่อ
26 ก.พ. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าว กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แจ้งความดำเนินคดีผู้บริหาร และครูบางคนของโรงเรียนบากงพิทยา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มีพฤติกรรมเกี่ยวโยงกับขบวนการแบ่งแยกดินแดน เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งหลายข้อหา รวมถึงยุยงปลุกปั่น ให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ก่อนหน้านี้ศาลยุติธรรมได้เคยมีคำพิพากษาให้ยึดที่ดินของโรงเรียนญีฮาดวิทยาให้ตกเป็นของแผ่นดินซึ่งผู้บริหารมีพฤติกรรมเช่นเดียวกับผู้บ...

..อ่านต่อ
หน้า 19 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ