วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

11 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง ในอดีตบ้านฮูแตทูวอ หมู่ 4 ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ประสบปัญหาในการทำมาหากินเพราะหน้ามรสุมไม่สามารถออกไปทำประมงได้ ครั้นจะทำการเกษตรก็มีปัญหาเรื่องดินเรื่องน้ำ แต่หลังจากสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริเข้ามาช่วยเหลือ โดยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ ส่งผลให้ชาวบ้านที่นี่สามารถปลูกพืชผักผลไม้ได้ตลอดทั้งปี ผลผลิตทางการเกษตรเด่นๆ คือ เมล่อนหลากสายพันธุ์และฟักทองลายทอง พันธุ์ไต้หวัน สร้างรายได้เสริมให้แต่ละครอบครัวเดือนละหลายพันบาท ...

..อ่านต่อ
11 ก.ค. 63
กสม.ห่วงเวทีรับฟังนิคมฯจะนะ หมวดหมู่: สิทธิมนุษยชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายสมณ์ พรหมรส กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ในฐานะผู้ดูแลการส่งเสริม คุ้มครองและตรวจสอบงานด้านสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงกรณีครม. มีมติเมื่อวันที่ 7 พ.ค.62 อนุมัติในหลักการให้ดำเนินโครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตโดยใช้พื้นที่ 3 ตำบล คือ นาทับ ตลิ่งชัน และสะกอม ในเขตอ.จะนะ จ.สงขลา ภายใต้การกำกับดูแลของ ศอ.บต. ว่า ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ ศอ.บต. จัดให้มีเวทีรับฟังความคิดเห็นต่อโครงการดังกล่าว ที่ผ่านมามีทั้งกลุ่มประชาชนที่สนับสนุนและคัดค้านเพราะก...

..อ่านต่อ
11 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เป็นอีกกิจกรรมดีๆ เพื่อฉลอง#25 ปี แกรมมี่โกลด์สำหรับโครงการ “ของขวัญวันเปิดเทอม” ที่สังกัดแกรมมี่ โกลด์ บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จัดขึ้น โดยการรับบริจาคทุนทรัพย์เพื่อนำไปซื้อรองเท้านักเรียนพร้อมถุงเท้า มอบให้นักเรียนโรงเรียนบ้านสุเป๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาสจำนวน 207 คน ให้ได้ทันใช้ในวันเปิดเทอม 1 กรกฎาคม 2563 โดยศิลปินแกรมมี่ โกลด์ ที่ร่วมบริจาค คือศิริพร อำไพพงษ์, ไผ่ พงศธร, รัชนก ศรีโลพันธุ์, อิสร์ อิสรพงศ์และแฟนๆเพลงของแกรมมี่ โกลด์ จนมียอดบริจาคถึง 55,770 บาท โดยทางโรงเรียนบ้านสุเป๊ะ จะนำเงินไปซ...

..อ่านต่อ
11 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สุกรี เจริญสุข นักกีตาร์วงจันทร์แรม คุณณัฐกฤตย์ เปลี่ยวจิตร์ (ไบร์ท) ได้ชักชวนคุณยูโสบ หมัดหลงจิ มาเยี่ยมที่มูลนิธิอาจารย์สุกรี เจริญสุข ซึ่งต่างมีความตื่นเต้นกันพอสมควร เพราะเข้าใจว่าชีวิตที่ไม่เคยอยู่กับระบบใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อต้องพบปะผู้คนที่มีตัวตนและอยู่ในระบบ คุณยูโสบบอกว่า ก็ทำตัวไม่ถูก เพราะไม่ได้รู้จักอาจารย์สุกรีมาก่อน เมื่อได้คุยกันแล้ว ได้เล่นกีตาร์ ก็มีความเป็นกันเองมากขึ้นและชีวิตก็กลับเป็นปกติ ยูโสบ หมัดหลงจิ เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ.2516 ฉายาว่า โรเบ็ตโต...

..อ่านต่อ
11 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา ในฐานะ "เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต" เป็นโครงการที่ใช้พื้นที่ชายฝั่งทะเลของ ต.นาทับ ต.ตลิ่งชัน และ ต.สะกอม อ.จะนะ จำนวน 16,753 ไร่ ให้เป็นนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่สุดของภาคใต้ รองรับอุตสาหกรรม 6 ประเภท คือ 1.พื้นที่เขตอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมเบา 4,253 ไร่ 2.พื้นที่อุตสาหกรรมหนัก 4,000 ไร่ 3.พื้นที่เขตอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้า 4,000 ไร่ จำนวน 4 โรง กำลังผลิตรวม 3,700 เมกะวัตต์ 4.พื้นที่เขตอุตสาหกรรมต่อเนื่องกับกิจกรรมหลังท่าเรือ 2,000 ไร่ 5.พื้นที่เขตอุต...

..อ่านต่อ
11 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน ไฟใต้ ที่มี บีอาร์เอ็น เป็นผู้จุดขึ้น มีพัฒนาการมาโดยตลอด โดยเฉพาะใน 16 ปีที่ผ่านมา ซึ่งบีอาร์เอ็นได้ออกโรงด้วยการ ปล้นปืน ที่ค่ายปิเหล็ง จ.นราธิวาส และใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือในการก่อการร้าย ตามยุทธศาสตร์ที่ต้องการไปสู่เป้าหมาย เพื่อ เอกราช หรือการแบ่งแยกดินแดนใน 3 จังหวัด และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา วันนี้บีอาร์เอ็นปรับ ยุทธศาสตร์ อีกครั้ง ด้วยการสลัดคราบของขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่ผูกพันอยู่กับกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และเชื้อชาติมลายูเพียงอย่างเดียว ด้วย...

..อ่านต่อ
11 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สงขลา * จับตา 11 ก.ค. เวทีรับฟังความคิดเห็นนิคมอุตสาหกรรมจะนะฉบับ ศอ.บต. ดันสุดลิ่ม "กสม.-องค์กรสิทธิ-องค์กรชุมชนใต้" ประสานเสียงหวั่นชนวนความรุนแรงในพื้นที่ ชี้รัฐต้องถอยมาตั้งหลัก เปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมอย่างสันติ ด้านหน่วยงานมั่นคงอ้างการข่าวโยงไฟใต้ มีความวิตกจากหลายฝ่ายในสถานการณ์ความขัดแย้งรอบใหม่ในพื้นที่ภาคใต้ จากโครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมจะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา ครอบคลุมพื้นที่ 16,700 ไร่ ในพื้นที่ 3 ตำบล อำเภอจะนะ ซึ่งในวันที่ 11 ก.ค.นี้ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรื...

..อ่านต่อ
10 ก.ค. 63
นักธุรกิจสงขลาแนะตั้งวงถกเมืองต้นแบบจะนะ หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม นายไพโรจน์ ชัยจิระธิกุล ประธานสหพันธ์การขนส่งทางรถบรรทุกแห่งอาเซียน เปิดเผยว่า โครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต อ.จะนะ จ.สงขลา ภาครัฐไม่ควรเพิกเฉย ควรเชิญทุกฝ่ายทั้ง นักวิชาการ เอ็นจีโอ และส่วนที่เกี่ยวข้อง มานั่งพูดคุย เพื่อให้ทุกฝ่ายรับทราบความจำเป็นในทางเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ของชุมชนและจังหวัด ตนเชื่อว่าน่าจะมีทางออกให้กับพื้นที่ จ.สงขลา เพราะขณะนี้แต่ละฝ่ายยังมีการเห็นต่างมุม และไม่ได้มีการชั่งน้ำหนักของเหตุผลที่เพียงพอ ไม่ได้เกิดผลดีกับทุกฝ่ายเลย นักธุร...

..อ่านต่อ
10 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

จับตาการอนุมัติต่ออายุประทานบัตรเหมืองแร่ ในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 ยุค 'สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ' เพื่อขออนุมัติ ครม. แต่ละแห่งมูลค่ากว่า 2-3 พันกว่าล้านบาท โดยเฉพาะเหมืองแร่ของ 'พีรพลศิลา' กว่า 3.3 พันล้านบาท เจอมวลชนคัดค้านเพราะกรมศิลปากร ไร้จุดยืน 'โบราณสถานภาพเขียนสีเขายะลา' อยู่ในเขตเหมืองแร่หรือไม่ ระบุ 'พีรพลศิลา' เตรียมฟ้องระหว่าง 'กพร.-กรมศิลปากร' ใครกันแน่เป็นฝ่ายผิดจนทำให้ไม่สามารถต่ออายุประทานบัตรได้ ขณะที่ 'พลัดแอกอุตสาหกรรมเหมืองแร่' มีกลิ่นตุๆ ต้องตรวจสอบ และเหมืองแร่ของนายลำพูน กองศา...

..อ่านต่อ
09 ก.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

9 ก.ค.63 - นายบรรจง นะแส ที่ปรึกษาสมาคมรักษ์ทะเลไทย โพสต์ภาพจดหมายของแกนนำเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ส่งถึง "เกรตา ธันเบิร์ก" นักรณรงค์สิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน โดยมีข้อความระบุว่า จดหมายจากลูกสาวแห่งทะเลจะนะ ถึงเกรต้า....ความรู้สึกที่ถ่ายเทถึงกัน...น่าอ่านครับ สวัสดี เกรตา ธันเบิร์ก ฉันได้ติดตามเรื่องราวและสิ่งที่คุณทำมาระยะหนึ่งแล้ว ในฐานะผู้เคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนที่มีอายุน้อย แต่ทรงพลัง คุณมีความตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาวะโลกร้อนที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้และกำลังรุนแ...

..อ่านต่อ
หน้า 2 จาก 1,367 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 13,669 รายการ