วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

บทความน่ารู้เกี่ยวกับ 3 จชต.

14 ก.พ. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

    ความขัดแย้งระหว่างชาวมุสลิมบนเกาะมินดาเนากับรัฐบาล ฟิลิปปินส์ เริ่มต้นขึ้นในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีเฟอดินานด์ มาร์กอส ในปี ๑๙๖๙ หรือพศ. ๒๕๑๒ เมื่อชาวมุสลิมกลุ่มหนึ่งจับอาวุธต่อสู้เพื่อแยกตัวออกจาก ฟิลิปปินส์ เป็นรัฐเอกราข การต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธและการเจรจาเกิดขึ้นหลายครั้ง รวมทั้งมีการลงนามข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาล ฟิลิปปินส์กับกลุ่มติดอาวุธมุสลิมก็เกิดขึ้นหลายครั้ง โดยการลงนามข้อตกลงสันติภาพครั้งแรกเกิดขึ้นในปี ๒๕๓๙ ระหว่างรัฐบาล ฟิลิปปินส์กับกลุ่มติดอาวุธมุสลิมที่ใช้ชื่อว่า Mor...

..อ่านต่อ
02 ก.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

แทบทุกครั้งที่เกิดเหตุร้ายกับครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สื่อมวลชนมักรายงานข่าวในเชิงสถิติ เช่น กรณี คนร้ายลอบยิงนายอับดุลรอฮีม ดือแระ ครูที่ถูกยิงพร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุบนถนนในหมู่บ้านแบรอ ต.หนองแรต อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อเวลา ๑๖.๕๐ น. วันที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๘ กรณีนี้สื่อมวลชนก็รายงานว่านายอับดุลรอฮีม เป็นข้าราชการครูคนที่ ๑๘๒ ที่เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงในรอบ ๑๑ ปี และเป็นคนแรกในปี ๒๕๕๘ ซึ่งการรายงานข่าวแบบนี้ ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ว่า ครูอับดุลรอฮีม เสียชี...

..อ่านต่อ
07 พ.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

การค้นพบหลุมฝังศพหมู่ชาวโรฮิงยาบนเทือกเขาที่ปาดังเบซาร์ใกล้ชายแดนมาเลเซีย เป็นเสมือนสัญญานเตือนภัยว่า ถึงเวลาที่บ้านหลังใหญ่ที่ชื่อว่าประเทศไทยอาจถึงเวลาต้องสร้างรั้วรอบขอบชิดเพื่อป้องกันภัย เพราะบ้านหลังนี้ทางด้านทิศใต้เป็นจุดที่มีคนแปลกหน้าแอบลักลอบเข้ามาทำมิดีมิร้ายอยู่เนืองๆ บางคราวก็มีคนร้ายแอบลักลอบนำคนจากนอกพื้นที่เข้ามาหลบซ่อนเพื่อรอสบโอกาสแอบหลบหนีเข้าไปในเขตบ้านเพื่อนคือประเทศมาเลเซีย ดังเช่น ที่พบหลุมศพชาวโรฮิงยา 26 ศพช่วงต้นเดือนพฤษภาคม   นอกจากนี้การที่พรมแดนทางใต้ติดมาเลเซีย...

..อ่านต่อ
28 เม.ย. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

คำให้สัมภาษณ์ของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกับสำนักข่าวเบอนามา สำนักข่าวของทางการมาเลเซีย เกี่ยวกับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ ๒๖ ซึ่งจัดที่กรุงกัวลาลัมเปอร์และเกาะลังกาวี มีบางช่วงบางตอนที่สะท้อนพันธกิจทางการเมืองของรัฐบาลมาเลเซียกับการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยความตอนหนึ่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับ ความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาคอาเซียน นายนาจิบ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “อาเซียนเป็นภูมิภาคที่มีความสงบและมีความมั่นคงเป็นอย่างมาก เทียบกับภูม...

..อ่านต่อ
23 เม.ย. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ค่ำคืนวันที่ 12 เมษายน เป็นเวลาที่ครอบครัวพี่น้องคนไทยส่วนใหญ่หยุดพักผ่อนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ช่วงเวลาที่ผู้คนเก็บเกี่ยวความสุข แต่ที่บ้านน้อมเกล้า อำเภอสุคิริน นราธิวาส ซาตานกลุ่มหนึ่งกลับถือปืนไล่เข่นฆ่าผู้คนอย่างโหดร้าย นางอารี และนายสมนึก รัตนะ สองแม่ลูก เช่นเดียวกับนายจุล และนางดำ อินเอิบ สองสามีภรรยา ถูกยิงเสียชีวิต และดูเหมือนซาตานที่ถือปืนมาไล่ยิงชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ ไม่รู้สึกพอใจกับความเลวของตนเอง ซาตานกลุ่มนี้ยังจุดไฟเผาบ้านสองครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายซ้ำเสี...

..อ่านต่อ
20 เม.ย. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อาจเป็นความพยายามของคนร้ายและผู้บงการเหตุระเบิดคาร์บอมส์ที่ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุยเมื่อคืนวันที่ 10 เมษายน ที่ต้องการสร้างภาพความหวาดกลัวทำลายการท่องเที่ยวไทย โดยจงใจเลือกลงมือในคืนก่อนวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ และเจาะจงก่อเหตุร้ายบนเกาะสมุยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก พร้อมทั้งเสริมพล็อตเรื่องให้ตื่นเต้นน่าติดตามด้วยการใช้รถยนต์ที่โจรกรรมมาจากอ.ยะหา จ.ยะลา ช่วงปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ทั้งหมดนี้เพื่อให้เหตุระเบิดสมุยเป็นข่าวระดับโลก ซึ่งก็ได้ผลตามเป้าประสงค์ สำนักข่าวต่างประเทศ...

..อ่านต่อ
17 มี.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ด้วยความพี่น้องตระหนักในความสำคัญของภาษามาลายูว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หน่วยงานภาครัฐจึงได้สนับสนุนส่งเสริมให้มีการจัดการเรียนการสอนภาษามาลายูในโรงเรียนควบคู่ไปภาษาไทย ขณะเดียวกันป้ายสถานที่ราชการในพื้นที่ก็มีการใช้ภาษามาลายูตัวอักษรยาวี ควบคู่ไปกับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เช่นเดียวกับป้ายประชาสัมพันธ์ก็มีภาษามาลายูตัวอักษรยาวี ปรากฏให้เห็นทั่วพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาหลายปีแล้ว   การส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดความภาคภูมิใจในอัตตลักษณ์ทางภาษาและประวัติท้องถ...

..อ่านต่อ
03 มี.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ขณะนี้การดำเนินการแก้ไขปัญหาภาคใต้อยู่ในโรดแมพระยะที่ 2 ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามแผนเชิงรุกควบคู่ไปกับการพัฒนา กำลังเปลี่ยนผ่านสู่ระยะที่ 3 คือการสร้างสันติสุขและพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเตรียมการที่จะประเมินผลโดยพิจารณาจากในพื้นที่และกำลังที่ต้องมีการสับเปลี่ยน โดยต้องการให้กำลังในพื้นที่ดูแลพื้นที่เอง กำลังจากกองทัพภาคต่างๆ ก็พยายามให้ลดน้อยลงไป เพื่อเข้าสู่ระยะที่ 3"  พลเอกอุดมเดช  สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวกับผู้สื่อข่าว ขณะเดินทางลงพื้นที่ จชต.เพื่อติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานของ ...

..อ่านต่อ
24 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศุกร์ที่ ๒๐ กุมภาภาพันธ์ ๒๕๕๘ เป็นอีกวันที่เสียงระเบิดบนถนน ณ.นคร กลางเมืองนราธิวาส สร้างความสูญเสียแก่ทรัพย์สินและชีวิตของพี่น้องคนไทย จากน้ำมือของคนที่มีจิตใจเหี้ยมโหดอำมหิตไร้มนุษยธรรม ใช้รถซ่อนระเบิดหรือคาร์บอมส์ทำร้ายประหัตประหารพี่น้องคนไทยที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับพวกอมนุษย์พวกนี้เลย เช่นเคยเหตุการณ์รุนแรงคุกคามชีวิตผู้บริสุทธิ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีอมนุษย์ตนใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ   โดยที่ไม่ต้องป่าวประกาศ สื่อมวลชนและผู้ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้เห็นตร...

..อ่านต่อ
17 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ช่วงสาม-สี่ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่ตัวตนความเป็นมาลายูมีพื้นที่เปิดกว้างขึ้นเป็นอย่างมากในจังหวัดชายแดนภาคใต้  การสื่อสารด้วยภาษามาลายูถิ่นได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ด้วยการเปิดสอนภาษามาลายูคู่กับภาษาไทยตั้งแต่ระดับประถมในหลักสูตรที่เรียกว่า ทวิภาษา ป้ายสถานที่ราชการ ถนนหนทาง มีตัวอักษรยาวีควบคู่กับภาษาไทย รวมทั้งการผลิตรายการโทรทัศน์และวิทยุภาษามาลายูถิ่นอย่างกว้าง  และช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เทศบาลนครยะลาก็มีการจัดงาน Melayu Day of Yala ซึ่งมีกิจกรรมมากมาย ที่สะท้อนอัตตล...

..อ่านต่อ
หน้า 11 จาก 12 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 114 รายการ