วันอังคารที่ 02 มิถุนายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Man of the Year 2019 คณากร เพียรชนะ 'คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษาคืนความเป็นธรรมให้ประชาชน'

 09 ม.ค. 2563 08:09 น. | หมวดหมู่ กระบวนการยุติธรรม
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อมี "ความอยุติธรรม" ทางกฎหมาย การต่อต้านจึงมีหลายรูปแบบ แม้จะต้องสังเวยชีวิตของตนเอง
1 นัด สืบ นาคะเสถียร ยิงตัวตายที่บ้านพักในอุทยานแห่งชาติห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เพื่อปลุกเสียงอนุรักษ์ผืนป่า ที่ขาดการเหลียวแลจากผู้บริหารประเทศอย่างจริงจังเมื่อหลายปีมาแล้ว
1 นัด คณากร เพียรชนะ ยิงตัวตายในศาล เพื่อทวงคืนความยุติธรรมในวงการตุลาการ
ทุกครั้งที่ทหารไทยรัฐประหาร มักใช้บริการ "นักนิติศาสตร์บริกร" มาล้างผิดให้คณะของตน และแต่งตั้ง "นักรัฐศาสตร์บริการ" ให้ร่างกฎหมายต่างๆ เพื่อกดขี่ศัตรูทางการเมืองและประชาชนที่มีแนวความคิดที่แตกต่าง แต่ไม่มีครั้งไหน ที่เมืองไทยจะได้รับความเสียหาย เท่าตลอด 12 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน รัฐประหารหลังเกิด "ม็อบเสื้อเหลือง" ปี2549 และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐประหาร หลังเกิด "ม็อบ กกปส." ปี 2557 แถมพยายามครองอำนาจให้นานที่สุด มีแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มิหนำซ้ำยังมีการเลือกสรรสมาชิกวุฒิสภา 250 คนเพื่อค้ำอำนาจตนเองได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง
คณากร เพียรชนะ ชื่อเล่นว่า กร อายุ 49 ปี เป็นชาวกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีครอบครัวและบ้านอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เคยปฏิบัติหน้าที่ที่ศาลจังหวัดปัตตานี ก่อนย้ายมาทำหน้าที่ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา เป็นเวลา 2 ปีแล้ว คณากรเป็นผู้รักดนตรีและเสียงเพลงระดับเคยเป็นครูสอนเปียโน ในสถาบันดนตรีระดับชั้นนำของประเทศ
แต่ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 ตุลาคม 2562 คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นก่อเหตุพยายามฆ่าตัวตาย เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ หลังพิพากษาคดีความมั่นคง ณ ห้องพิจารณา 4 ศาลจังหวัดยะลา
ก่อนที่จะก่อเหตุดังกล่าว คณากรได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดเป็นสาธารณะ ระบุว่า วันนี้จะไลฟ์เพื่อชี้แจงประชาชนทราบถึงการพิจารณาคดี ที่สั่งให้ลงโทษจำเลยทั้ง 5 ในคดีที่ตนกำลังจะอ่านคำพิพากษาเพื่อยกฟ้องจำเลย ก่อนก่อเหตุ หลังจากนั้น คณากรยังได้โพสต์เอกสารคำแถลงการณ์ของตนเอง ในฐานะผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา จากกรณีที่พิจารณาคดีความมั่นคงเกี่ยวกับจำเลยทั้ง 5 คน
ในเอกสารคำแถลงการณ์ดังกล่าวเปิดเผยถึง “ใจความสำคัญ” ซึ่งระบุว่า “ตนถูกแทรกแซงอย่างหนัก ในการพิจารณาคดีครั้งนี้” และยังอ้างอิงถึงการพิจารณาคดีต่างๆ ก่อนหน้านี้อีกด้วย
ล่าสุด โพสต์ทั้ง 2 ถูกลบทิ้งออกจากเฟซบุ๊กเรียบร้อยแล้ว แต่ต่อมามีผู้บันทึกและเผยแพร่ต่อ โดยมีเนื้อหาเป็นการเล่าถึงรายละเอียดคดีในจังหวัดยะลา ซึ่งมีรายละเอียดของแถลงการณ์ทั้งหมด 25 หน้า พร้อมเรียกร้อง 2 ข้อ ถึงสภานิติบัญญัติ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ดังนี้
1. เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติออกกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติม พระธรรมนูญศาลยุติธรรม เพื่อห้ามกระทำการตรวจร่างคำพิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง ทั้งห้ามกระทำใดๆ อันมีผลเป็นการแทรกแซงผลคำพิพากษา
2. เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติและนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีให้ความเป็นธรรมทางการเงินแก่ผู้พิพากษาทั่วประเทศ ซึ่งทราบมีผู้พิพากษาบางกลุ่มจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้นานแล้ว แต่มีข้อขัดข้องไม่สามารถส่งออกจากศาลยุติธรรมเพื่อนำเสนอต่อสภานิติบัญญัติและคณะรัฐมนตรีได้
นอกจากนี้ ในหน้าสุดท้ายของแถลงการณ์ คณากร ได้บันทึกประโยคปิดท้าย ซึ่งถูกแชร์อย่างมากในโลกออกไลน์ โดยถูกบันทึกไว้ว่า “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”
“คำแถลงของผม อาจมีน้ำหนักเบาบางเหมือนขนนก แต่หัวใจผู้พิพากษาหนักแน่นปานขุนเขา จึงมอบหัวใจชั่งบนตราชู ยืนยันคำแถลง ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกท่าน”
ข้อความยังมีต่ออีกว่า ตนถูกแทรกแซงจากบางฝ่ายอย่างหนัก แต่ตนไม่ยอมทำตาม เชื่อว่าตนคงถูกไล่ออกโดยไม่ได้รับบำเหน็จ ซึ่งจะส่งผลให้ครอบครัวเดือดร้อนลำบาก โดยเฉพาะ ด.ญ.ขวัญชนก เพียรชนะ ลูกสาว ทั้งยังแจ้งอีกว่า ใครต้องการเยียวยาให้ภรรยากับบุตรของตน สามารถบริจาคได้ที่ธนาคารออมสินเลขที่บัญชี 020152308985 ด.ญ.ขวัญชนก เพียรชนะ
ต่อมาเวลา 15.27 น. ของวันเดียวกัน หลังผู้พิพากษาคณากรลั่นไกยิงตัวเอง โฆษกศาลยุติธรรมแถลงว่า คณากรอาการปลอดภัยแล้ว สอบถามเบื้องต้นว่า “ยิงตัวเองเพราะความเครียดส่วนตัว” ต่อมา เมื่อเวลา 19.38 น. สราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.)กล่าวถึงกรณีนี้ว่า วันที่ 7 ตุลาคม 2562 จะมีการประชุม คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ซึ่งตนในฐานะเลขานุการ ก.ต. จะทำหน้าที่นำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุม ก.ต.
ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะนักกฎหมายเปิดเผยว่า ตนจะนำข้อมูลที่ คณากร และจำเลย ส่งให้แก่ตน เพื่อเปิดเผยต่อสาธารณชน สมดังเจตนารมณ์ของคณากร เพียรชนะ" คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน" พร้อมทั้งยังเรียกร้องให้คุ้มครองความปลอดภัยของครอบครัวผู้พิพากษาคณากร หลังจากอาการพ้นขีดอันตราย
ตัวแทนสำนักจุฬาราชมนตรีเดินทางเข้าเยี่ยม คณากร เพียรชนะ ที่โรงพยาบาลยะลาเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม .2562 คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาระบุว่า เขาได้พยายามทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว ที่เหลือเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องรับช่วงต่อในการปรับปรุงระบบยุติธรรมให้มีความเป็นอิสระมากขึ้น
"ท่านบอกว่าในส่วนของท่าน ท่านได้พยายามทำหน้าที่ของท่านแล้ว ที่เหลือคือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น รัฐสภา ในการรับไม้ต่อเพื่อการแก้ไขกฎหมายให้ระบบยุติธรรมมีความเป็นอิสระมากขึ้น" ดร. วิสุทธ์ บินหลาเต๊ะ ตัวแทนจากศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรีประจำภาคใต้ ถ่ายทอดคำพูดของ คณากรระหว่างการเข้าเยี่ยมในช่วงบ่าย
“กต.ตุลาการสั่งสอบข้อเท็จจริงกรณีผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง-อ้างถูกแทรกแซงคดี ไม่ว่าประเทศไหนก็ตามหากมีระบบยุติธรรมที่ดี เป็นอิสระ และมีผู้พิพากษาที่เชื่อมโยง เรื่องนี้คิดว่าประเทศนั้นก็มีความสงบได้" ดร.วิสุทธิ์กล่าวพร้อมกับให้ข้อมูลว่า คณากรมีอาการดีขึ้นมาก
ตัวแทนจากศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรีประจำภาคใต้ แสดงความเห็นอีกว่า หลังจากนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องกระบวนการยุติธรรมในชายแดนใต้หรือไม่นั้น เป็นเรื่องเหนือการคาดเดา แต่หวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการเรื่องนี้ ความยุติธรรมจะเป็นบันไดที่แข็งแกร่งที่สุดที่จะทำให้เหตุการณ์รุนแรงสงบ แต่ถ้าความยุติธรรมไม่เกิด เหตุการณ์รุนแรงจะยังคงยืดเยื้อต่อไป เพราะความรู้สึกของคนในพื้นที่ต่าวโหยหาความเป็นธรรม เพราะฉะนั้นผู้พิพากษาแบบนี้จึงเป็นความจำเป็นที่ควรจะมี อย่างที่ท่าน (คณากร) บอก ต้องคืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้กับประชาชน เป็นคำที่ตรงใจมาก
ด้าน อนิรุจ ใจเที่ยง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังจากที่คณะกรรมการตุลาการมีมติเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2562 ตั้งอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณี คณากรยิงตัวเองและเผยแพร่แถลงการณ์กล่าวอ้างถึงการถูกแทรกแซงในการพิจารณาคดีว่า ขณะนี้อนุกรรมการอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเท็จจริง ซึ่งต้องรายงานผลให้คณะกรรมการตุลาการทราบภายใน 15 วัน สำหรับข้อมูลที่รวบรวมนั้นมีทั้งข้อมูลจากคนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่วันเกิดเหตุ แต่ยังต้องสอบบุคคลที่มีชื่ออยู่ในแถลงการณ์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้บังคับบัญชา ผู้ร่วมงาน เจ้าหน้าที่ เมื่อถามว่า เคยรับรู้ถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่คณากรกล่าวอ้างในคำแถลงการณ์หรือไม่ อนิรุจกล่าวว่า รับทราบก็เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น
ขณะที่ เฟดเดอริก ลอว์สกี้ ผู้อำนวยการภูมิภาคพื้นเอเชีย คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (International Commission of Jurists หรือ ICJ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่7 ตุลาคม 2562 ว่าการพยายามฆ่าตัวตายของคณากร ย้ำให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วนในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมให้เกิดความเป็นอิสระจากการเมืองมากขึ้น
"กรณีดังกล่าว แสดงให้เห็นอีกครั้งถึงปัญหาที่เกิดจากการปรับใช้กฎหมายในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างไม่เหมาะสมในภาคใต้ของไทยที่ส่งผลให้เกิดความกดดันทางเมืองต่อผู้พิพากษา" ลอว์สกี้กล่าว
แถลงการณ์ของ ลอว์สกี้ ระบุด้วยว่า ไอซีเจเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ทำงานร่วมกับหน่วยงานตุลาการทางภาคใต้ของไทยในการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการอำนวยความยุติธรรมในภาคใต้ เพื่อให้เกิดการปรับปรุงกระบวนการเช่นการรับฟังพยานหลักฐานอันไม่เหมาะสม และรูปแบบการรวบรวมพยานหลักฐานอันน่ากังวลโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในคดีที่เกี่ยวกับกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่
เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา เดินทางออกจากโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เมื่อเวลาประมาณ 09.55 น. หลังจากแพทย์อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน โดยคณากรใช้เวลารักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังยิงต้วเองรวม 11 วัน โดยมี อนิรุจ ใจเที่ยง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลา พร้อมด้วยตำรวจศาลไปรอรับ และยังมีภรรยาและบุตรสาวไปรอให้กำลังใจอย่างใกล้ชิดด้วย โดยคณากรมีสีหน้าเครียดเล็กน้อย แต่ก็พูดคุยยิ้มแย้มกับผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเป็นอย่างดี เมื่อเดินผ่านกลุ่มสื่อมวลชนที่ไปรอทำข่าว ผู้สื่อข่าวพยายามขอสัมภาษณ์ แต่คณากรส่ายหน้าพร้อมกับยิ้ม โดยไม่พูดอะไร
มีรายงานจากแพทย์ว่า คณากรใกล้จะหายเป็นปกติแล้ว จึงอนุญาตให้กลับบ้าน ส่วนสภาพจิตใจได้ให้แพทย์เฉพาะทางตรวจรักษา ปรากฏว่าไม่พบความผิดปกติ
จากความหาญกล้าในการออกมาทวงคืนความยุติธรรมในวงการตุลาการ โดยยอมแลกกับชีวิตของตัวเองดังกล่าว “ดอกเบี้ยธุรกิจ” จึงขอยกย่องให้ คณากร เพียรชนะเป็น Man of the Year 2019…ด้วยจิตคารวะ

ที่มา: นสพ.ดอกเบี้ยธุรกิจ ฉบับวันที่ 30 ธ.ค. 2562 - 5 ม.ค. 2563
News Code: law crim frnt g:dokbia g:agency g:paper p:dbtw v:paperl

Comment
Related