วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

พ่อเมืองนำทีมจุดธูปขอเจ้าป่า ค้นหาชาวบ้านเก็บของป่าหายนาน9วัน

 29 ส.ค. 2564 21:13 น. | หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พ่อเมืองนราธิวาส ระดมเจ้าหน้าที่ 4 ฝ่าย ลุยป่าเทือกเขาบูเกะปายง ค้นหาชาวบ้านจะแนะ หาของป่าสูญหาย 9 วัน ก่อนพาทีมจุดธูปของเจ้าที่ หลังเคยมีประสบการณ์สมัยเป็นนายอำเภอ ชาวบ้านเชื่ออาถรรพ์ เจ้าป่า-นางไม้
เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ว่าที่ ร.ต.สมบัติ สิงห์คาร นายอำเภอจะแนะ จ.นราธิวาส เปิดเผยกรณี นายมะรอปี เจ๊ะยอ อายุ 53 ปี ชาว ต.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส อาชีพรับจ้างทั่วไปและหาของป่าเป็นอาชีพเสริม เข้าไปหาลูกเกาลัดในป่าบนเทือกเขาบูเกะปายง บ้านไอกรอส หมู่ 6 ต.จะแนะ อ.จะแนะ แล้วสูญหายไปตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่และกลุ่มชาวบ้านได้พยายามออกค้นหาบนเทือกเขา ระยะทางกว่า 18 กิโลเมตร โดยออกติดตามตั้งแต่วันแรกที่สูญหาย แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว โดยอุปสรรคในการค้นหาคือสภาพภูมิประเทศบนเทือกเขาเป็นป่ารกทึบสูงชัน การเดินเท้าเข้าไปค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบาก
ว่าที่ ร.ต.สมบัติ เผยอีกว่า ต่อมาเมื่อวันพุธที่ 25 ส.ค. บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอจะแนะ นายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ.นราธิวาส พร้อมด้วย นายปรีชา นวลน้อย ปลัดจังหวัด พ.ต.อ.อดุลย์ เง๊าะ ผู้กำกับการ สภ.จะแนะ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ตำรวจ ทหาร อส. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชาวบ้านกว่า 100 คน ปูพรมค้นหานายมะรอปี พร้อมเดินทางไปที่บ้านของนายมะรอปี เพื่อเยี่ยมเยียนมอบเงินช่วยเหลือเครื่องอุปโภคบริโภค ให้ญาติๆพร้อมให้กำลังใจคนในครอบครัวและเจ้าหน้าที่ทีมค้นหา
จากนั้น นายเจษฎา ผวจ.นราธิวาส นำทีมเจ้าหน้าที่และชาวบ้านขึ้นเขาบูเกะปายง ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ไปจนถึงสุสานเก่า เพื่อทำพิธีขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง เจ้าป่าเจ้าเขาที่ดูแลรักษาป่า เพื่อเปิดทางให้ค้นหานายมะรอปีพบ พร้อมคุ้มครองให้ทุกคนปลอดภัย ตามความเชื่อของชาวบ้านแถบนั้น ซึ่ง ผวจ.เจษฎา เคยมีประสบการณ์ในการค้นหาคนหายบนเทือกเขาบูเกะปายง แล้วใช้วิธีดังกล่าวประสบความสำเร็จมาแล้วครึ่งหนึ่งเมื่อปี 2549 ตอนดำรงตำแหน่งนายอำเภอครั้งแรกที่อำเภอศรีสาคร
นายเจษฎา กล่าวว่า ได้ให้แนวทางการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งเน้นย้ำให้ค้นหาให้เจอไม่ว่าจะเจอในสภาพอย่างไรก็ตาม ก็ต้องหาให้เจอโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจะพยายามให้เต็มที่สุดความสามารถ ทั้งนี้ได้เตรียมประสานทางโรงพยาบาล และรถกู้ภัยให้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อกรณีพบตัวนายมะรอปี จะได้สามารถนำตัวส่งโรงพยาบาลได้ทันท่วงที
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 29 ส.ค. การค้นหายังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไร้วี่แววนายนายมะรอปี จากการสอบถามนายมะกอลี มะมิง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 บ้านไอกรอส ต.จะแนะ ทราบว่า เหตุการณ์คนหลงป่าที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันเคยหลงป่าหายตัวไปก่อนหน้านี้ 2 ราย โดยเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา มีชาวบ้าน 1 รายเข้าไปหาของป่าแล้วหายไป กลุ่มชาวบ้านต้องออกตามหาอยู่นานถึง 4 วัน และหลังจากนั้นก็กลับมาเอง แล้วกลับมาเล่าว่าถูกนางไม้ ซ่อนตัว ส่วนเดือนที่แล้วมีชาวบ้าน 1 ราย เข้าไปหาของป่าแล้วหายไปชาวบ้านต้องตามหาอยู่นานถึง 7 วัน พบว่าเดินวนไปวนมาอยู่ในป่า ทำให้ชาวบ้านพากันเชื่อว่าเป็นอาถรรพ์ของเจ้าป่าเจ้าเขา

ที่มา: www.dailynews.co.th
News Code: gen g:dailynews g:agency p:wdn v:netnews

Comment