วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

กอ.รมน.ภาค 4 สน. เน้นดูแลประชาชนรับมือโควิดระลอกใหม่

 07 ม.ค. 2564 13:59 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 64 ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิริธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ. วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยถึงการรับมือ กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ร่วมกับหน่วยงาน องค์กรทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สู้วิกฤต โควิด-19 ระลอกใหม่ ควบคู่กับการดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างดีที่สุด โดย พล.ท. เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สนับสนุนการปฏิบัติและบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ตามมาตรการ ที่กระทรวงสาธารณสุข และ ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) กำหนดอย่างเคร่งครัด ทั้งในเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง ล้างมือให้บ่อย งดการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงต่อโรค และหลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการตรวจคัดกรอง โควิด-19 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริเวณด่านตรวจ/ จุดตรวจในพื้นที่
สำหรับพื้นที่ตามแนวชายแดน โดยกองกำลังป้องกันชายแดนได้เพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นการผ่านแดน โดยผิดกฎหมาย รวมถึงได้เพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจทั้งทางบกและทางน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เน้นพื้นที่ล่อแหลม และช่องทาง/ท่าข้ามตามธรรมชาติตลอดแนวชายแดน ขอให้พี่น้องประชาชนได้มีความมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ปล่อยให้มีบุคคลใดเล็ดลอดเข้ามาโดยที่ไม่ผ่านกระบวนการคัดกรอง โควิด -19 อย่างแน่นอน ซึ่งในส่วนนี้เจ้าหน้าที่ต้อง มีการป้องกันตนเองจาก โควิด-19 อย่างสูงสุดเช่นเดียวกัน จากการที่ต้องสัมผัสกับบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงอยู่ตลอดเวลา
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการขยายระยะเวลาปิดประเทศต่อเนื่องไปจนถึง 31 มี.ค. 64 ทำให้มีผู้ที่ต้องการลักลอบผ่านแดนโดยผิดกฎหมายเข้ามายังประเทศไทย โดยจะอาศัยผ่านช่องทาง/ท่าข้ามตามธรรมชาติที่มีมากกว่า 94 ช่องทางตลอดแนวชายแดน จึงทำให้เจ้าหน้าที่จะต้องทำงานกันอย่างหนัก และจากมาตรการคุมเข้มของฝั่งประเทศไทยทำให้สามารถจับกุมผู้ลักลอบผ่านแดน โดยผิดกฎหมายได้รวม จำนวน 133 ราย และได้ส่งตัวเข้าสู่กระบวนการตรวจคัดกรอง โควิด-19 และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ที่มา: www.siamrath.co.th
News Code: loc g:siamrath g:agency p:wsr v:netnews

Comment