วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

บทความน่ารู้เกี่ยวกับ 3 จชต.

17 มี.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ด้วยความพี่น้องตระหนักในความสำคัญของภาษามาลายูว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หน่วยงานภาครัฐจึงได้สนับสนุนส่งเสริมให้มีการจัดการเรียนการสอนภาษามาลายูในโรงเรียนควบคู่ไปภาษาไทย ขณะเดียวกันป้ายสถานที่ราชการในพื้นที่ก็มีการใช้ภาษามาลายูตัวอักษรยาวี ควบคู่ไปกับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เช่นเดียวกับป้ายประชาสัมพันธ์ก็มีภาษามาลายูตัวอักษรยาวี ปรากฏให้เห็นทั่วพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาหลายปีแล้ว   การส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดความภาคภูมิใจในอัตตลักษณ์ทางภาษาและประวัติท้องถ...

..อ่านต่อ
03 มี.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ขณะนี้การดำเนินการแก้ไขปัญหาภาคใต้อยู่ในโรดแมพระยะที่ 2 ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามแผนเชิงรุกควบคู่ไปกับการพัฒนา กำลังเปลี่ยนผ่านสู่ระยะที่ 3 คือการสร้างสันติสุขและพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเตรียมการที่จะประเมินผลโดยพิจารณาจากในพื้นที่และกำลังที่ต้องมีการสับเปลี่ยน โดยต้องการให้กำลังในพื้นที่ดูแลพื้นที่เอง กำลังจากกองทัพภาคต่างๆ ก็พยายามให้ลดน้อยลงไป เพื่อเข้าสู่ระยะที่ 3"  พลเอกอุดมเดช  สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวกับผู้สื่อข่าว ขณะเดินทางลงพื้นที่ จชต.เพื่อติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานของ ...

..อ่านต่อ
24 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศุกร์ที่ ๒๐ กุมภาภาพันธ์ ๒๕๕๘ เป็นอีกวันที่เสียงระเบิดบนถนน ณ.นคร กลางเมืองนราธิวาส สร้างความสูญเสียแก่ทรัพย์สินและชีวิตของพี่น้องคนไทย จากน้ำมือของคนที่มีจิตใจเหี้ยมโหดอำมหิตไร้มนุษยธรรม ใช้รถซ่อนระเบิดหรือคาร์บอมส์ทำร้ายประหัตประหารพี่น้องคนไทยที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับพวกอมนุษย์พวกนี้เลย เช่นเคยเหตุการณ์รุนแรงคุกคามชีวิตผู้บริสุทธิ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีอมนุษย์ตนใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ   โดยที่ไม่ต้องป่าวประกาศ สื่อมวลชนและผู้ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้เห็นตร...

..อ่านต่อ
17 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ช่วงสาม-สี่ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่ตัวตนความเป็นมาลายูมีพื้นที่เปิดกว้างขึ้นเป็นอย่างมากในจังหวัดชายแดนภาคใต้  การสื่อสารด้วยภาษามาลายูถิ่นได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ด้วยการเปิดสอนภาษามาลายูคู่กับภาษาไทยตั้งแต่ระดับประถมในหลักสูตรที่เรียกว่า ทวิภาษา ป้ายสถานที่ราชการ ถนนหนทาง มีตัวอักษรยาวีควบคู่กับภาษาไทย รวมทั้งการผลิตรายการโทรทัศน์และวิทยุภาษามาลายูถิ่นอย่างกว้าง  และช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เทศบาลนครยะลาก็มีการจัดงาน Melayu Day of Yala ซึ่งมีกิจกรรมมากมาย ที่สะท้อนอัตตล...

..อ่านต่อ
11 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

  “ในอดีตการปะทะกันนั้นส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในพื้นที่หมู่บ้านเป็นหลัก แต่ในระยะหลังมานี้ ยิ่งในช่วงรัฐบาล คสช. (หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติเข้าควบคุมอำนาจการปกครอง) การปะทะกันเปลี่ยนไปอยู่ตามปอเนาะ อยู่ตามพื้นที่ป่าเขา แสดงให้เห็นว่าการดำเนินแผนของฝ่ายความมั่นคงได้ผลแล้ว สามารถบีบให้ผู้ก่อความไม่สงบสูญเสียพื้นที่หมู่บ้าน ต้องเข้าไปเคลื่อนไหวตามป่าเขา” คำอธิบายสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของพลตรีชินวัตร  แม้นเดช ผู้อำนวยการศูนย์สันติสุช กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณา...

..อ่านต่อ
02 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กงล้อแห่งสันติสุขเคลื่อนรุดไปข้างหน้าอย่างเงียบๆ เป็นที่น่าสังเกตุว่ารัฐบาลไทยภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและมาเลเซียใกล้ชิดกันมากเป็นพิเศษ โดยที่ผู้นำทั้งสองประเทศมีการเดินทางเยือนระหว่างกันในช่วงเวลาไม่กี่เดือน และช่วงปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ดาโต๊ะสรี ฮิสชามมุดดิน ฮุสเซ็น รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ก็เพิ่งเดินทางร่วมประชุมกับพลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม รวมทั้งได้มีโอกาสพบหารือกับนายกรัฐมนตรีไทย อีกด้วย ทั้งนี้ทุกครั้งที่ผ...

..อ่านต่อ
27 ม.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

  ช่วงกลางเดือนมกราคม เจ้าหน้าระดับสูงด้านความมั่นคงในรัฐบาลสหรัฐและรัฐบาลจีน เดินทางเข้าพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงของรัฐบาลมาเลเซียที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อแลกเปลี่ยนข่าวสารเกี่ยวกับเครือข่ายการก่อการร้ายกลุ่ม Islamic State หรือ IS ที่เคลื่อนไหวอยู่ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีข้อมูลที่ยืนยันได้ว่าชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งเดินทางไปร่วมรบกับกลุ่ม IS ที่ประเทศซีเรีย โดยข้อมูลล่าสุดที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทมส์นำออกเผยแพร่ในรูปแบบวิดิโอสารคดีเรื่องราวของโมฮัมหมัด ล็อตฟี อาราฟิน อุสตาซ...

..อ่านต่อ
04 มี.ค. 57
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ในห้วงสัปดาห์อาจาริยปูชา หรือสัปดาห์แห่งการบูชาครู เนื่องในวันครู ๑๖ มกราคม ๒๕๕๘ มีข่าวสารที่ทำให้เกิดอาการตื้นตันในหัวใจ เนื่องด้วยผู้รักชาติรักแผ่นดิน ๒ คน ผู้เป็นข้าราชการผู้รับใช้แผ่นดินได้แสดงองอาจกล้าหาญยืนหยัดปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้ว่าเขาทั้งสองได้ประสบกับภยันตรายจากผู้ไม่หวังดีต่อแผ่นดินก่อเหตุรุนแรงประสงค์ต่อชีวิตผู้บริสุทธิ์ ข้าราชการผู้รักชาติรักแผ่นดินคนแรก เป็นครูผู้หญิง ผู้สูญเสียพ่อและแม่ซึ่งเป็นครูเช่นกันจากฝีมือของผู้ก่อความไม่สงบ เมื่อ ๕ ปีก่อน วันนี้ครูปัทมา เ...

..อ่านต่อ
หน้า 33 จาก 33 หน้า แสดง 8 จากทั้งหมด 328 รายการ