วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ระดับน้ำเหนือเขื่อนบางลางดีขึ้น-กฟผ.ร่วมจว.ยะลาช่วยผู้ประสบภัย

 13 ม.ค. 2564 03:42 น. | หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ผู้จัดการรายวัน360 - กฟผ. เขื่อน บางลางหยุดการระบายน้ำผ่านประตูระบายน้ำล้น หลังปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนบางลางมีแนวโน้มลดลง แต่ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมร่วมกับจังหวัดยะลาเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเป็นการด่วน
นายประเสริฐ อินทับ ผู้ช่วย ผู้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำเหนือเขื่อนมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลดลงต่ำกว่าระดับกักเก็บปกติ และสามารถบริหารจัดการได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อตัว เขื่อน โดย กฟผ. เขื่อนบางลางได้ร่วมประเมินสถานการณ์และวางแผนบริหารจัดการน้ำกับกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และกรมชลประทานปิด บานประตูระบายน้ำล้น (สปิลเวย์) เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ท้ายน้ำ
ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนบางลาง ณ วันที่ 12 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น. อยู่ที่ 1,439.49 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 99 ของความจุเขื่อน ซึ่ง กฟผ. ยังคงต้องติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง
สำหรับการให้ความช่วยเหลือ ผู้ประสบอุทกภัยในเบื้องต้น กฟผ. ได้จัดสรรงบประมาณและระดมกำลังพนักงาน ร่วมกับจังหวัดยะลาและเครือข่ายพันธมิตรแจกจ่ายถุงยังชีพและน้ำดื่มตามชุมชนต่างๆ ในจังหวัดยะลา นราธิวาส และปัตตานี นอกจากนั้นยังมีแผนร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคทำการสำรวจและซ่อมแซมระบบไฟฟ้าภายในบ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้าให้แก่ ผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด.

ที่มา: นสพ.ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 13 ม.ค. 2564
News Code: loc infra env g:manager g:agency g:paper p:asmd v:paperl

Comment