วันเสาร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

คึกคัก! ชาวไทยมุสลิมออกจ่ายตลาดเตรียมฉลองวันฮารีรายอ

 30 ก.ค. 2563 20:14 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

วันที่30กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจับจ่ายตลาดสดของประชาชนชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี เป็นไปอย่างคึกคัก เพื่อเตรียมข้าวของเฉลิมฉลองในเทศกาลวันฮารีรายออิดิ้ลอัฎฮาในวันพรุ่งนี้ ภายหลังจากสำนักจุฬาราชมนตรีได้ประกาศเมื่อ วันที่21กรกฎาคม 2563ว่า วันตรุษอีฎิ้ลอัดฮา (วันรายอฮัจยี) ฮิจเราะห์ศักราช1441ตรงกับวันศุกร์ ที่31กรกฎาคม พ.ศ.2563 คือ ตรงกับวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้ วันนี้เป็นวันจ่ายของพี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัด ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ออกประกาศ ให้วันศุกร์ที่31กรกฎาคม พ.ศ.2563เป็นวันหยุดราชการของจังหวัดยะลามีกำหนด1วัน
-->
นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์)ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า การให้หยุดราชการ เนื่องในวันตรุษอิลอัฏฮา ตามคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่8ตุลาคม2517 วันที่10มกราคม2555 และวันที่13สิหาคม2556เห็นชอบให้วันตรุษอีลพิตริ (วันรายอปอชอ) วันตรุษอีลอัฏฮา (วันรายอฮัจยี) และ วันตรุษจีนเป็นวันหยุดราชการประจำปี สำหรับ จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และสงขลา คามประกาศทางศาสนา และวันอีมิลอัฏฮา ปีนี้สำนักจุฬาราชมนตรี ได้มีประกาศลงวันที่21กรกฎาคม พ.ศ.2563ที่ผ่านมา ตรงกับวันพรุ่งนี้ ศุกร์ที่31กรกฎาคม2563 เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมตรีดังกล่าวข้างตัน จึงขอประกาศให้วันศุกร์ที่31กรกฎคม2563เป็นวันหยุดราชการ เนื่องในวันตรุษอิกิอัฏฮา (วันรายอฮัจยี) ฮิจเราะห์ศักราช1441จึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกันแล้ว
ทางด้าน แม่ค้าในตลาดสด เทศบาลปัตตานี กล่าวว่า บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของ ของประชาชนในพื้นที่ยังปกติเหมือนทุก ๆปี แม้จะต้องเจอกับสถานการณ์โควิด ปีนี้ถือว่า คนไม่ค่อยมีเงิน แต่ก็มีการจับจ่ายอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า จนถึง ขณะนี้ยังเยอะอีก ทั้งเสื้อผ้า อาหารสด ขายดีที่สุด ส่วนราคา มีการขยับขึ้น หลายรายการ10-20บาท เช่น ผักผลไม้ อยากให้ทุก ๆวัน สามารถขายของแบบวันนี้ แต่ก็ยาก หลังจากนี้ ทุกคนก็พูดกันว่า เราจะทำงานหาเงินได้ยากขึ้น ของขายยากเพราะ ทุกคนไม่มีเงิน ก็อยากให้ ทุกคน ใช้จ่ายอย่างประหยักเก็บเงินใช้จ่ายในวันอื่นๆด้วย
นางฮับเสาะ เจะปอ ชาวจ.ปัตตานี กล่าวว่า การเตรียมรายอปีนี้ไม่ได้ซื้ออะไรมาก เน้นของกิน เสื้อผ้า ก็สามารถใช้ของรายอที่ผ่านมาได้ ถือว่าสามารถประหยักเงินได้มาก สิ้นค้าทุกอย่างขึ้นราคาหมด หลายอย่างขึ้นถึง10-20บาท ถือว่าแพงมาก ทุกปี เมื่อมาถึงเทศกาลของจะแพงตลอด ก็ไม่แน่ใจว่า ภาครัฐได้มีมาตรการควบคุมสิ้นค้าหรือไม่ เพราะทุกปี เมื่อจะมีเทศกาลรายอ สิ้นค้าจะแพง ทุกอย่างต้องขยับราคาขึ้นหมด เนื่องจากสินค้าจำพวกผักใบเขียวส่วนใหญ่นำเข้ามาจากต่างจังหวัด มีผักไม่ชนิดที่ผลิตขากเกษตรกรในท้องถิ่น เช่นถั่วเขียว แตงกวาเป็นต้น นอกจากนั้นล้วนนำเข้ามาจากต่างจังหวัด เช่นนำเข้ามาจากพัทลุง หาดใหญ่ และไกลถึงเพชรบุรี

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

Comment
Related