วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

เร่งเยียวยาเหยื่อน้ำท่วมชายแดนใต้

 10 ม.ค. 2564 04:59 น. | หมวดหมู่ การเยียวยา
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ว่าแม่น้ำปัตตานีซึ่งไหลผ่านกลางเมืองปัตตานีเกิดเอ่อล้นขึ้นมาอีก หลังเขื่อนบางลาง จ.ยะลา เร่งระบายน้ำลงทะเลส่งผลให้เกิดน้ำท่วมบริเวณที่ราบลุ่มในพื้นที่ ต.บาราเฮาะ, ต.ตะลูโบ๊ะ และ ต.ปะกาฮารัง ถนนเข้าหมู่บ้านไม่สามารถสัญจรผ่านได้ นอกจากนี้มวลน้ำยังทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาลบรรดาชาวบ้านต้องรีบขนทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูง โดยบางหลังต้องนำกระสอบทรายมาวางกั้นป้องกันอย่างทุลักทุเล มวลน้ำยังเข้าท่วมพื้นที่บ้านกือลองตายอ หมู่ 6 ต.ม่วงเตี้ย อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี อย่างรวดเร็วทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจว่ายน้ำเข้าไปช่วยผู้ป่วยและผู้สูงอายุหลายรายออกจากจุดที่มีน้ำท่วมสูง อย่างไรก็ตามมีเด็กบางคนอาศัยช่วงนี้ออกมาเล่นน้ำอย่างสนุกสนานด้วย
ด้าน พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา สั่งการให้ พ.ต.อ.จุฬาชัย แสงกุล ผกก.ปพ.ภ.จว.ยะลา นำกำลังจัดตั้งครัวสนามเพื่อปรุงอาหารสุกและน้ำดื่มออกแจกจ่ายให้กับราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กรงปินัง จ.ยะลา ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยว่าพบศพ ด.ช.มูฮัมหมัด ซอดีกีนลมมา อายุ 13 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/4 หมู่ 4 ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา หลังเคราะห์ร้ายจมหายไปขณะเกิดน้ำหลากเข้าท่วมหมู่บ้านกีเยาะ หมู่ 4 ต.กรงปินัง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าพบศพนายซุลกิฟ ลีดอเลาะ อายุ 28 ปี หลังถูกกระแสน้ำพัดหายไปขณะขี่รถ จยย.พานางมารีแย เจะสนิ อายุ 50 ปี มารดากลับบ้านพัก เหตุเกิดบนถนนสายตูหยง-ตลาดเทพา หมู่ 6 ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยทางนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.สงขลา สั่งให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิต ขณะที่อาการบาดเจ็บของนางมารีแยที่มีพลเมืองดีช่วยไว้ทันดีขึ้นตามลำดับแล้ว
วันเดียวกัน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมคณะร่วมนำถุงยังชีพพระราชทานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย 250 ชุด ออกแจกจ่ายให้กับผู้ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่หมู่ 3 ต.สะเอ๊ะ อ.กรงปินัง หลังจากนั้นเดินทางไป ต.ม่วงเตี้ย อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เพื่อติดตามสถานการณ์และการช่วยเหลือ โดยมอบถุงยังชีพอีก 300 ชุด เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น
ขณะที่นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เดินทางลงพื้นที่ ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง โดยมีนายราชิต สุดพุ่ม ผวจ.ปัตตานี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับพร้อมร่วมกันนำถุงยังชีพ 280 ชุด ออกแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน หลังจากนั้นเดินทางต่อไปยัง ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก มอบถุงยังชีพ 120 ถุง ทั้งกำชับให้ทางผู้เกี่ยวข้องเร่งระดมกำลังออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย
ส่วนที่ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่หน่วยพัฒนาการ 41 พัฒนาภาค 4 ได้ลำเลียงน้ำดื่มออกแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในชุมชนบ้านบือเรงริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก ซึ่งมีระดับน้ำท่วมสูงกว่าตลิ่ง 1.95 เมตร ทำให้ต้องมีการเร่งอพยพชั่วคราวโดยคาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ปกติอีก 3-4 วัน.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 11 ม.ค. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: loc env g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment