วันพุธที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

การเมือง เข้มข้น สู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่าน รัฐธรรมนูญ

 25 ก.ย. 2563 03:47 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เกมของ "เยาวชน/ประชาชนปลดแอก" ต่อรัฐธรรมนูญเป็นเกมยาว ยืดเยื้อ
มิได้เป็นเกมแบบเด๊ะ เด๊ะ อย่างที่หลายคนมองผ่านบทสรุปว่า "ม็อบมุ้งมิ้ง" ผ่านบทสรุปว่า "ม็อบฟันน้ำตาม" หรือผ่านบทสรุปว่า "ม็อบวูบวาบ"วูบวาบได้อย่างไร ลองทบทวนดูพวกเขาเคลื่อนไหวตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม ประเด็นสำคัญที่หยิบยกขึ้นมาคือประเด็นว่าด้วย "รัฐธรรมนูญ" แล้วเดี๋ยวนี้มีการพิจารณาในรัฐสภาทุกอย่างเป็นไปตาม "ยุทธศาสตร์" ครบถ้วน
ถามว่ายุทธศาสตร์ "รัฐธรรมนูญ" ประสบความสำเร็จได้อย่างไรคำตอบ 1 เพราะว่าเป็นการเสนอประเด็นอัน สอดรับกับอารมณ์ความรู้สึกโดยพื้นฐานในทางสังคมซึ่งล้วนมีบทสรุปตรงกันตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 มาแล้วว่า
เป็นรัฐธรรมนูญที่มีปัญหา เป็นรัฐธรรมนูญ "พิษ"
คำตอบ 1 เพราะว่าการเคลื่อนไหวของ "เยาวชนปลดแอก" มีการขานรับ มีความต่อเนื่อง มิได้วูบมาแล้วก็วาบหายไป ตรงกันข้ามแพร่กระจายอย่างกว้างขวางลึกซึ้ง
กลายเป็น "พลานุภาพ" ที่มิอาจปฏิเสธบทบาทและความหมาย
จากเดือนกรกฎาคมมายังเดือนกันยายนพิสูจน์ถึงสถานะ "เยาวชนปลดแอก"การเคลื่อนไหวของพวกเขาดำเนินไปอย่างมี "อิสระ" แต่ก็ดำเนินไปอย่างมี "เครือข่าย" และก็ดำเนินไปอย่างมี "การจัดตั้ง" มิได้เลื่อนลอย ไร้เป้าหมายทั้งยังใช้กระบวนท่า แยกกันเดิน และรวมกันตี
ไม่ว่าจะเป็นที่เชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นที่อุบล ราชธานี ไม่ว่าจะเป็นที่ปัตตานี ไม่ว่าจะเป็นที่ราชบุรี มีความเป็นตัวของตัวเอง แต่อยู่ภายใต้ข้อเรียกร้อง ร่วมกัน
ปลายหอกพุ่งไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พลันที่กรณีของ "รัฐธรรมนูญ" กลายเป็นประเด็น การเมืองก็ "ร้อน"เพราะรัฐธรรมนูญผูกพันอยู่กับรัฐประหาร ผูกพันอยู่กับคสช. ผูกพันอยู่กับการสืบทอดอำนาจ ทั้งยังเป็นอำนาจเผด็จการ ผูกขาดไม่พัฒนา
หมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือเป้าหมาย

ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 26 ก.ย. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

Comment
Related