วันเสาร์ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ขนมอาเก๊าะ ราชา ขนมพื้นบ้าน เดือนเดียวรับหลักแสน

 01 พ.ค. 2564 16:54 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ขึ้นชื่อ ราชา ขนมพื้นบ้านที่อยู่คู่เมืองนราธิวาสไม่มีใครไม่รู้จัก "อาเก๊าะ" ขนม ที่สืบทอดทำกันมา กว่า 100 ปี จากรุ่นสู่รุ่น รสชาด ความอร่อย ไม่มีใครกล้าปฎิเสธ ถ้าได้ชิมลิ้มลองสูตรดั่งเดิมของอาเก๊าะบ้านยะกัง1 ขนมที่มียอดขายอันดับหนึ่งในช่วงเดือนรอมฎอน เดือนบวช ทำแค่เดือนเดียวรับกว่าหลัก 100,000บาท
ขนมอาเก๊าะ ขนมโบราณ ทำมาจากไข่เป็ดและไข่ไก่ กะทิสด แป้งสาลี น้ำตาลโตนดที่เป็นแว่นแล้วนำมา บด ตะไคร้ และเกลือ วิธีการทำ คือ นำไข่ทั้งสอง มาผสมกับตะไคร้ที่ทุบ มาขย้ำให้เข้ากัน สัก 5 นาที ตะไคร้จะช่วยให้ดับกลิ่นคาวของไข่ได้ เมื่อไข่กับตะไคร้เข้ากันแล้ว เราก็เอากากตะไคร้ออกให้หมด แล้วเทกระทิใส่ลงไปพร้อมแป้งสาลี และน้ำตาลโตนดที่บด เกลือตัดเค็มนิดหน่อย คนให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำมากรองด้วยผ้า (ทำในจำนวนมาก) แต่ถ้าทำกินเอง ใช้ตะแกลงกรองก็ได้ การกรองจะช่วยให้ เนื้ออาเก๊าะ ละเอียด นิ่ม นุ่ม เวลาทาน คือ สามารถละลายในปากได้เลย ส่วนรสชาดบางคนบอกว่า มีส่วนคล้ายกับขนมหม้อแกง แต่ขนมหม้อแกงจะใส่หัวหอมเจียว แต่อาเก๊าะ จะไม่ใส่ เสร็จแล้ว ตักใส่ในกาน้ำเพื่อนำไปเทใส่ในแม่พิมพ์ ที่มีลักษณะเป็นหลุมวงรี มีไม่ต่ำกว่า 20 หลุมถ้ามีหลุมเยอะ ก็จะเพิ่มปริมาณได้มาก เสร็จแล้วปิดฝาครอบได้เลย (ตามวีดีโอ) เตาจะเป็นเตาที่เผาด้วยกาบมะพร้าวแบบโบราณ เตาล่างจะเป็นถ่านที่ได้การเผากาบมะพร้าว ส่วนเตาบนจะมีลักษณะเหมือนฝาครอบแต่มีไฟจากกาบมะพร้าวเป็นถ่านทำความร้อนของด้านบน เมื่อปิดฝาครอบขนมก็จะเป็นเหมือนการ อบขนม แต่ที่สำคัญต้องหมั่นดูไฟทั้งบนและล่างให้ดี ไม่อย่างนั้น ขนมจะสุกไม่เท่ากันทั้งบนและล่าง
น้องดาดียา เกตุผิน อายุ16 ปี หลานของเจ้าของขนมอาเก๊าะบอกว่า ครอบครัวได้ทำขนมอาเก๊าะ มานานกว่า 40 ปีแล้ว ตนและครอบครัวช่วยๆกันแบ่งงานทำ แต่จะรับทำเฉพาะช่วงเดือนปอซอ หรือเดือนบวชเท่านั้น (รอมฎอน) และเป็นช่วงที่โรงเรียนปิดเทอมพอดี พอหมดเดือนบวช ตนมีหน้าที่เรียนหนังสือและขายของออนไลน์สินค้าอย่างอื่น เพื่อนำมาเป็นทุนการทุนศึกษา ส่วนขนมอาเก๊าะที่ยายตนเองทำ จะทำวันละ 100 กล่อง (กล่องละ 20 บาท) ขนมเปียนา 300 ลูก (ลูกละ40 )ลูกใหญ่มาก น้องดาดียาบอกกับเราอีกว่า ช่วงนี้ป็นช่วงโควิด ขายทางออนไลน์ได้ดีมาก คนสั่งแต่ละวันจะเยอะกว่าคนที่มารับขายที่บ้านเสียอีก แต่ละวันก็จะขายได้ประมาน ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท ลองคูณ / 28 วันน่ะค่ะ ย้ำ ขายเพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้น ถ้าสนใจอยากลอง ขอโทรสั่งล่วงหน้า 098-5188433 หรือ เฟส ของอร่อยๆนราธิวาส ดาดียา เกตุผิน ขนมอาเก๊าะ 100 บ้านยะกัง1

ที่มา: www.siamrath.co.th
News Code: loc g:siamrath g:agency p:wsr v:netnews

Comment