วันอาทิตย์ที่ 07 มีนาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

เหยี่ยวถลาลม: ไม่ใช่ศึกสีกากี

 19 ก.พ. 2564 05:29 น. | หมวดหมู่ ยาเสพติด
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"คดียาไอซ์พันล้าน" หรือ 1,500 กิโลกรัม ที่ นายเกิดชนะ มินา เป็นผู้ต้องหา ให้การเปิดตัว นายฐปนันทน์ หรือเฮียหนู หรือเฉิน ธรรมรัตน์ธาดา กับ นางสาวหลิน ชาล์ ตัวการใหญ่ นั้นเป็น "เครือข่ายเดียวกัน" กับคดียาไอซ์ 1,199 กิโลกรัม ที่พุนพิน สุราษฎร์ธานี, คดียาไอซ์ 1,430 กิโลกรัม ที่ตากใบ และ 600 กิโลกรัม ที่สุไหงโก-ลก นราธิวาส, คดียาไอซ์ 1,380 กิโลกรัม เฮโรอีน 77 กิโลกรัม กับยาเค 500 กิโลกรัม ที่ทองผาภูมิ กาญจนบุรี และคดียาไอซ์ 1,395 กิโลกรัม ที่ปทุมธานี กับคดียาบ้าอีกหลายร้อยล้านเม็ดใน กทม.
เมื่อเห็นว่า "ยาเสพติด" กับ "การทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ" เป็น 2 มหันตภัยของชาติ ปีที่แล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในฐานะประธานกรรมการ, ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ จึงมีคำสั่งแต่งตั้ง "คณะทำงานสืบสวนสอบสวนขยายผลเพื่อการยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด"
มี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เป็น "หัวหน้าคณะทำงาน"อีกคำสั่งหนึ่ง รมว.ยุติธรรมแต่งตั้ง "คณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนทางการเงินเพื่อการยึดทรัพย์สิน เครือข่ายยาเสพติด"
มี ท่านอุทัย สินมา อธิบดีอัยการคดียาเสพติด สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นประธาน กับมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ เป็นรองประธาน
มีอำนาจหน้าที่ ตรวจสอบ ให้คำปรึกษาแนะนำการสืบสวนสอบสวนทำสำนวน รวบรวมหลักฐานข้อมูลความเชื่อมโยงทางการเงินของเครือข่ายค้ายาเสพติดเพื่อวางรูปคดี ปราบปราม ขยายผล ทำลายเครือข่าย แล้วริบทรัพย์กลุ่มแก๊งที่สมคบ สนับสนุน ช่วยเหลือกันให้หมดสิ้น
เหตุที่สำนักงานคดียาเสพติดอัยการ "จิ้ม" ลงมานั้นก็เพราะสำนวนตำรวจภาค 6 มากไปด้วย "รูรั่ว" ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์และที่ พล.ต.อ.สุชาติ "จี้" ลงไปนั้นก็เพราะแก๊งค้ายานี้แกี่ยวข้องพัวพันกับหลายคดี เชื่อมโยงหลายพื้นที่ มีผู้สมคบคิดทำผิดกันมากมายหลายฝ่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่กระบวนการยุติธรรมและคณะทำงานเกี่ยวข้องต้องร่วมมือกันสะสางให้กระจ่าง ครบถ้วนและยุติธรรม
ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของบุคคลใดที่ทะเลาะบาดหมางกัน
แต่เป็นเรื่องของพยานหลักฐานทางคดีที่หากเกี่ยวโยงไปถึงใครก็จะต้องสอบสวนค้นหาความจริงเพื่อประโยชน์แห่งการปราบปรามยาเสพติด
อย่าไปคิดว่าใครจะมุ่งทำร้ายใคร อย่าไปปนกันให้อลหม่านกับอย่าเที่ยวเบี่ยงเบนให้เป็น "ศึกสีกากี"ที่ควรจะทำคือ ทุกคนทุกฝ่ายต้องช่วยกันขจัดกาลกิณีของแผ่นดิน !?!!

ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 20 ก.พ. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

Comment