วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

พัฒนาการ'ไฟใต้'ไพ่ใบล่าสุดของ'บีอาร์เอ็น' คือการ'ล้ม'แผนพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้

 11 ก.ค. 2563 03:56 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน
ไฟใต้ ที่มี บีอาร์เอ็น เป็นผู้จุดขึ้น มีพัฒนาการมาโดยตลอด โดยเฉพาะใน 16 ปีที่ผ่านมา ซึ่งบีอาร์เอ็นได้ออกโรงด้วยการ ปล้นปืน ที่ค่ายปิเหล็ง จ.นราธิวาส และใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือในการก่อการร้าย ตามยุทธศาสตร์ที่ต้องการไปสู่เป้าหมาย เพื่อ เอกราช หรือการแบ่งแยกดินแดนใน 3 จังหวัด และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา
วันนี้บีอาร์เอ็นปรับ ยุทธศาสตร์ อีกครั้ง ด้วยการสลัดคราบของขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่ผูกพันอยู่กับกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และเชื้อชาติมลายูเพียงอย่างเดียว ด้วยการก้าวสู่ความเป็นขบวนการสากล ภายใต้การเชื่อมต่อประสานด้วยกันกับองค์กรเอ็นจีโอต่างประเทศ เจนีวาคอล และองค์กรของยูเอ็นอย่าง ไอซีอาร์ซี หรือ กาชาดสากล และ หมอไร้พรมแดน ที่เคลื่อนไหวสอดผสานอยู่กับ แกนนำ บีอาร์เอ็น ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา รวมทั้งการส่ง ตัวแทน ในภาคประชาสังคมเข้าไปเป็นกระบอกเสียงตามวาระต่างๆ เพื่อการแสดงตัวตนในเวทีของสหประชาชาติ
วันนี้บีอาร์เอ็นจึงไม่ใช่ขบวน การก่อการร้ายที่มีเพียงโลกมุสลิมเป็นผู้ โอบอุ้ม ไม่ได้มีเพียงมาเลเซียเป็น หลังพิง และมีมวลชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพียงอย่างเดียว แต่วันนี้บีอาร์เอ็นมีความเป็นองค์กรก่อการร้ายสากล ที่มีแรงหนุนจากหน่วยงานของยูเอ็น มีที่ปรึกษา และวางแผนจากเอ็นจีโอต่างชาติ โดยมีประเทศมุสลิมเป็นผู้ ค้ำชู
สถานะของบีอาร์เอ็นวันนี้ใกล้ที่จะมีการประกาศตัวอย่างเป็นทางการว่าเป็นขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่เป็นสากลและถูกต้อง โดยมีต่างชาติให้การยอมรับ และวันนี้แม้แต่มาเลเซียเองก็ยากที่จะ จัดการ กับบีอาร์เอ็น เพราะถ้ามาเลเซียจะ จัดการ กับบีอาร์เอ็น ตามคำของของรัฐไทยเมื่อไหร่ ต่างชาติจะยื่นมือเข้ามาให้การคุ้มครอง
วันนี้บีอาร์เอ็นจับมือกับฝรั่ง เพื่อหาจุดยืนที่มั่นคง และใช้แนวทาง เจรจาสันติภาพ เป็นการกดดันรัฐไทย โดยการลดการก่อการร้ายในพื้นที่ 3 จังหวัด 4 อำเภอ เพื่อลดเงื่อนของการเป็น ผู้ร้าย ในขณะที่ประเทศมหาอำนาจกำลังใช้บีอาร์เอ็นเป็นเครื่องมือทางการเมืองในการต่อรองกับรัฐไทย ในเรื่องผลประโยชน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
และโครงการเมืองต้นแบบที่ 4 หรือ เมืองอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ที่รัฐบาลมีมติให้มีการก่อสร้างที่ อ.จะนะ จ.หวัดสงขลา โดยมอบหมายให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นผู้ทำการขับเคลื่อน เพื่อให้กลุ่มทุน 2 กลุ่ม เจ้าของ โปรเจ็กต์ อย่างที่พีไอโพลีนและไออาร์พีซีสามารถที่จะ ปักหมุด เพื่อเปิดเมืองอุตสาหกรรมแห่งอนาคตในครั้งนี้ได้
ซึ่งโครงการนี้ถูกคัดค้านโดยเอ็นจีโอในประเทศมาโดยตลอด โดยมีประเด็นสำคัญที่ฟังได้ 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือ โครงการเมืองต้นแบบที่ 4 หรืออุตสาหกรรมแห่งอนาคต ไม่ตอบโจทย์การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกอย่างเลวหมด มีแต่การทำลายล้างอย่างเดียว
ประเด็นที่ 2 มีการพุ่งเป้าไปที่ ศอ.บต.ตรงๆ โดยกล่าวว่าเป็นผู้สร้างความขัดแย้ง ขบวนการที่ ศอ.บต.ใช้ ไม่มีความชอบธรรม และล่าสุด ตัวแทนของกลุ่มผู้คัดค้านก็ถูกเอ็นจีโอนำไปยื่นหนังสือกับตัวแทนยูเอ็น เพื่อให้คัดค้านโครงการดังกล่าว หลังจากที่ได้ยื่นหนังสือคัดค้านต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาแล้วครั้งหนึ่ง
ในขณะที่ ศอ.บต.ก็ได้ทำการชี้แจงข้อกล่าวหาทั้ง 10 ข้อ ใน 2 ประเด็นหลักข้างต้น ประเด็นที่ 1 โครงการนี้เป็นโครงการที่รัฐมีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มทุน ส่วนเงินลงทุนเป็นของกลุ่มทุนทั้งหมด 600,000 ล้าน และเป็นโครงการที่ตอบโจทย์การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้จริง สร้างงานให้กับคนใน 5 จังหวัดได้ 100,000 คน สามารถรองรับนักศึกษาที่จบใหม่ปีละ 75,000 คนได้ และยังจะเป็นการ ต่อ ยอด ไปสู่ธุรกิจ การค้า การลงทุน ในท้องถิ่น ทั้งกลุ่มทุน และชาวบ้านได้อีกมากมาย
ประเด็นที่ 2 เป็นโครงการที่ชอบธรรม ทั้งการอนุมัติจาก ครม.และ ศอ.บต. ใช้กฎหมายใน พ.ร.บ.ศอ.บต. ตามมาตรา 10 เป็นที่รองรับ ขบวนการให้ความรู้ความเข้าใจ ที่ ศอ.บต.ได้ขับเคลื่อนกว่า 1 ปี เพื่อให้ประชาชนใน 3 ตำบลของ อ.จะนะ ซึ่งจะเป็นเขตอุตสาหกรรมใหม่ ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เป็นขบวนการที่ชอบธรรม และประชาชนเข้าถึงได้ทุกเรื่องราว
ล่าสุด กลุ่มแกนนำชาวบ้าน ผู้ที่ต้องการเห็นการเกิดขึ้นของ เมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้า แห่งนี้ ได้เดินทางไปขับไล่ นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ ในข้อหาสร้างความแตกแยกให้ประชาชน เพื่อเป็นแกนนำร่วมกับเอ็นจีโอ ในการคัดค้านโครงการทุกโครงการที่เกิดขึ้นใน อ.จะนะ
วันนี้การคัดค้านโครงการดังกล่าว อาจจะเห็นเพียงเงารางๆ ของบีอาร์เอ็นยืนอยู่หลังฉาก แต่เมื่อเห็นกลุ่มก้อนของภาคประชาสังคม กลุ่มสิทธิมนุษยชน กลุ่มนักวิชาการ ที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใน ปีกโอบ ของ บีอาร์เอ็น ก็จะสามารถต่อ จิ๊กซอว์ ที่ชัดเจนได้ยิ่งขึ้น
บีอาร์เอ็นกลัวการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะถ้าสถานการณ์ของภาคใต้ดีขึ้น คนมีงานทำ มีการต่อยอดในธุรกิจการค้า ทั้งจากทุนในพื้นที่ และชาวบ้านในชุมชน ที่ยืนของ บีอาร์เอ็นก็จะหดแคบลง ระเบิดที่หน้า ศอ.บต. เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา คือสัญญาณที่บอกเหตุว่า บีอาร์เอ็นเปิดตัวเพื่อเป็นศัตรูกับ ศอ.บต. เพราะกลัวแผนการพัฒนาพื้นที่ของ ศอ.บต.ที่เริ่มได้ผลในหลายพื้นที่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้
วันนี้สถานการณ์ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันที่การก่อการร้ายลดลง เพราะการเปลี่ยนยุทธวิธีของบีอาร์เอ็น เรากำลังถูกตีขนาบจากเอ็นจีโอต่างประเทศในชื่อองค์กร เจนีวาคอล โดยมีสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปอยู่เบื้องหลัง ขณะที่ภายในประเทศเรากำลังถูก เอ็นจีโอ ที่รับเงินจากต่างชาติ และองค์กรภาคประชาสังคมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ตีขนาบมาอีกทางหนึ่ง เพื่อให้ยุติทุกโครงการที่เป็น โปรเจ็กต์ ใหญ่ๆ เพื่อเปลี่ยนแปลงภาพของจังหวัดชายแดนภาคใต้จากสนามการก่อการร้ายมาเป็นสนามแห่งการลงทุนด้านอุตสาหกรรม
ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เขียนโดย ศอ.บต.จะสำเร็จหรือล้มเหลว จึงอยู่ที่รัฐบาล โดยเฉพาะหัวหน้ารัฐบาลอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งที่ผ่านมามักจะออกอาการ ปากกล้าขาสั่น โดยเฉพาะกับเอ็นจีโอ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ยังให้ความสำคัญกับเสียงส่วนน้อย ที่มีเอ็นจีโอทำการ สนตะพาย โดยสั่งให้มีการชะลอโครงการเหมือนทุกครั้งที่มีการคัดค้านโครงการโดยเอ็นจีโอ
ก็ขอให้คนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คนว่างงานกว่า 100,000 คน นักศึกษาที่จบใหม่ 75,000 คน ต้องยอมรับชะตากรรมที่จะต้องให้ภาคใต้จมปลักอยู่กับ บริบท เดิมๆ คือ เกษตร ประมงพื้นบ้าน การท่องเที่ยวชุมชน ที่ลุ่มๆ ดอนๆ ตามสภาพของกลไกการตลาด และดินฟ้าอากาศ ที่เป็นการกำหนดของธรรมชาติ
ถ้านายกรัฐมนตรีต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องการเอาชนะบีอาร์เอ็น ก็ต้องกล้าที่จะตัดสินใจ และต้องเคารพเสียงข้างมากของประชาชน ที่ต้องการเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของภาคใต้ร่วมกับ ศอ.บต.

ที่มา: นสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 11 ก.ค. 2563
News Code: g:thaipost g:agency g:paper p:tpd v:paperl

Comment
Related