วันพุธที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

รายงานพิเศษ: 'ไฟใต้'ดับได้ด้วยงาน'การเมือง'ไม่ใช่'การทหาร' กอ.รมน.ต้องไม่ติด'กับดัก'ที่บีอาร์เอ็นขุดล่อไว้

 17 ต.ค. 2563 04:00 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน
แม้ว่าการก่อการร้ายรายวันนับตั้งแต่ 1 ตุลาคมเป็นต้นมา ของ แนวร่วม หรือสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดน บีอาร์เอ็น จะเกิดขึ้นถี่ๆ ซึ่งเป็นไปตาม วงรอบ ที่แกนนำได้วางยุทธ ศาสตร์ไว้ แต่เนื่องจากห้วงเวลาที่แนวร่วมก่อการร้ายถี่ๆ เป็นห้วงเวลาของการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง แม่ทัพ นายกอง ตามวาระของราชการ
ตั้งแต่ตำแหน่ง แม่ทัพ, รองแม่ทัพ, รอง ผอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า, ผบ.ฉก. ในส่วนของตำรวจและปกครองก็มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บังคับการและผู้ว่าราชการจังหวัด ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุในห้วงเวลาดังกล่าว จึงถูกคนทั่วไปมองว่าเป็นการก่อการร้าย เพื่อรับแม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่
ทั้งที่แม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ คือ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ ไม่ได้ ข้ามห้วย มาจากที่ไหน แต่ขึ้นมาจากรองแม่ทัพภาคที่ 4 และเป็น มือทำงาน ที่ พล.อ.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ อดีตแม่ทัพคนก่อน มอบหมายให้เป็น มือวางอันดับ 1 ในการปฏิบัติการป้องกันเหตุในพื้นที่ และยังเป็นผู้ผลักดันให้เป็นแม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ เพื่อสานต่อปฏิบัติการต่างๆ ที่ยังต้องเดินหน้าต่อไป
ปฏิบัติการวางระเบิดแสวงเครื่องรถยนต์เจ้าหน้าที่ทหาร รถยนต์ ศอ.บต. ซุ่มยิงทหาร และฆ่าคนในพื้นที่ ด้วยการเปลี่ยนจากพื้นที่ จ.ปัตตานี เป็นพื้นที่นราธิวาส อาจจะมี นัย ที่แฝงเร้น
เพราะบีอาร์เอ็นต้องการให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ใช้ความรุนแรงกับการดับ ไฟใต้ ด้วยการปิดล้อม ตรวจค้น จับกุม และ วิสามัญฯ ผู้ที่มีหมายจับ
เพราะการตายของ แนวร่วม ที่ถูก วิสามัญฯ ในแต่ละคน ที่เกิดขึ้นในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าไม่มีการอาบน้ำศพตามหลักศาสนา โดยผู้ตายถูกยกระดับให้เป็นนักรบของพระเจ้า ที่เสียชีวิตจากสงครามศาสนา หรือ ญิฮาด และจะมีคนในพื้นที่ซึ่งเป็นวัยรุ่น แห่แหนศพเหมือนกับเป็น วีรบุรุษ ทั้งที่โดยข้อเท็จจริงเป็นผู้ที่อยู่ในขบวนการแบ่งแยกดินแดน ที่ตามกฎหมายไทยคือ ขบถ, อั้งยี่ นั่นเอง
การใช้ความรุนแรงที่เป็นเหตุให้ แนวร่วม เสียชีวิต ฝ่ายการเมืองของบีอาร์เอ็นประเมินว่า บีอาร์เอ็นได้ผลทางบวก ทำให้มวลชนเพิ่มขึ้น ทำให้คนในหมู่บ้านในกำปงนั้นเกลียดชัง และเป็นศัตรู กับเจ้าหน้าที่รัฐมากขึ้น
แกนนำจึงได้มีการสั่งการ หากเกิดความสูญเสียของ แนวร่วม ห้ามมิให้ปฏิบัติการ เอาคืน ด้วยการ แก้แค้น เพราะการแก้แค้น เป็นการทำด้วยความโกรธ ขาดความรอบคอบ อาจผิดพลาดและสูญเสียเพิ่มเติม แต่ให้ปฏิบัติการตามแผน โดยรอจังหวะเวลาที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่เปิดช่องให้ และที่น่าสนใจ แกนนำยังมีการสั่งการให้ฝ่าย อียู ให้การช่วยเหลือครอบครัวผู้ที่สูญเสียจากการ กระทำของเจ้าหน้าที่รัฐด้วยความรวด เร็ว ก่อนที่การช่วยเหลือเจ้าหน้าที่รัฐจะเข้าไปถึง
นอกจากนี้ แกนนำยังมีการสั่งการเพิ่มเติมให้ฝ่ายการเงินในพื้นที่ ให้ช่วยสนับสนุนทางการเงินแก่หน่วยงานที่ช่วยเหลือทางกฎหมายแก่แนวร่วมของขบวนการที่ถูกจับกุมในการต่อสู้คดี และเรื่องทางกฎหมาย เช่น การเรียกร้อง การร้องเรียนของญาติๆ ซึ่งยังมีอีกมากมาย ที่เป็นการสั่งการของแกนนำในประเทศมาเลเซีย ให้ แกนนำในพื้นที่ 3 จังหวัด 4 อำเภอของ จ.สงขลาปฏิบัติตามแผนในการสร้างมวลชน
การขึ้นมาเป็น แม่ทัพ ของ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ ซึ่งเป็นผู้ที่ทำงานด้านมวลชนมาโดยตลอด กลายเป็น จุดแข็ง ของ พล.ท.เกรียงไกร ที่บีอาร์เอ็นหวั่นใจว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงกับขบวนการในพื้นที่ และจะไม่ใช้กฎหมายเพื่อเอาผิดกับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่ม แนวร่วมมุมกลับ ซึ่งจำเป็นต้องให้การช่วยเหลือ และให้ที่พักพิงกับกลุ่มติดอาวุธที่เข้ามาปฏิบัติการในหมู่บ้าน
แกนนำบีอาร์เอ็นต้องการให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ใช้ความรุนแรงกับแนวร่วมและกับประชาชน เช่น การใช้นโยบายที่ พล.อ.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ใช้ในการปฏิบัติการที่ผ่านมา เช่น การยิงประชาชนที่เข้าไปทำไม้เถื่อนบนเทือกเขาตะเว อ.ระแงะ จ.นราธิวาส 3 ราย การปฏิบัติการที่เขื่อนตะเว รอยต่อระหว่างเมืองยะลากับ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ที่สามารถ จับตาย แนวร่วมได้ 3 ศพ และปฏิบัติ การอื่นๆ ที่สามารถ วิสามัญฯ กองกำลังติดอาวุธได้หลายศพ ทั้งใน อ.หนองจิก และ 7 ศพ ที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี และไม่ เฉพาะบีอาร์เอ็นที่ต้องการให้ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ใช้ยุทธการที่เด็ดขาดและเข้มข้นในการกวาดล้าง แนวร่วม ขบวนการแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่
แต่องค์กรกาชาดระหว่างประเทศ หรือ ไอซีอาร์ซี และกลุ่มเจนีวาคอลล์ กลุ่มปีกทางการเมืองของบีอาร์เอ็นในพื้นที่อีกหลายสิบกลุ่มในชื่อที่ หลากหลาย แตกต่างกันไป ก็ต้องการให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าใช้ความรุนแรงในการดับ ไฟใต้ เพราะจะ เข้าทาง ที่ไอซีอาร์ซีและเจนีวาคอลล์ จะได้ทำเป็นรายงานว่า สถานการณ์ของ ไฟใต้ คือ อาร์มคอนฟิกซ์ เพื่อที่ในอนาคต จะได้มีช่องทางในการเข้ามาแทรกแซงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตามที่ต้องการ
ในฐานะที่ คลุกคลี อยู่ในพื้นที่ และด้วยอาชีพของนักหนังสือพิมพ์ รวมทั้งในฐานะ หุ้นส่วนประเทศไทย บอกได้ด้วยความเป็นห่วงว่า สถานการณ์ของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่บางช่วงเงียบผิดปกติ ไม่ได้หมายความว่าบ้านเมืองมีความเรียบร้อย และผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ เดินมาถูกทางแล้ว เพราะวันนี้ขบวนการบีอาร์เอ็นใน ส่วนหัว ที่มีฐานที่มั่นใน กลันตัน ประเทศมาเลเซีย ไม่ได้ หยุดนิ่ง แต่มีการ เดินหน้า เน้นงานด้าน การเมือง ทั้งในพื้นที่และในต่างประเทศเป็นด้านหลัก เพื่อแย่งความได้เปรียบ รอเวลาในการทำสงครามแย่งชิงดินแดนครั้งใหม่
แน่นอน ไม่ใช่สงครามที่จบลงด้วยการยึดครองดินแดนด้วยการโจมตีทางอาวุธและกำลังพล แต่เป็นสงครามที่มีองค์กรต่างประเทศเข้ามาเป็นผู้ จัดการ เพื่อให้เป็นไปตามความประสงค์ของคนในพื้นที่ ซึ่งวันนี้อยู่ระหว่างการ สัประยุทธ์ ระหว่าง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กับขบวนการบีอาร์เอ็น ซึ่งเป็นสงคราม ใต้ดิน ที่คนในพื้นที่อาจจะมองไม่เห็น และไม่เข้าใจ
บีอาร์เอ็นไม่ได้หยุดนิ่ง บีอาร์เอ็นกำลังขยายฐานไปยังรัฐ ซาบาห์" ในประเทศมาเลเซีย บีอาร์เอ็นกำลังสร้างหมู่บ้านแนวชายแดน ตั้งแต่แว้ง-ตากใบ จ.นราธิวาส จนถึงวังประจัน จ.สตูล
บีอาร์เอ็นจัดกิจกรรมเล็กๆ ในพื้นที่เต็มไปหมด ตั้งแต่ กีฬาต่างๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ในขบวนการ แม้แต่การแต่งเพลง อนาซีด ใหม่ๆ เพื่อเป็นการปลุกใจ แนวร่วม เหล่านี้คือสิ่งที่เจ้าหน้าที่รัฐเห็น แต่เข้าไม่ถึง และยังขาดการที่จะทำลายล้าง
แม้แต่เรื่องการเคลื่อนไหวเพื่อการ พูดคุยสันติสุข ที่ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะ พูดคุย อยู่ระหว่างเดินสายพบปะผู้นำกลุ่มต่างๆ ของ มุสลิม ในพื้นที่ ก็ถูก แกนนำ สั่งให้ แนวร่วม ในพื้นที่เก็บรายละเอียด ทุกเม็ด ทุกประเด็น เพื่อประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนทางการเมืองในเวทีโลก โดยเฉพาะใน ยูเอ็น ก็ต้องจับตากันต่อไปว่า พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ จะใช้ ยุทธศาสตร์ ในงาน การเมือง งานด้าน มวลชน ที่ถนัด เพื่อ ปิดจ๊อบ งาน การเมือง ของบีอาร์เอ็นอย่างไร เพราะวันนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ยังไม่ได้มีการแถลงข่าวถึง นโยบาย ในการดับ ไฟใต้ ให้คนในพื้นที่ได้มีความหวังอย่างไรบ้าง.

ที่มา: นสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 17 ต.ค. 2563
News Code: pol terr g:thaipost g:agency g:paper p:tpd v:paperl

Comment
Related