วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

เดินหน้า AEC: ผู้ว่าฯสตูลตรวจชายแดนไทย-มาเลเซีย คุมเข้มปัญหายาเสพติด

 09 ม.ค. 2564 05:32 น. | หมวดหมู่ ยาเสพติด
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ปรีชา หนูศิริ
เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้เดินทางไปยังด่านวังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เพื่อตรวจเยี่ยม เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อพูดคุยรับฟังปัญหาการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายแนวหน้า ที่ปฏิบัติหน้าที่ ณ ด้านวังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล รวมถึงด่านตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล เพื่อเป็นการป้องกันการทะลักของใบกระท่อมที่นักค้าได้หันมาเดินขึ้นป่าถึง 4 ชั่วโมงกว่าจะลงมายังพื้นที่ จ.สตูล ฝั่งวังประจัน และหากจะผ่านทาง ทะเลก็จะต้องใช้เรือในการลักลอบขนเข้ามา จึงได้มีคำสั่งให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น โดยทางตำมะลังนั้น ได้สั่งการให้ลาดตระเวนทางเรือเพิ่มมากขึ้น มีการวางสายโดยให้พี่น้องในพื้นที่เป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่อีกทางหนึ่ง ส่วนทางวังประจันนั้น ทหารได้นำลวดหนามไปวางปิดกั้นเส้นทางเข้า-ออกทางธรรมชาติ เพื่อป้องกันการเล็ดลอดเข้ามาในเวลากลางคืน
นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าฯสตูล กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบขนใบกระท่อมเข้ามาในพื้นที่ จ.สตูล โดยเฉพาะเส้นทาง รัฐปะลิส-ตำมะลัง การลักลอบ จะขนเข้ามาทางเรือโดยใช้เรือขนาดเล็กบรรทุกใบกระท่อมเข้ามา จึงได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้มีการกวดขัน โดยให้เพิ่มเรือออกลาดตระเวน และเฝ้าสังเกตการลักลอบขนใบกระท่อม รวมถึงได้มีการวางสายโดยให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงคอยเฝ้าอีกทางหนึ่ง เพราะหากมีการวางสายเป็นระบบ การทะลักของใบกระท่อมก็จะลดน้อยลง ส่วนทางด้านฝั่งด่านวังประจัน ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างวังประจัน-มาเลเซีย โดยนักค้าใบกระท่อมจะใช้วิธีเดินเท้าขึ้นเขาในเวลากลางคืนเพื่อนำใบกระท่อมเข้ามายังฝั่งไทย ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ทหารจึงได้มีการนำลวดหนามขนาดใหญ่ไปปิดกั้นไม่ให้สามารถเดินผ่านได้ และมีการเดินตรวจตามแนวตะเข็บชายแดนรอยต่อทั้งหมดเพื่อสแกนพื้นที่ที่คาดว่าจะล่อแหลม หรือสามารถเดินทางผ่านเข้า-ออกได้ จะต้องปิดให้หมด สำหรับในพื้นที่ จ.สตูล นั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นจังหวัดขนาดเล็กมีประชากรแค่ 320,000 กว่าคน แต่ยอดของคดียาเสพติดก็ยังคงมีมาก ดังนั้นการแก้ไขปัญหายาเสพติดจะต้องทำกันอย่างเต็มที่ มีการบังคับใช้กฎหมายกันอย่างเข้มข้น จะต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และต้องให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และประเด็นเจ้าหน้าที่ของรัฐนั้น หากเข้าไปเกี่ยวข้องหรือพัวพันต้องออกจากราชการสถานเดียว เราต้องดูแลภายในบ้านให้เรียบร้อย ส่วนตามชายแดนนั้น ความพยายามที่จะขนเข้ามาเราก็ต้องเข้มกว่าเขาส่วนเหตุการณ์ที่ยิงกันในท้องที่รอยต่อระหว่างจังหวัดสงขลาและประเทศมาเลเซีย สาเหตุมาจากขบวนการกองทัพมดขนใบกระท่อมข้ามแดน การยิงปะทะกันทำให้เจ้าหน้าที่ทางฝั่งมาเลเซียเสียชีวิต 1 นาย จนเป็นข่าวใหญ่ของทางการมาเลเซีย
ผู้ว่าฯสตูล กล่าวว่า เรื่องนี้จะไม่ให้เกิดขึ้นในจังหวัด สตูลเด็ดขาด และย้ำทางเจ้าหน้าที่ไทยในฝั่งจังหวัดสตูล ตชด.436 ทหาร ฝ่ายปกครอง เร่งเสริมกำแพงมนุษย์ออกลาดตระเวนเฝ้ายาม ปราบปรามยาเสพติดทุกชนิด และเตรียมหาทางออกในการปิดช่องทางธรรมชาติรอยต่อระหว่างประเทศทางฝั่งชายแดนวังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล ต่อไป.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 10 ม.ค. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment