วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

'กุลิศ'ถกคณะกรรมการ นัดแรกวันที่17กุมภาฯนี้ สรุปเกณฑ์โรงไฟฟ้าชุมชน

 13 ก.พ. 2563 05:16 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

“ก.พลังงาน” ถกคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้านัดแรก 17 ก.พ.นี้ เร่งสรุปหลักเกณฑ์คัดเลือกโรงไฟฟ้าชุมชน พร้อมหามาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยใช้ไฟฟ้าราคาถูก
นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานประธานคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 ก.พ.นี้ จะประชุมคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าฯ นัดแรก เพื่อพิจารณาจัดทำรายละเอียดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขคัดเลือกโครงการฯ ให้โปร่งใสและเป็นธรรม
โดยโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนฯ คาดว่าจะสามารถเปิดให้ยื่นเสนอในส่วนของโครงการประเภทเร่งด่วน (Quick Win) ได้ก่อน ซึ่งจะต้องทำให้ลักษณะยื่นเสนอโครงการเพื่อแข่งขันกันในแต่ละพื้นที่ คาดว่าจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ภายในสิ้นปี 2563 ส่วนโครงการประเภททั่วไป จะดำเนินการหลังจากเปิดยื่นเสนอประเภท Quick Win ไปแล้ว ซึ่งจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 12 เดือน หรือ COD ภายในปี 2564
สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนฯ ในปี 2563 จะมีการก่อสร้างโครงการต้นแบบเกิดขึ้น 4 แห่ง ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนที่ดำเนินการโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 2 แห่ง คือ โรงไฟฟ้าชุมชนที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซชีวภาพ จัดตั้งที่อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ กำลังการผลิต 1 เมกะวัตต์ และ 2.โรงไฟฟ้าชุมชนที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซชีวมวล จัดตั้งที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ กำลังการผลิต 1 เมกะวัตต์
นอกจากนี้จะเป็นโรงไฟฟ้าชุมชนที่ดำเนินการโดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จำนวน 2 แห่ง ที่ จ.ยะลา และจ.นราธิวาส คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จและสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้ภายในสิ้นปี 2563
“การพิจารณาคัดเลือกโครงการฯ นั้น จะยึดการเสนอผลประโยชน์ตอบแทนให้กับประชาชนเป็นหลักเกณฑ์หลัก และต้องดูความพร้อมของสายส่งแต่ละพื้นที่ วัสดุดิบ และราคาด้วย คาดว่าโรงไฟฟ้าชุมชนฯ จะเกิดขึ้นทั่วประเทศประมาณ 100 แห่ง ภายในระยะเวลา 2 ปีนี้ กำลังการผลิตแห่งละไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ หรือเป็นไปตามเป้าหมายที่ภาครัฐกำหนดรับซื้อไฟฟ้าเข้าระบบอยู่ที่ 700 เมกะวัตต์ ภายในปี 2565” นายกุลิศ กล่าว
ส่วนความคืบหน้านโยบายช่วยเหลือผู้รายได้น้อยให้ใช้ไฟฟ้าถูกนั้น ล่าสุดได้มอบหมายให้ กฟผ. และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณารายละเอียดต่าง ๆ คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในเดือน ก.พ.นี้
ด้านนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. เปิดเผยว่า ภายหลัง กฟผ.ได้รับนโยบายจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้ไปพิจารณาดูแลค่าไฟฟ้า สำหรับผู้มีรายได้น้อย เบื้องต้นมีแนวคิดจะพิจารณาปรับโครงสร้างการใช้ไฟฟรี เพื่อให้เข้าถึงผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง แม้ว่าปัจจุบันจะมีการวางหลักเกณฑ์ให้บ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่ถึง 50 หน่วย สามารถใช้ไฟฟรี แต่หลักเกณฑ์ใหม่จะเจาะจงไปที่ผู้มีรายได้น้อยตัวจริง จึงจะได้รับอัตราค่าไฟราคาพิเศษ หรือยึดที่ฐานรายได้มากกว่าการพิจารณาจากหน่วยไฟฟ้าที่ใช้ เนื่องจากหลักเกณฑ์เดิมทำให้ผู้ที่มีบ้านอยู่อาศัยหลายหลังได้รับประโยชน์ โดยที่อาจไม่ใช่ผู้มีรายน้อยตัวจริง นับว่ายังไม่ตอบโจทย์การช่วยเหลือของรัฐบาล

ที่มา: นสพ.ข่าวหุ้น ฉบับวันที่ 13 ก.พ. 2563
News Code: power ene loc infra g:kaohoon g:agency g:paper p:khd v:paperl

Comment
Related