วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ยลโฉมผลงาน 'บาติก ซิตี้' ผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้สู่สากล

 14 ก.ย. 2564 05:15 น. | หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

คุณค่าของผ้าไทยมีความสวยงามและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ตกทอดมาอย่างยาวนาน นับเป็นศิลปะงานฝีมือชุมชนที่ทรงคุณค่าควรแก่การส่งเสริมให้นักออกแบบรุ่นใหม่มาร่วมสร้างสรรค์ เพื่อต่อยอดผ้าไทยพื้นเมืองให้ก้าวสู่ระดับสากลได้อย่างเต็มภาคภูมิ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัด การประกวดออกแบบเครื่องแต่งกาย ผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้สู่สากล หรือ "บาติก ซิตี้" ประจำปี 2564 ขึ้น ภายใต้โจทย์ในการนำผ้าบาติกจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) และ 4 อำเภอของสงขลา (จะนะ เทพา นาทวี สะบ้าย้อย) ซึ่งเป็นเมืองแห่งบาติก มาในการออกแบบและตัดเย็บ
การประกวดครั้งนี้ มีผู้ส่งผลงานมากถึง 319 ราย ก่อนผู้ทรงคุณวุฒิในวงการแฟชั่นที่ให้เกียรติเป็นคณะกรรมการตัดสิน ได้แก่ ศิริชัย ทหรานนท์ อธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ ธีระ ฉันทสวัสดิ์ พิสิฐ จงนรังสิน และเอก ทองประเสริฐ จะคัดเลือกผลงานที่มีความโดดเด่น จนได้ผู้ชนะในรอบสุดท้ายจำนวน 5 ราย ล่าสุด อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานในการประกาศผลผู้ชนะเลิศ ผ่านระบบออนไลน์
รางวัลชนะเลิศ คว้าโล่รางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท ได้แก่ ณัฏฐ์ทร อธิษฐ์จรุงชัย ภายใต้แนวคิด "ซันเซท นอสแตลเจีย" ผ่านการนำลายผ้าจากสงขลาบาติก ใช้แรงบันดาลใจจากภาพถ่ายเงาพระอาทิตย์อัสดงยามเย็นบนทะเล ที่เกิดความแปรเปลี่ยนจากเขียวฟ้ามรกตไปเป็นสีฟ้าเทา จนถึงน้ำเงินมิดไนท์ บลู ตัดสีกับเฉดของแสงอาทิตย์ยามเย็น ผสานกับโครงสร้างของเสื้อสตรีท สไตล์ นำมาผนวกกับโครงเสื้อของขุนนางชั้นสูงญี่ปุ่นโบราณ
สำหรับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คว้าโล่รางวัลเกียรติยศ และเงินรางวัล 40,000 บาท ภาณุพงษ์ คำดี นำลายผ้าจากบาติก เดอรารา ซาโลมาปาเต๊ะ และมีดีที่นาทับ มาสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด "มอร์ อินมอร์" ดึงความประทับใจจากวันฮารีรายอ เทศกาลเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวมุสลิม มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ฬียฑา ชลิตณัฐกุล นำที่มาของผ้าจากผู้ประกอบการ เก๋บาติก มาออกแบบภายใต้แนวคิด "ความสวยงามของคนตาบอด" จากความทรงจำหรือจินตนาการที่แปลงเป็นภาพในความคิดได้ต่าง ๆ นานา ได้รับโล่รางวัลเกียรติยศ และเงินรางวัล 30,000 บาท
นอกจากนี้ ยังได้มอบรางวัลชมเชยอีก 2 รางวัลให้แก่ นภสร พานิชพัฒน์ ที่นำลายผ้ามาจากรายาบาติก, เก๋ บาติก และอาดือนันบาติก มาผสมผสาน ภายใต้แนวคิด "โอเชียน เคอร์เร้นท์ส"และวรนนท์ วงษ์กิติโสภณ ที่นำลายผ้าจากอาดือนันบาติกมาสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด "เบิร์ธ ออฟ เซาเทิร์น ไทยแลนด์"

บรรยายใต้ภาพ
รางวัลชนะเลิศ
รองชนะเลิศอันดับ 1
รองชนะเลิศอันดับ 2

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 ก.ย. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment