วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

13 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

‘จิรายุ’นัดถกกมธ.กิจการศาลฯ14 พ.ย. พิจารณางบตร.ศาล สุ่มตรวจความปลอดภัย 13 พฤศจิกายน 2562 ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน กล่าวถึงการก่อเหตุการณ์ยิงกันภายในบริเวณพื้นที่ศาลหลายครั้ง ตั้งแต่เหตุผู้พิพากษายิงตัวเองที่ จ.ยะลา และเหตุคู่กรณียิงกันหน้าบัลลังก์ศาลจังหวัดจันทบุรี เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่า เรื่องความปลอดภัยภายในศาลถือว่าสำคัญ ความปลอดภัยสำหรับผู...

..อ่านต่อ
12 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ไม่ใช่ครั้งแรก! 'พกปืน' เข้าศาลยิงดับสลดเกลื่อนหน้าบัลลังก์ ก่อนหน้าผู้พิพากษายิงตัว และจ่าประสิทธิ์ พกเข้าศาล งานนี้นายกฯทนายความ ห่วงสวัสดิภาพ อยากให้ทนายพกปืนได้ ใครจะคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์สลดภายในห้องพิจารณาของศาลจังหวัดจันทบุรี เมื่อ พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อดีตจเรตำรวจเกษียณราชการ วัย 67 ปี ซึ่งเป็นจำเลย ก่อเหตุชักปืนยิงคู่กรณีฝ่ายโจก์ ทำให้ นายบัญชา ปรมีคณาภรณ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และนายวิจัยสุขรมย์ ทนายความ เสียชีวิต ส่วนตัว นางสุภาพร ปรมีคณาภรณ์ ภรรยาของนายบัญชา ...

..อ่านต่อ
09 พ.ย. 62
อสส.สั่งฟ้องบึ้มป้ายตร.11ข้อหา หมวดหมู่: กระบวนการยุติธรรม
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เปิดเผยความคืบหน้าการพิจารณาสั่งคดีระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) พิจารณาสำนวนแล้วมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทุกข้อหา โดยส่งสำนวนให้อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 รับผิดชอบการร่างคำฟ้องคดีและได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญา เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายพรชัยกล่าวว่า ได้ยื่นฟ้องจำเลย 3 คนคือ นายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี เป็นจำเล...

..อ่านต่อ
09 พ.ย. 62
ศาลทั่วประเทศขานรับ 5นโยบาย'ปธ.ไสลเกษ' หมวดหมู่: กระบวนการยุติธรรม
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ปธ.ศาลฎีกาเผยผลสอบถามความเห็นประชาชนมองศาลตอบสนองการเมือง ยอมรับเป็นจุดอ่อนถูกเข้าใจผิด มุ่งประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ ยืนยันศาลไม่เกี่ยวข้องขัดแย้งการเมือง เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงนโยบายการทำงานของนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ เกี่ยวกับผลสำรวจความคิดเห็นของกลุ่มต่างๆ เพื่อนำมาจัดทำนโยบาย ในประเด็นด้านการสร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อศาลยุติธรรมของประชาชน โดยนายไสลเกษกล่าวว่า น่าดีใจมาก โด...

..อ่านต่อ
08 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กรุงเทพฯ * ประธานศาลฎีกาแถลงนโยบาย เสนอแยกห้องควบคุมตามโทษหนักเบา ย้ำใช้แบบประเมินความเสี่ยงช่วยประกันตัว จัดตรวจสุขภาพกาย-จิตใจผู้พิพากษาทุก 5 ปี ตั้งสถาบันอบรมที่สีคิ้วส่งเสริม "ศาลสีเขียว-GREEN COURT" หนุนตั้งศาลสิ่งแวดล้อมหลังเผชิญวิกฤติบ้านป่าแหว่ง เผยรอผลสอบ "คณากร" ยิงตัวเอง ยันคำพิพากษากว่าจะออกมาได้สมควรต้อง ถูกตรวจสอบ แต่ความเป็นอิสระของผู้พิพากษาก็ต้องรักษาไว้ ที่โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ วันที้ 7 พฤศจิกายน นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา คนที่ 45 เป็นประธานการประ...

..อ่านต่อ
07 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ประธานศาลฎีการอข้อสรุป‘คณากร’ถูกแทรกแซงหรือไม่ 7 พฤศจิกายน 2562 นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังการแถลงนโยบายประธานศาลฎีกา ถึงความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริงกรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ที่ยิงตัวเองในศาล ว่า เรื่องนี้เรารับรู้ได้ว่าเป็นปัญหา เราควรหาสาเหตุว่าปัญหาเกิดจากอะไร คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(ก.ต.) ทำถูกแล้วที่ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาว่าสาเหตุเกิดจากอะไร กรรมการชุดดังกล่าวจะประมวลสาเหตุ และเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหา ตอนนี้ตนก็รอข้อสรุ...

..อ่านต่อ
24 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

โดย.ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ จากวันที่ 4 ต.ค.2562 ที่เกิดเหตุจนถึงวันนี้ยังมีหลายคนคิดว่า "คณากร เพียรชนะ" ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา จัดฉากยิงตัวเอง โดยมีเบื้องหลังเกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง?! หลายคนเหล่านั้นตั้งข้อสงสัยว่า คนจะฆ่าตัวตาย "ทำไมไม่ยิงกรอกปาก" หรือ "จ่อขมับ" ให้จบๆ ไป ทำไมต้องยิงที่ใต้ราวนม แล้วไฉนกระสุนปืนจึงไปโดนม้าม ซึ่งอยู่ห่างกับจุดที่ยิง บางคนถึงกับบอกว่านายคณากรใช้กระสุนปลอม จึงยิงตัวเองแล้วไม่ตาย?! ข้อสงสัยเหล่านี้แม้ผู้เชี่ยวชาญหลายคน...

..อ่านต่อ
22 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เลขาฯ ศาลยุติธรรม ยันได้รับผลการสอบสวนผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ที่ใช้ปืนจ่อยิงตัวเองแล้ว เตรียมเสนอเรื่องเข้าที่ประชุม ก.ต. 18 พ.ย.นี้ ผลออกมาเป็นอย่างไรจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง จากกรณี นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ออกมาเผยความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริง กรณี นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ที่ใช้ปืนจ่อยิงตัวเอง ซึ่งคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) มีคำสั่งให้ตรวจสอบเมื่อวันที่ 7 ต.ค. และครบกำหนด 15 วัน ที่ต้องรายงานผลการต...

..อ่านต่อ
17 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

องค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดเวทีสัมมนาวิชาการ "วิกฤติกระบวนการยุติธรรมจังหวัดชายแดนใต้ จากบทเรียนสู่การปฏิรูป" เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 17 ตุลาคม 2562 ตัวแทนองค์กรเครือข่ายด้านสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้จัดกิจกรรมเวทีวิชาการ "วิกฤติกระบวนการยุติธรรมจังหวัดชายแดนใต้ จากบทเรียนสู่การปฏิรูป" ณ โรงแรมตันหยง อ.เมือง จ.นราธิวาส ประกอบด้วยเครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (คป.ตร) สถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.) มูลนิธิผสานวัฒนธรรม กลุ่มด้วยใจ เครือข่ายสิท...

..อ่านต่อ
17 ต.ค. 62
ข่าวสั้น: 'สิระ' สะกิดปมผู้พิพากษาพกปืน หมวดหมู่: กระบวนการยุติธรรม
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กรุงเทพฯ * เมื่อวันพุธ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้ปืนจ่อยิงตัวเองว่า มีคำถามไปถึงผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลา ว่าเหตุที่เกิดขึ้นต้อง ดำเนินคดีกับผู้พิพากษาที่มีการพกปืนเข้าห้องพิจารณาคดีและได้ลงมือใช้อาวุธยิงตัวเอง ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ข้องใจว่าทำไมในพื้นที่ศาลและห้องพิจารณาคดีสามารถพกอาวุธปืนเข้าไปได้ แถมคนพกยังเป็นผู้พิพากษาด้วย เรื่องตรงนี้ถือเป็น การทำความผิดชัดเจน และบรรลุเป้าประ...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 13 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 125 รายการ