วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ผู้ประกอบการพร้อม เริ่มเฟส6ได้ทันที

 01 ส.ค. 2563 02:49 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

รัฐไฟเขียวเต็มที่หวังกระตุ้นศก.
ไฟเขียวต่างชาติ 4 กลุ่มเข้าไทย ตามมาตรการปลดล็อกเฟส 6 ศบค. ลั่น หากผู้ประกอบการพร้อมเริ่มได้ทันที ภาครัฐพร้อมสนับสนุนเต็มที่ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วงวิกฤติโรคระบาด "โควิด-19" ส่วนสถานการณ์ในประเทศ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 6 คน กลับมาจากอียิปต์เนเธอร์แลนด์ ยกกรณีเวียดนาม ศึกษา-เรียนรู้ หลังละเลยมาตรการทางสังคม ไม่เว้นระยะห่างจนมีผู้กลับมาป่วย ขณะที่ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม จับ 12 มือโพสต์เฟซบุ๊ก บิดเบือนข่าว "โควิด-19"
เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์การติดเชื้อในประเทศไทย ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ จึงทำให้มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 3,310 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย และผู้ที่ถูกตรวจพบในสถานที่กักกันของรัฐ 373 ราย ทั้งนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่ม ผู้ป่วยที่รักษาหายเพิ่ม 14 ราย ซึ่งทำให้มียอดสะสมส่วนนี้เป็น 3,125 ราย มีผู้ที่ยังรักษาตัวอยู่ในรพ. 127 ราย และผู้เสียชีวิตสะสมยังอยู่ที่ 58 ราย
สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 ราย แบ่งเป็น 1.ผู้ที่กลับมาจากประเทศอียิปต์ 5 ราย ซึ่งมี 4 ราย เป็นนักศึกษาชายไทย อายุ 21 ปี 2 ราย และอายุ 24 ปี 2 ราย เดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นเที่ยวบินเดียวกับที่พบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันก่อนหน้านี้ 1 ราย เข้าพักในสถานที่กักกันของรัฐที่ จ.ชลบุรี ถูกเก็บตัวอย่างในการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ซึ่งผลตรวจพบเชื้อทั้งหมด แต่ไม่มีอาการ และอีก 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 28 ปี เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 30 ก.ค. และถูกตรวจพบอาการเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ที่ด่านควบคุมโรคในสนามบิน โดยเริ่มป่วยวันที่ 26 ก.ค. ด้วยอาการไข้และหายใจลำบาก ซึ่งถูกส่งไปรักษาตัว รพ. ใน จ.ฉะเชิงเทรา 2.ผู้ที่กลับมาจากเนเธอร์แลนด์ 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 52 ปี อาชีพเชฟบนเรือ เดินทางมาถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา เข้าพักในสถานที่กักกันของรัฐใน จ.สมุทรปราการ พบว่ามีอาการไข้และหายใจลำบาก จึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งผลตรวจพบเชื้อแต่ไม่มีอาการ
สถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 288,093 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวม 17,474,020 ราย รักษาหาย 10,937,750 ราย เสียชีวิต 676,755 ราย ทั้งนี้จะเห็นว่ายอดติดเชื้อรายวัน 2 แสนกว่าราย จึงไม่แปลกที่สถานการณ์ของโลกยังเป็นที่กังวลกันอยู่ ส่วนข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจ กระทรวงสาธารณสุขประเทศเวียดนาม รายงานสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศ ว่า มีผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 459 ราย หลังมียืนยันผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย ขณะนี้มีผู้ป่วยคงเหลือในระบบ 90 ราย ขณะที่เทศบาลเมืองดานัง สั่งปิดร้านอาหารทุกแห่ง รวมถึงบริการซื้อกลับบ้าน ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังตรวจพบว่า ทั้งผู้ประกอบการและลูกค้าจำนวนมากละเลยมาตรการทางสังคม ไปรวมตัวเพื่อรอซื้ออาหารโดยไม่มีการเว้นระยะ ซึ่งเรื่องนี้เราต้องเรียนรู้และนำมาศึกษา
ขณะที่กรณีการอนุญาตต่างชาติ 4 กลุ่มเข้ามาในประเทศไทยและการผ่อนคลายในเฟสที่ 6 นั้น เราขออนุมัติจาก ศบค. ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง ศบค. ได้อนุมัติไปแล้ว เราจะเริ่มเมื่อไหร่ก็ได้เมื่อพร้อม ถ้าผู้ประกอบการที่พักพร้อม ภาครัฐสามารถเข้าไปดูแล ก็สามารถเปิดบริการได้เลย และขอไม่ต้องเรียกว่าระยะที่ 6 แต่เป็นเรื่องของความพร้อมของพื้นที่ ของผู้ประกอบกิจการ และภาคประชาชน
ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส.บช.ปส. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แถลงผลดำเนินการตรวจสอบการกระทำความผิดฯ และดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการเสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง บิดเบือนข่าวสารในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในห้วงวันที่ 13-31 ก.ค. รวม 12 ราย อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด อาทิ นราธิวาส, สกลนคร, นครปฐม, นครศรีธรรมราช และ นครราชสีมา ประกอบด้วย 6 รายแรก โพสต์ ข้อความทางเฟซบุ๊กในทำนองเดียวกันว่า พืชกระท่อมช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าเป็น ข่าวปลอม ส่วนอีก 3 รายโพสต์ข้อความ ยาสมุนไพรชนิดแคปซูล ช่วยรักษาโควิด-19 และอีก 3 ราย โพสต์ว่าอาหารเสริมพลูคาวช่วยรักษาโควิด-19 ซึ่งล้วนแต่เป็นข่าวปลอม.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 1 ส.ค. 2563
News Code: frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment
Related