วันศุกร์ที่ 04 ธันวาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ชาวปัตตานีรับเงินเยียวยาแล้วแห่พากันซื้อชุดรายออย่างคึกคัก

 22 พ.ค. 2563 11:09 น. | หมวดหมู่ การเยียวยา
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

จากที่ผู้สื่อข่าวรายงานที่ผ่านมาว่าบรรยากาศการจับจ่ายเสื้อผ้าชุดรายอในจังหวัดปัตตานีนั้นไม่คึกคักกว่าทุกปี ซึ่งปรกฏว่า วันที่ 22 พค 2563 ประชาชนชาวไทยมุสลิมต่างพึงได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล 5000 บาท ทำให้บริเวณร้านค้าต่างๆในเขตเทศบาลเมืองปัตตานีคึกคัก บรรยากาศจับจ่ายเสื้อผ้าชุดรายอโดยทั้วไป ได้มีประชาชนชาวไทยมุสลิมเป็นจำนวนมากได้นำบุตรหลาน ครอบครัวแห่มาซื้อชุดรายอทำให้ร้านขายชุดรายอเป็นไปอย่างคึกคักมาก โดยประชาชนเลือกซื้อ เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า หมวกกะปิเยาะ ชุดรายอ ผ้าโสร่งหญิง-ชาย ผ้าคลุมศีรษะสตรีมุสลิม เพื่อต้อนรับและเฉลิมฉลองวันอีดิลฟิตรี หรือวันฮารีรายอปอซอที่จะมาถึง
ทั้งนี้ ร้านค้าทุกร้านยังคงทำตามภายใต้ของการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโดยจำกัดจำนวนคนเข้าร้านที่ล่ะ 20 คน มีการวัดอุณหภูมิ และเน้นย้ำให้ประชาชนที่มาเลือกซื้อสวมใส่หน้ากากอนามัย
อย่างไรก็ตาม ทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้มีประกาศเรื่องการดูดวงจันทร์ จึงประกาศให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์ ในวันศุกร์วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนเซาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตริ) ฮิจเราะห์ศักราช 1441
ด้างนางไฮนิง ตาเฮ อายุ 48 ปี เปิดเผยว่า เมื่อวานตนพึงได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลจำนวน 5000 บาท จึงกดเงินพาลูกๆหลานๆ ออกมาซื้อชุดรายอ รองเท้า ตนดีใจเป็นอย่างมาก ตนขอบคุณรัฐมากที่ให้เงินเยียวยามา ซึ่งตนเผยอีกว่าหากไม่ได้รับเงินเยียวยา ตนคงไม่มีซื้อ และต้องใส่ชุดรายอของเก่า
นางไฮนิง สำหรับการแพร่ระบาดของโควิด19นั้น ตนยังคงมีความกังวลอยู่ แม้ว่าจะใกล้วันอารีรายอ แต่ทั้งนี้ก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสอม และทำความสะอาดทุกครั้ง คงทำตามมาตรการที่จังหวัดประกาศไว้ เพราะสถานการณ์นั้นยังไม่ปลอดภัย

ที่มา: www.siamrath.co.th
News Code: loc g:siamrath g:agency p:wsr v:netnews

Comment
Related