วันอังคารที่ 13 เมษายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

คอลัมน์ เลียบค่ายกองทัพ

 03 เม.ย. 2564 02:06 น. | หมวดหมู่ ยาเสพติด
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ผู้พันบานเย็น"
......สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพรัก วันนี้ "ผู้พันบานเย็น" มารายงานตัว ในคอลัมน์ "เลียบค่ายกองทัพ" ฉบับวันเสาร์ที่ 3 เมษายน 2564
......เข้าเดือน เมษายน การเมืองร้อนระอุ ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่คำถามว่า จะ ยุบสภา หรือไม่? เพราะการเมืองวุ่นวายเหลือคณานับ เปิดเกมตอนนี้พุ่งเป้าไปที่การแก้รัฐธรรมนูญ โจทย์ใหญ่ของประเทศเป็นวาระร้อนพร้อมโหมโรงจ่อคว่ำรัฐบาลเรือเหล็ก
......ภาพการเมืองตอนนี้ชัดเจน บรรดา ตัวพ่อ นักเคลื่อนไหวมืออาชีพ ทั้ง ตู่ "จตุพร พรหมพันธุ์" ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ออกตัวก่อนแล้วว่า ที่ต้องหวนคืนครั้งนี้ เพราะลุงตู่ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ไม่จริงใจในการแก้รัฐธรรมนูญและถูกคว่ำไปแล้ว ล่าสุดส่อแนวโน้มว่า ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ จะมีทีท่าล่าช้าออกไป เพราะมีการเตรียมการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอีก ดังนั้น บ้านเมืองจะอยู่กับการปราศจากความหวังหรืออยู่ท่ามกลางการหลอกลวง ผู้นำรัฐบาลไม่รับผิดชอบ เท่ากับเป็นการ ตระบัดสัตย์ ต่อสัจวาจาที่ให้กับประชาชน นัดรวมพลเตรียมไล่ "ประยุทธ์" 4 เม.ย.นี้ พร้อม ปลุกโมเดลพฤษภา 35 เป็นโมเดลในการต่อสู้ครั้งนี้
......ตามด้วย เต้น "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมด้วย "ธิดา ถาวรเศรษฐ" "นพ.เหวง โตจิราการ" "นายก่อแก้ว พิกุลทอง" แกนนำ นปช. ที่ร่วมแถลงข่าวคืนสู่อิสรภาพของ "เต้น" หลังพ้นโทษในคดีชุมนุมปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550
......พร้อมประกาศจุดยืนเดิม ขออยู่เคียงข้างนักศึกษา-ปชช.พร้อมฉายภาพประเทศ 10 ปีกว่า ประเทศยังย่ำอยู่ที่เดิม วอนทุกฝ่ายรับผิดชอบความขัดแย้งตลอด 10 กว่าปีทำเยาวชนติดคุก แนะยอมรับความเปลี่ยน แปลงใช้ความเมตตาอย่าอาฆาต กรุณาและอย่าพยาบาท ตนเชื่อว่าบ้านเมืองมีทางออก และขอส่งความปรารถนาดีไปยังประชาชน คนหนุ่มสาว และเยาวชนที่ต่อสู้ในเวลานี้ อยากบอกทุกคนว่าพี่เต้นยังอยู่ตรงนี้ พี่เต้นยังอยู่เคียงข้างเสมอ เป็นกำลังใจ เข้าใจ เห็นใจ และไม่คิดว่าจะทอดทิ้งกัน
......สัญญาณแรงมาแบบนี้ ก็ขึ้นอยู่กับ "บิ๊กตู่" ต้องตัดสินใจให้ดีว่าจะลากการแก้รัฐธรรมนูญต่อไปอย่างไร??.
......จบเรื่องร้อนเข้าสู่ภารกิจเหล่าทัพกันบ้างเริ่มที่ ...ฝึกภาคสนาม/ภาคทะเล...พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมด้วย พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ชูชาติ บัวขาว รองปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ รองผู้บัญชาการทหารบก เดินทางไปตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การฝึกภาคสนาม/ภาคทะเล ในการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2564 บนเรือหลวงจักรีนฤเบศร ซึ่งจอดลอยลำอยู่ในพื้นที่ทะเลอันดามัน บริเวณจังหวัดภูเก็ต
......โดยช่วงเช้าได้ชมการฝึกยิงอาวุธปล่อยนำวิถี พื้นสู่พื้น แบบ HARPOON BLOCK 1C โดยเรือหลวงตากสิน และการฝึกปฏิบัติการร่วมระหว่างกองทัพเรือกับกองทัพอากาศ (LINK-E) ในช่วงบ่าย ชมการยิงอาวุธทางยุทธวิธี และยิงเป้าอากาศยาน ของหน่วย
บัญชาการนาวิกโยธินและหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง โดยเป็นการจำลองภาพปฏิบัติการร่วมกันระหว่างกองกำลังเฉพาะกิจทางเรือกับหน่วยต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ประจำพื้นที่ 3
......นอกจากการฝึกภาคสนามและภาคทะเลที่จัดให้มีขึ้น กองทัพเรือยังได้ จัดให้มีการฝึกสนธิกำลังดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง บริเวณสนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม จังหวัดจันทบุรี ในวันที่ 9 เม.ย. 64 โดยได้เชิญกองทัพบก และกองทัพอากาศ จัดกำลังเข้าร่วมการฝึกตามรายการต่าง ๆ ซึ่งกองทัพเรือได้ดำเนินการต่อเนื่องและ ได้รับการตอบรับที่ดีจากทุกเหล่าทัพในทุกครั้ง ซึ่งจะทำให้ทราบถึงคุณลักษณะและขีด ความสามารถของกำลังรบจากเหล่าทัพต่าง ๆ อันจะนำไปสู่การวางแผนการใช้กำลังทาง ทหารและการปฏิบัติการรบร่วมที่มีประสิทธิภาพเกิดประสิทธิผลในการป้องกันประเทศ ในอนาคต ตามวิสัยทัศน์กองทัพไทยที่ "เป็นกองทัพชั้นนำในภูมิภาค มีนวัตกรรมทันสมัย ปฏิบัติการร่วมอย่างมีประสิทธิภาพทุกมิติ" และสร้างความสมัครสมานสามัคคี อันจะนำไป สู่ความเข้มแข็งของกองทัพไทยในภาพรวม ตามคำขวัญของกองทัพเรือที่ว่า "พลังสามัคคี พลังราชนาวี"
......ห่วงไฟป่าสะเมิง...พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก ประจำ รอง นรม.เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. รับทราบและแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมกับชื่นชมและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ กรมป่าไม้และอุทยาน ฝ่ายปกครองและทหาร รวมทั้งส่วนราชการและอาสาสมัครในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ที่ร่วมกันควบคุมสถานการณ์ไฟป่าที่ลุกลามขยายเป็นวงกว้างในพื้นที่ อ.สะเมิงใต้ ต่อเนื่องที่ผ่านมา
......ให้เร่งสอบสวนสาเหตุการเกิดไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นพร้อมขอให้ทำความเข้าใจและสร้างความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่โดยเน้นมาตรการป้องกัน ทั้งนี้ต้องคุมเข้มการบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มบุคคลและนายทุนที่อยู่เบื้องหลังการบุกรุกแผ้วถางและเผาป่า เพื่อครอบครองพื้นที่ทำการเกษตรอย่างต่อเนื่องและจริงจัง โดยถือเป็นความเห็นแก่ได้ ที่นำมาซึ่งความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ รวมทั้งสร้างปัญหามลพิษหมอกควัน PM 2.5 กระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่ในภาพรวม
......แม่ทัพภาคที่ 4 พบ ปชช. พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้มาพบปะเยี่ยมประชาชน พร้อมมารับทราบถึงความเป็นอยู่และความร่วมมือของประชาชนชาวตำบลเชิงคีรี แลกเปลี่ยนความคิดเห็น รับข้อเสนอแนะกับประชาชนและส่วนราชการในพื้นที่ โดยแม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า สถานการณ์ในพื้นที่จะดีขึ้นหรือไม่ ส่วนสำคัญขึ้นอยู่กับประชาชน หากประชาชนไม่ให้ความร่วมมือปัญหาสถานการณ์ ต่าง ๆ คงไม่ดีขึ้น ปัจจุบันสถานการณ์ดีขึ้นเนื่องจากพี่น้องประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมและเข้ามามีบทบาทในการแก้ไขปัญหา เช่นปัญหายาเสพติด ที่ชุมชนได้ออกมาร่วมกันแก้ โดยสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนผ่านสภาสันติสุขตำบล จนก่อให้เกิดเป็นศูนย์บำบัดบ้านพิชิตใจ หรือหมู่บ้าน CBTX บ้านดาฮง โดยมีสภาสันติสุขตำบลมะนังยง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี เป็นชุมชนตัวอย่าง ในการจัดการปัญหายาเสพติด เป็นหมู่บ้าน CBTX เป็นการบำบัดฟื้นฟูผู้ใช้ยาเสพติดโดยใช้ชุมชนเป็นศูนย์กลาง.

บรรยายใต้ภาพ
จตุพร พรหมพันธุ์
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 เม.ย. 2564
News Code: pol crim disa env g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment