วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

แม่เศร้า!ลูก5คนไม่พร้อมเรียนออนไลน์ ครอบครัวลำบาก-สภาพบ้านผุพัง

 19 พ.ค. 2563 19:42 น. | หมวดหมู่ การศึกษา
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

วอนผู้ใจดี ไม่มีเงิน ต้องซื้อเน็ตให้ลูกเรียนออนไลน์ ครอบครัวลำบากมาก
19 พฤษภาคม 2563 วันที่ 2 ของการเรียน การสอนออนไลน์ ผ่านเน็ตระบบเทคโนโลยีทางการศึกษาทางไกล เป็นมาตรการของกระทรวงศึกษาธิการ ในการรับมือการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศไทย และถือเป็นครั้งแรกของประเทศ ที่ได้มีการจัดการเรียนออนไลน์ทุกระดับชั้น ซึ่งทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานทางการศึกษาหลากหลายหน่วยงาน ร่วมกันจัดทำการจัดการเรียนการสอนทางไกลผ่านฟรีทีวี 17 ช่อง เพื่อให้นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา สามารถจัดการเรียน การสอนได้อย่างปลอดภัยผ่านทางช่องทีวีดิจิทัล และได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิการศึกษาทางไกล ผ่านดาวเทียมจัดการ เรียนออนไลน์ ด้วยเช่นกัน โดยเผยแพร่สัญญาณผ่านดาวเทียมฯ (DLTV) ครอบคลุมระดับชั้นการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมัธยมศึกษา
วันนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 82/2 หมู่ 2 ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส บ้านของนางอาสือนะห์ ลอลิดี อายุ 49 ปี อาศัยบ้านยกพื้นสภาพฝาบ้านผุพังเป็นรู ภายในบ้านไม่มีโทรทัศน์ ไม่มีแม้กระทั่งตู้เย็น มีอาชีพรับจ้างกรีดยางในหมู่บ้าน มีรายได้วันละ 50-100 บาท ต่อวัน สามีทำงานรับจ้างกรีดยางเหมือนกัน มีลูก 6 คน คนโตแต่งงานแล้ว อีก 5 คน ยังเรียนหนังสืออยู่ ม.6 ม.5 ป.6 ป.5 และอนุบาล ครอบครัวลำบากมากทำงานกรีดยางต้องเก็บเงินจ่ายค่าอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ลูกได้เรียนหนังสือต้องหยุดงานเพื่อให้ดูการเรียนออนไลน์ของลูกอีก ซึ่งมีโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียวด้วย ยิ่งทำให้ลำบากมาก เพราะเนื่องจากช่วงนี้ราคายางพาราตกต่ำอย่างมาก
นางอาสือนะห์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า อยากมีงานประจำเพื่อส่งลูกเรียนสูงๆเพราะบางวันไม่มีเงินให้เงินลูกไปเรียน หากวันไหนฝนตกกรีดยางไม่ได้ ก็จะไม่มีเงินให้ลูกเลยสักคน แต่ลูกๆเข้าใจพ่อแม่ลำบาก จึงอยากวิงวอนให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัว
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามคนในหมู่บ้านพบว่า หลายๆบ้านผู้ปกครองอ่านหนังสือไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถ สอนลูกๆได้

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

Comment
Related