วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

คอลัมน์ Biz@Design: 'เบญจเมธา'จากภูมิปัญญาปัตตานี

 14 ก.ย. 2563 04:05 น. | หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์
facebook.com/SuwitBrand
จุดเริ่มต้นที่ทำให้แบรนด์ "เบญจเมธา" เป็นรู้จักคืองานเครื่องปั้นดินเผาที่นำหลักคำสอนของศาสนาอิสลามมาถ่ายทอดลงบนชิ้นงานได้อย่างลงตัว ตั้งแต่การใช้ดินจากท้องถิ่นจังหวัดปัตตานีที่มีแคลเซียมสูง ผสมกับเนื้อทรายจากชายหาด เผาแล้วได้สีแดงสวยมาเป็นส่วนผสมสำคัญ ลวดลายบนชิ้นงานที่เกิดจากการร้อยเรียง หลักคำสอนในภาษาอาหรับ ส่งผลให้ชิ้นงานมีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น สะท้อนถึงวัฒนธรรม ความศรัทธาและวิถีชีวิตของชุมชนได้อย่างลงตัว
แม้ว่าวิกฤติโควิดจะทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก แต่ "เอ็มโซเฟียน เบญจเมธา" ผู้ก่อตั้งแบรนด์ยังคงพัฒนาแบรนด์อย่างต่อเนื่องโดยนำ "วิถีชุมชน" มาเป็นหัวใจหลักในการต่อยอดฉีก ภาพลักษณ์จากเดิมที่คนทั่วไปคิดถึงแต่ผลิตภัณฑ์เซรามิก สู่ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ สอดรับกับพฤติกรรมการบริโภคของคนรุ่นใหม่ โดยนำทักษะงานช่างฝีมือที่หลากหลายภายในพื้นที่มาเป็นตัวขับเคลื่อนสร้างความหลากหลายให้กับแบรนด์
เช่น "กาอีบรีคเบญจเมธา" สำหรับต้มโกปีกาแฟสด ที่ตัวถ้วยทำจากเซรามิก พร้อมด้ามจับที่กลึงได้รูปสวยงามจากงานไม้ "หม้อใส่โรตีเซรามิก" ที่นำรูปทรงของลูกข่างมาปรับเป็นด้ามจับ การนำ "ชายหาดทะเลแฆแฆ" มาเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาน้ำเคลือบที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับ น้ำทะเลกระทบชายหาดบนชิ้นงาน รวมไปถึงคอลเลคชั่นล่าสุดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสีท้องฟ้าและแมกไม้ มาสร้างงานเครื่องปั้นดินเผาชุด Blue&White&Brown
เอ็มโซเฟียนยังสร้างแบรนด์ใหม่โดยนำ "วิถีชีวิต" ของชุมชนมาเป็นศูนย์กลาง เช่น แบรนด์ Derndin Craft ที่นำเป้ายิงธนู อีกหนึ่งวิถีชีวิตของคนในพื้นที่มาพัฒนาเป็นโต๊ะและเก้าอี้นั่ง แบรนด์ Lepas ที่นำงานเพ้นท์ ผ้าบาติกมาพัฒนาเป็นผ้าอเนกประสงค์ตามวิถีไทยมลายูสู่วิถีชีวิตร่วมสมัย ชิ้นงานมีลวดลายสะท้อนวิถีท้องถิ่น ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม สัตว์พื้นเมือง ที่ใกล้สูญพันธุ์ และศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองที่ควรดูแลและอนุรักษ์
การเดินทางของเอ็มโซเฟียน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการนำวิถีชีวิตในชุมชนมาเป็นแกนกลางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ่านทักษะงานช่างฝีมือที่มีความหลากหลาย พร้อมขยายแบรนด์แบ่งกลุ่มประเภทผลิตภัณฑ์อย่างเด่นชัด ตอกย้ำเป้าหมายสำคัญของชีวิตที่ต้องการอนุรักษ์สิ่งที่มีอยู่ในพื้นที่ โดยพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ ภูมิปัญญาท้องถิ่นในทุกๆ ด้าน เปรียบเหมือน กับการทิ้งมรดกส่งต่อให้ลูกหลานและบ้านเกิดเมืองปัตตานี

ที่มา: นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 ก.ย. 2563
News Code: sme bus hh csmr g:kt g:agency g:paper g:nmg p:kt v:paperl

Comment
Related