วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

องคมนตรีพร้อมคณะลงพื้นที่ให้กำลังใจ ศอ.บต. อ.เมือง จ.ยะลา

 19 มี.ค. 2563 17:37 น. | หมวดหมู่ การบำรุงขวัญกำลังพล
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

คืบหน้าคาร์บอมบ์หน้า ศอ.บต. เร่งแกะรอยวงจรปิดเชื่อมโยงเส้นทางหลบหนี และกลุ่มคนร้าย ด้านหน่วยความมั่นคงเผยแผนปฏิบัติการณ์ทำทีเป็นสั่งซื้อไม้แปรูรูป ก่อนดักปล้นกลางทางจับมัดมือปิดตา 4 คน เชื่อเป็นการตอบโต้ หลังเจ้าหน้าที่ปิดล้อมกลุ่มแกนนำที่ก่อเหตุบุกยิงถล่มป้อม ชรบ.ลำพะยา เมื่อปลายปีที่แล้ว
ความคืบหน้ากรณีที่เกิดเหตุคนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าป้ายศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) อ.เมือง จ.ยะลา จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ ทั้งตำรวจ สื่อมวลชน และประชาชนในพื้นที่ รวม 25 คน และทรัพย์สินเสียหายหลายรายการ เหตุเกิดเมื่อช่วงประมาณ 10.34 น. ของวันที่ 17 มี.ค. 63 ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับที่ทาง พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 5 จังหวัดชายเดนภาคใต้ เข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับมาตรการรับมือไวรัสโควิด 19 นั้น
วันนี้ 19 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยังคงมีการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุคาร์บอมบ์อย่างเร่งด่วนแล้ว โดยแหล่งข่าวความมั่นคงในพื้นที่ระบุว่า กลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้มีพฤติการณ์ในการก่อเหตุคือ ได้โทรศัพท์ไปทำทีขอซื้อไม้แปรรูป เพื่อสร้างบ้านจากร้านขายไม้แห่งหนึ่งใน จ.ยะลา โดยนัดแนะให้ไปส่งไม้ในสถานที่แห่งหนึ่งในเขตรอยต่อระหว่าง ต.บันนังสาเรง อ.เมือง จ.ยะลา ในช่วงเช้าของวันเกิดเหตุ
และเมื่อลูกจ้างของร้านคือ นายดอรอนิง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 65 ปี และนายอาซิ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ได้ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อ โตโยต้า ตี้เอ็กซ์ สีขาว หมายเลข 9270-ยะลา ไปส่งไม้ตามนั้น ก็ได้ถูกกลุ่มคนร้ายที่คาดว่า มีไม่ต่ำกว่า 3-5 คน ดักระหว่างทาง ก่อนที่จะจับตัวทั้ง 2 คน มัดมือ และปิดตาไว้บริเวณสวนยางพารารอยต่อ ม.6 ต.บันนังสาเรง และ ม.5 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา
หลังจากนั้นได้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ พร้อมเพื่อนอีกคนได้มาประสบเหตุ คนร้ายจึงได้จับตัวทั้ง 2 คน มัดมือและใช้ผ้าปิดตาไว้ในบริเวณที่เดียวกันด้วย ก่อนที่จะปล้นรถยนต์คันดังกล่าวมุ่งหน้าไปจุดนัดหมาย แล้วประกอบคาร์บอมบ์แบบเร่งด่วน ก่อนที่จะขับไปก่อเหตุระเบิดบริเวณหน้าป้าย ศอ.บต. และพากันหลบหนีไป โดยมีคนร้ายอีกคนขับรถจักรยานยนต์มารับตัวคนขับคาร์บอมบ์หลบหนีไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งตรวจสอบเส้นทางของรถยนต์คันดังกล่าวแล้ว ซึ่งจากกล้องวงจรปิดที่มีอยู่ในเขตเทศบาลนครยะลา ที่กลุ่มคนร้ายนำคาร์บอมบ์เข้ามา รวมถึงเขตพื้นที่ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ที่มีการนำรถยนต์กระบะไปประกอบเป็นคาร์บอมบ์ เพื่อหาเบาะแสของคนร้ายชุดนี้ ยังได้ติดตามหากล้องวงจรปิดตามเส้นทางหลบหนีของกลุ่มคนร้ายอีก 2 คน ที่เป็นผู้ขับขี่นำรถยนต์คาร์บอมบ์ไปจอดหน้าป้าย ศอ.บต. ก่อนจุดชนวนด้วย แต่ยังไม่สามารถปิดเผยได้ในตอนนี้
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังวิเคราะห์ถึงสาเหตุการก่อเหตุของกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ว่า มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะเป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่ที่ได้ทำการปิดล้อมจับกุมกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ ต.ตาะเซะ อ.เมือง จ.ยะลา จ.ยะลา ซึ่งกลุ่มคนร้ายดังกล่าวถูกยกย่องว่า BRN Army และเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุบุกยิงถล่มป้อม ชรบ.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อประมาณปลายปี 2562 จนทำให้มี ชรบ.และชาวบ้านเสียชีวิตถึง 15 ศพ
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ ทาง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี พร้อมคณะ ได้เดินทางมายัง ศอ.บต. อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อปลอบขวัญเจ้าหน้าที่จากระเบิดคาร์บอมบ์ดังกล่าวด้วยความเป็นห่วง และเรื่องการเยียวยาช่วยเหลือต่างๆ โดยมี พล.ร.ต. สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นผู้บรรยายสรุปให้ได้รับทราบ

ที่มา: www.siamrath.co.th
News Code: loc g:siamrath g:agency p:wsr v:netnews

Comment
Related