วันเสาร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ตลาดปัตตานีคึกคัก รับรายออีฎิ้ลอัดฮา มาตรการละหมาดเป็นไปตามจุฬาราชมนตรีประกาศ

 30 ก.ค. 2563 11:03 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 30 ก.ค 63 หลังจุฬาราชมนตรีได้ออกประกาศกำหนดว่า วันศุกร์ที่ 31 ก.ค.63 เป็นวันฮารีรายอะวันอีฎิ้ลอัดฮา และขอให้พี่น้องมุสลิมทั่วประเทศได้ปฏิบัติศาสนกิจในวันดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน
บริเวณตลาดเช้าเทศบาลเมืองปัตตานี ก่อนวันฮารีรายออีดิลอัดฮาใกล้จะมาถึง ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ได้เดินทางออกมาจับจ่ายซื้อของและเครื่องใช้ต่างๆรวมทั้ง อาหารสด อาหารแห้ง ทั้งข้าวสาร เนื้อ ไก่ กุ้ง ปู ปลา ผักสด น้ำตาล น้ำมัน รวมทั้งขนมหวาน ผลไม้ และอื่น ๆ กันอย่างคึกคัก เพื่อทำอาหารเตรียมความพร้อมในฮารีรายอะวันอีฎิ้ลอัดฮา
ทั้งนี้วันฮารีรายอะวันอีฎิ้ลอัดฮา คือวันเฉลิมฉลองการเชือดสัตว์เพื่อพลีทาน โดยส่งเสริมให้อิสลาม ทุกคนที่มีกำลังทรัพย์ทำการเชือดสัตว์ (วัว)ให้ทานแก่คนยากจนเป็นการทำบุญเพื่อรำลึกประวัติศาตร์แห่งความศรัทธาและเสียสละ
นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศไม่พบผู้ติดชื้อรายใหม่มาอย่างต่อเนื่อง และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาตของโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5 นั้น จึงพิจารณาเห็นควรให้มีการปฏิบัติศาสนกิจละหมาดอีฏิลอัดฮา โดยให้มัสยิดที่มีความพร้อมในการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ดังนี้
1. สำหรับการละหมาดอีฏิลอัดฮา ให้คณะกรมการอิสตามประจำมัสยิดหรือผู้รับผิดชอบใช้ดุลยพินิจพิจารณาผ่อนปรนการเว้นระยะห่างในแถวละหมาดให้เหมาะสม และให้ผู้เข้าร่วมละหมาด สวมหน้ากากนามัย พร้อมนำผ้าปละหมาดไปด้วย
2. ให้รีปฏิบัติศาสนกิจละหมาดอีคิ้ลอัคฮ เมื่อเข้าเวลา และให้กระชับเวลาในการละหมาดและคุตบะห์(บรรยายธรรม) ในระยะเวลาที่เหมาะสม
3. หากมัสยิดใดไม่สมารถปฏิบัติตามข้อ 1ได้ ให้มัสยิดแจ้งสัปปุรุษ ละหมาดที่บ้านในลักษณะรวมกับเป็นครอบครัว โดยไม่ต้องอ่านคุตบะห์(บรรยายธรรม)
ทั้งนี้ สำหรับการเชือดสัตว์พลีทาน (ถุรรบาน) เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบในการปฏิบัติพิธีกรรมการเชื่อดสัตว์พลีทาน(กุรบาน) จึงขอความร่วมมือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการในสถานที่ที่เหมาะสม ถูกสุขลักษณะและไม่ถ่ายภาพหรือเผยแพร่ภาพการเชือดกุรบานทุกขั้นตอน ในสื่อทุกชนิด และทุกประเภท

ที่มา: www.siamrath.co.th
News Code: loc g:siamrath g:agency p:wsr v:netnews

Comment
Related