วันอังคารที่ 04 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

คอลัมน์: เปิดตลับพระใหม่: เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นปาฏิหาริย์ EOD

 19 ก.พ. 2562 06:04 น. | หมวดหมู่ การบำรุงขวัญกำลังพล
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด หรือ EOD (Explosive Ordnance Disposal) มีหน้าที่หลัก คือ ตรวจสอบ เก็บกู้ หรือ ทาลายวัตถุต้องสงสัยว่าเป็นวัตถุระเบิดทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์วางระเบิดสะเทือนขวัญตามสถานที่ต่างๆ อย่างไม่กลัวอันตราย
ด้วยเหตุนี้ ขวัญและกำลังใจ จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับบุคลากรในหน่วยงาน จึงมีการจัดสร้างวัตถุมงคล เพื่อนำรายได้เป็นทุนจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์ป้องกันภัย โดยขอความอนุเคราะห์จากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมตตาอนุญาตให้จัดสร้างและร่วมพิธีปลุกเสก
เมื่อปี พ.ศ.2557 คณะศิษย์หน่วยทำลายและเก็บกู้วัตถุระเบิด EOD อโณทัย จังหวัดปัตตานี โดยมี พ.อ.ทวีศักดิ์ จันทราสินธุ์ เป็นประธาน ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคลพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) รุ่นปาฏิหาริย์ EOD ปี 2557 ประกอบด้วย เหรียญรูปไข่ พิมพ์ครึ่งองค์, เหรียญเสมา พิมพ์เต็มองค์ และรูปเหมือนปั๊มปาฏิหาริย์
วัตถุประสงค์หลัก เพื่อนำรายได้ถวายหลวงพ่อคูณจำนวน 20 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดินถวายวัดบุไผ่ (บ้านไร่ 2) อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อโครงการสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก และเพื่อมอบเป็นทุนในการก่อตั้ง กองทุนช่วยเหลือนักทำลายและเก็บกู้วัตถุระเบิด ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้
ในครั้งนั้นคณะศิษย์หลวงพ่อคูณ ผู้จัดสร้างรุ่นปาฏิหาริย์ EOD ได้ประกาศงานบุญเปิดรับบริจาค 2,000 บาท เพื่อซื้อแว่นตากันสะเก็ดระเบิดให้กับ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด EOD ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยผู้ร่วมบุญได้รับพระชุดหลวงพ่อคูณ ปาฏิหาริย์ EOD เนื้อมหาชนวนแจกทหาร 3 พิมพ์ คือ เหรียญเสมา เหรียญรูปไข่ และรูปเหมือนปั๊ม จัดสร้างเพียงพิมพ์ละ 999 องค์ ปรากฏว่าด้วยบุญบารมีของหลวงพ่อคูณ ทำให้คณะศิษย์ช่วยกันระดมทุนหาเงินได้เกือบ 6 แสนบาท ซื้อแว่นตากันระเบิดได้จำนวน 316 ชุด ส่งมอบให้ทหารตำรวจหน่วย EOD เป็นผลสำเร็จ
ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกวาระแรก เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2557 (วันมาฆบูชา) ณ อุโบสถวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยหลวงพ่อคูณ เมตตาจุดเทียนชัยในพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา และอธิษฐานจิต ร่วมกับพระเกจิคณาจารย์ดัง
จากนั้น ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกวาระที่ 2 วันที่ 8 มี.ค.2557 ณ พระอุโบสถวัดพุทไธศวรรย์ จ.พระนครศรีอยุธยา และทำลายบล็อก
เหรียญรูปไข่หลวงพ่อคูณ-รุ่นปาฏิหาริย์ EOD มีหูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อคูณครึ่งองค์หันหน้าตรง หลับตา ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ ใต้ยันต์ เขียนคำว่า "ปาฏิหาริย์" ขอบโค้งด้านล่าง เขียนคำว่า "พระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่"
วัตถุมงคลหลวงพ่อคูณ รุ่นปาฏิหาริย์ EOD เป็นรุ่นที่ถูกบรรจุเข้าทำเนียบรุ่นวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณ พร้อมหนังสือประกาศรับรองรุ่นอย่างเป็นทางการ โดย พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ สุรคุปต์ ประธานกรรมการวัดบ้านไร่ ลงนามรับรอง และได้รับการบรรจุเข้ารายการประกวดพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ตลอดปี 2559-2560
นับเป็นรุ่นประวัติศาสตร์ของวัตถุมงคลหลวงพ่อคูณ ที่ได้ให้ความอนุเคราะห์กับหน่วย EOD
--จบ--

--ข่าวสด ฉบับวันที่ 20 ก.พ. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das rel g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

Comment
Related