วันเสาร์ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ธรรมนัสโวคุมใต้ ปัดตีหัวเมือง พรรคร่วมรัฐบาล

 30 เม.ย. 2564 05:16 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

'จตุพร'ปลุก ไล่บิ๊กตู่ยก3
"ธรรมนัส" ลั่น นายกฯ ส่งคุมจังหวัดใต้ ไร้ปัญหา ปัดตีหัวเมืองพรรคร่วมรัฐบาล "ราชทัณฑ์" โต้วุ่นปัด ข่าว "เพนกวิน" อาการทรุด แจงอ่อนเพลียเล็กน้อย-ระวังช็อกน้ำตาลต่ำ ด้านแม่ห่วงลูกถ่ายเป็นชิ้นเนื้อ "จตุพร" ปลุกไล่ "บิ๊กตู่" ยก 3 วันที่ 1-2 พ.ค. "เสรีพิศุทธ์-วิโรจน์-วันมูหะมัดนอร์-ชลน่าน" ร่วมตะเพิด ฟันธงปชป.ภท.ถูกบีบออกก่อนยุบสภา
"ธรรมนัส"แจงปมคุมใต้
เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี ที่ 85/2564 ที่มอบหมายให้รัฐมนตรีแต่ละคนดูแลพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ตามแนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันโดยมอบหมายร.อ.ธรรมนัส ดูแลพื้นที่จังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช และภูเก็ต พื้นที่ฐานเสียงสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)โดย ร.อ.ธรรมนัส ยืนยัน การแบ่งงานให้รัฐมนตรีรับผิดชอบจังหวัดต่าง ๆ ไม่ใช่ประเด็นและไม่มีปัญหา เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาตนเดินทางไปเยี่ยมประชาชนเกือบทุกจังหวัด ดังนั้นเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีตัดสินใจมอบหมายงาน รัฐมนตรีมีหน้าที่ทำให้ดีที่สุด ส่วนประเด็นนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป.แสดงความเห็นในทำนองไม่พอใจเรื่องดังกล่าวนั้น ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่ทราบเพราะเป็นความเห็นส่วนตัวของนายจุรินทร์
ปัดตีหัวเมืองพรรคร่วม รบ.
ผู้สื่อข่าวถามว่า หลายฝ่ายมองคำสั่งมอบหมายงานครั้งนี้เป็นการตีหัวเมืองพรรคร่วมรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า"ไม่ใช่" เมื่อถามว่า เรื่องนี้อาจทำให้มีปัญหากับพรรคปชป. ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า "อย่าคิดมาก เพราะเราทำงาน เป้าหมายสูงสุดคือพี่น้องประชาชน" เมื่อถามย้ำ ประเด็นดังกล่าวอาจเป็นความขัดแย้งภายในพรรคร่วมรัฐบาลร.อ.ธรรมนัสตอบว่า "ผมเป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐ มีพรรคพวกเยอะทุกพรรคเราเป็นเพื่อนกันมีอะไรหันหน้าพูดคุยกัน"
เปรียบสงครามโลกครั้งที่3
ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ส่วนตัวมั่นใจพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ใช้สถานการณ์โควิดตีตัวออกห่างจากพรรคพปชร.และตีตัวออกห่างนายกรัฐมนตรี เนื่องจากทุกพรรคมีประชาชนเป็นที่ตั้ง เรื่องโควิดถ้าพูดภาษาทหาร เปรียบเสมือนสงครามโลก ครั้งที่ 3 ดังนั้นทุกฝ่ายต้องช่วยแก้ปัญหาให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤติ และส่วนตัวไม่ทราบประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ออกมาระบุมีคนนินทานายกรัฐมนตรี เพราะส่วนใหญ่ตนทำงานอยู่ในพื้นที่
นอกจากนี้ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันไม่กังวลกรณีวันที่ 5 พ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยสถานะความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส จากกรณีเคยต้องคำพิพากษาความผิดคดียาเสพติดสามารถดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่อได้หรือไม่เพราะส่วนตัวยึดหลักทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด
ราชทัณฑ์โต้ "เพนกวิน"ทรุด
วันเดียวกันนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ยืนยันไม่เป็นความจริงกรณีมีกระแสข่าวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ"เพนกวิน" แกนนำกลุ่มราษฎรถูกขังระหว่างพิจารณาคดีเกี่ยวกับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อาการทรุดหนักถ่ายเป็นเนื้อและเลือดภายหลังประกาศอดอาหารตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มี.ค.ทั้งนี้จากการตรวจร่างกาย นายพริษฐ์ รู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง อ่อนเพลียเล็กน้อย ริมฝีปากแห้ง ไม่มีอาการเวียนศีรษะและวูบสามารถลุกเดินและทำกิจวัตรประจำวัน แต่ปฏิเสธรับประทานอาหารดื่มเพียงน้ำเกลือแร่และให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ อัตราเต้นของหัวใจ 60 ครั้งต่อนาที, อัตราการหายใจ 20 ครั้งต่อนาที, น้ำหนัก 95.4 กิโลกรัม, วัดระดับออกซิเจนปลายนิ้วได้ 99%
ระวังช็อกน้ำตาลต่ำ
"ผมยืนยันอาการนายพริษฐ์ยังไม่ทรุดหนักตามกระแสข่าวและอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์พยาบาลที่เข้าตรวจร่างกายทุกวันซึ่งพบเพียงอาการอ่อนเพลียจากการอดอาหารต้องเฝ้าระวังภาวะช็อกจากน้ำตาลต่ำ และอุบัติเหตุหกล้มจากความอ่อนเพลีย แต่หากนายพริษฐ์ อ่อนเพลียรุนแรงหรือมีภาวะไม่พึงประสงค์เรือนจำพร้อมส่งตัวไปที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ตลอด 24 ชั่วโมง" รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว
นายธวัชชัย เปิดเผยอาการของน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง" แกนนำกลุ่มราษฎร ที่ประกาศอดอาหารในทัณฑสถานหญิงกลางว่า น.ส.ปนัสยาดื่มเพียงเกลือแร่ น้ำผลไม้ นม ผลตรวจร่างกายรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง น้ำหนักตัว 100 กิโลกรัม ไม่มีอาการเวียนศีรษะ สภาพร่างกายโดยทั่วไปปกติ
แม่ห่วงถ่ายเป็นชิ้นเนื้อ
ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ เปิดเผยภายหลังเดินทางเข้ายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวนายพริษฐ์จำเลยคดีมาตรา 112 ว่า ทีมทนายความแจ้งว่าขณะนี้บุตรชายมีอาการวูบ อ่อนเพลีย ถ่ายออกมาเป็นชิ้นเนื้อ ทำให้แม่ต้องเดินทางมายื่นขอประกันตัวเร็วที่สุด และหากเพนกวินต้องจบชีวิต ขอให้ศาลพิจารณาออกคำสั่งประหารเพื่อไม่ต้องอยู่อย่างทรมานขนาดนี้พร้อมย้ำไม่ว่า เพนกวินอยู่ไหน แม่ไปอยู่ที่นั่น และพร้อมสู้กับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น
ม็อบ3นิ้วฮือหน้าศาล
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณหน้าบันไดศาลอาญา แกนนำและแนวร่วม กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมจัดกิจกรรมยื่นจดหมายผ่านฝ่ายเกี่ยวข้อง เรียกร้องศาลให้ประกันตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรโดยชูป้ายขนาดใหญ่เขียนข้อความว่า "45 วัน #คืนสิทธิประกันตัวโดยไม่มีเงื่อนไข" และทำการชู 3 นิ้ว ตะโกนว่า "ปล่อยเพนกวิน" ท่ามกลางการจับตาจากตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ที่กระจายกำลังรอบบริเวณโดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ มี ส.ส.พรรคก้าวไกล อาทิ นายชัยธวัช ตุลาธน, นายรังสิมันต์ โรม, นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์
ขณะที่ ผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊ก "เพนกวินพริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak" โพสต์ข้อความภายหลังเข้าเยี่ยมนายพริษฐ์แจ้งว่ามีอาการเหนื่อย เวียนหัว ใจสั่นเป็นวันที่อ่อนแรงมากที่สุด ระหว่างมาหาทนายความต้องใช้คนประคองเกือบล้มหลายรอบจากการสังเกต พบเพนกวิน มีอาการพูดช้าและเหม่อเป็นบางช่วง
"จตุพร"ไล่นายกฯ ยกสาม
นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) และ แกนนำคณะสามัคคีประชาชนเปิดเผยว่าเตรียมอภิปรายออนไลน์ ยก 3 ไล่พล.อ.ประยุทธ์ ระหว่างวันที่ 1-2 พ.ค. โดยมีนักวิชาการและส.ส.หลายคน อาทิ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย, นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ, นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย, นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล ร่วมทั้งนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ร่วมอภิปรายชำแหละระบอบประยุทธ์ ที่ปกครองประเทศไทยมากว่า 7 ปี แต่ไม่มีผลงานสำเร็จให้คนไทยชื่นชมพร้อมประเมินหลังจากนี้พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคภูมิใจไทย ถูกเขี่ยทิ้งแน่นอน
"ผมขอบอกไปถึงพรรคประชาธิปัตย์ว่า วันหนึ่งต้องถูกเขี่ยทิ้งแน่นอน การยึดอำนาจกฎหมาย 31 ฉบับมาที่นายกรัฐมนตรีคนเดียวบอกได้อย่างดีและชัดเจน อีกทั้งพรรคภูมิใจไทยที่กลุ่มหมอไม่ทนออกมาไล่ไม่รู้หรือใครอยู่เบื้องหลัง ดังนั้น สองพรรคการเมืองต้องถูกถีบออกก่อนยุบสภา" นายจตุพร กล่าว
ชี้ "เสี่ยหนู"ยืนโดดเดี่ยว
นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย(ภท.)โพสต์ เฟซบุ๊กส่วนตัว สรุปใจความว่า นาทีนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรค ภท.ยืนโดดเดี่ยวในหมู่บ้านกระสุนตก นายอนุทินโดนจัดหนักจัดเต็มถูกจับเป็นแพะบูชายัญจากสถานการณ์โควิดทันทีที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อดีดขึ้นไปถึง 2,000 คน บาปทุกอย่างตกอยู่ที่นายอนุทิน ทั้งที่เมื่อเกิดการระบาดในสถานบันเทิงรอบนี้ กระทรวงสาธารณสุข เสนอมาตรการป้องกันและคาดการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ หากไม่มีการจัดการใด ๆ หลังสงกรานต์จะเกิดสิ่งใด
"อยากฝากถึงบิ๊กตู่ ในการศึกโควิดตั้งแต่วันแรกจนถึงตอนนี้ใครคือขุนศึกร่วมรบเห็นมีแต่รองนายกฯหนูเพียงหนึ่งแพะบูชาเดียวที่เป็นหนังหน้าไฟ ออกมาไฟต์กับทุกเหตุการณ์ ฟาดกับฝ่ายตรงข้าม รับหอกรับดาบให้ลุงอย่างไม่เกรงสิ่งใด คำตอบชัดคือเสี่ยหนู เวลานี้รัฐบาลควรเป็นหนึ่งเดียว อย่าให้ผู้ไม่หวังดีที่คอยเป่าขนหาแผล คิดว่าเจอรอยแยกแล้วปั่นให้ปริแตก" นายศุภชัย ระบุช่วงหนึ่ง
โต้พวกตะเพิดนายกฯ
นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร.กล่าวตอบโต้กรณี 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านแถลงจี้ให้นายกรัฐมนตรีลาออกเนื่องจากบริหารประเทศล้มเหลว ทั้งเรื่องโควิด, เศรษฐกิจและมีปัญหาทุจริตว่าบริหารอย่างไรก็ไม่ดีในสายตาฝ่ายค้านแต่สำหรับพรรคร่วมรัฐบาล มองว่านายกรัฐมนตรี บริหารประเทศดีในช่วงวิกฤติ แก้ปัญหาฉับไวไม่ห่วย ถ้าเป็นคนอื่นบริหารคงห่วยกว่านี้ ดังนั้นตอนนี้ไม่อยากให้การเมืองเพิ่มความวุ่นวายให้รัฐบาล
เพื่อไทยจี้นายกฯลาออก
น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ประเทศได้เริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ ประชาชนจะได้หลุดพ้นจากบ่วงกรรมที่รัฐบาลชุดนี้สร้างไว้เสียที ผู้นำที่ดีต้องฉลาดรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น กระจายอำนาจ ระดมความคิด รับฟังความเห็น นำมาปรับใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ ไม่กอดอำนาจไว้ที่ตัวเองเพียงผู้เดียว แม้พรรคพท.พยายามเสนอทางออกในการแก้ปัญหาโควิดแต่รัฐบาลที่นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ ไม่รับฟังข้อเสนอ ตัดโอกาสประชาชนป้องกันตัวจากโรคระบาดที่รุนแรงครั้งนี้
อัดละเลงงบ 4.5 หมื่นล้าน
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวในรายการ "มาเถอะจะคุย: โควิด-19 ยังสาหัส ไทยจัดการอย่างไรดี?" ทาง เฟซบุ๊กไลฟ์เพจ The Matter ช่วงหนึ่ง ยืนยันไม่ไว้ใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ใช้งบประมาณแก้ปัญหาโควิดเนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลอนุมัติงบประมาณก้อนหนึ่งชื่อว่า "ไทยไปด้วยกัน" จำนวน 4.5 หมื่นล้านบาท ในขณะที่ประเทศไทยต้องการทุกทรัพยากรเพื่อจัดการการแพร่ระบาดของโควิด รัฐบาลกลับจัดงบประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาทแจกจ่ายให้รัฐมนตรีในสังกัดตัวเองเพื่อหาเสียง สร้างระบบอุปถัมภ์ ในภาวะที่ประเทศไทยกำลังดิ้นรนและต่อสู้กับโควิด หรือไม่
ไฟเขียวตั้งพรรคมิติใหม่
ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารรัฐประศาสนภักดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นชอบให้นายทะเบียนพรรคการเมืองมอบประกาศจัดตั้งพรรคมิติใหม่อย่างเป็นทางการ โดยมี นายปรีชา ไข่แก้ว ประธานที่ปรึกษาพรรคมิติใหม่ เป็นผู้แทนพรรคมิติใหม่เข้ารับมอบประกาศจัดตั้งพรรค สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ พรรคมิติใหม่ เตรียมแถลงนโยบายการขับเคลื่อนพรรคต่อไป
เลื่อนอ่านฎีกาแกนนำ พธม.
ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล, นายพิภพ ธงไชย, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, นายสมศักดิ์ โกศัยสุข, นายสุริยะใส กตะศิลา, นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์, นายอมร อมรรัตนานนท์ หรือนายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดีและนายเทิดภูมิ ใจดี แกนนำและแนวร่วมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เป็นจำเลยที่ 1-9 ในความผิดกฎหมายอาญาหลายข้อหา จากกรณีช่วงปี 2551 ชุมนุมขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีโดยศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษา ไปเป็นวันที่ 24 มิ.ย. เวลา 09.00 น. เนื่องจากยังไม่สามารถส่งหมายนัดมาฟังคำพิพากษาให้กับจำเลย 2 คนคือ นายสมเกียรติและนายเทิดภูมิ
นายกอบจ.เลยรวย 212 ล้าน
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายธนาวุฒิ ทิมสุวรรณ นายก อบจ.เลย กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 24 ก.พ. พบนายธนาวุฒิ และคู่สมรสคือนางใยอนงค์ ทิมสุวรรณ มีทรัพย์สินรวมทั้งสิ้น 212 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นที่ดิน เงินลงทุน และทั้งคู่แจ้งมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ในครอบครอง 36 รายการ มูลค่ารวม 13 ล้านบาท นอกจากนี้นางใยอนงค์ แจ้งว่าปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาของนายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และมีตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัท โบนันซ่า ซัมมิท ในเมียนมา ด้วย
นายทวิชาติ นิลกาญจน์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดเลย เปิดเผยว่า หลังจากนี้ ฝ่ายเกี่ยวข้องอาจตรวจสอบยืนยันทรัพย์สินเชิงลึกของทั้งคู่ต่อไป.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 1 พ.ค. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment