วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ขายยางฯไม่ได้ราคาเลยหันมาปลูกลำไย

 24 มี.ค. 2563 04:14 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

มูกะตา หะไร รายงาน
นายอายุ มะแซ เกษตรกรหนึ่งเดียวใน จ.ยะลา ที่หันมาปลูกลำไยบนเนื้อที่ 3.5 ไร่ โดยเริ่มปลูกเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา หลังราคายางตกต่ำ ปัจจุบันสามารถเก็บผลผลิตครั้งแรกส่งขายใน จ.ยะลา และจังหวัดใกล้เคียง ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ยอดสั่งซื้อมากมายเกินความคาดหมาย
นายอายุ เปิดเผยว่า ที่เดิมเป็นป่าทึบไม่รู้จะปลูกอะไร หากปลูกยางเพิ่มก็ราคาตก ประกอบกับก่อนหน้านี้เคยปลูกลำไยมาแล้ว ตอนอยู่ที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จึงพอ มีความรู้และประสบการณ์บ้าง เลยตัดสินใจสั่งพันธุ์ลำไยจาก จ.ลำพูน ทางอินเทอร์เน็ตมา 120 ต้นในราคาต้นละ 70 บาท ไม่รวมค่าส่ง ใช้เวลาประมาณ 3 ปี จึงเห็น ลูกรุ่นแรก ขณะนี้ ลำไยออกผลแล้วประมาณ 100 ต้น ซึ่งการปลูกไม่ยากอะไรใช้ระบบน้ำบาดาล เดินท่อตามต้น รดน้ำวันละครั้ง ให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 เดือนละครั้ง สลับกับขี้ไก่
นายอายุ บอกว่า ต้นลำไยสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดใต้ ก็ปลูกได้ เพราะทนต่อทุกสภาพอากาศ การดูแลต้นก็ไม่ยุ่งยาก ไม่มีโรค แต่จะมีค้างคาวมากินในเวลากลางคืน การแก้ปัญหาค้างคาว ใช้ตาข่ายดักรอบ ๆ สวน สามารถแก้ปัญหาได้ ช่วงแรกจะมีค้างคาวมากินผลลำไยเป็นจำนวนมาก แต่หลัง ๆ ก็จะน้อยลง ผีเสื้อ จะบินมาเจาะผลบ้างแต่ไม่มาก โดยเฉพาะช่วงผลลำไยใกล้สุก การแก้ปัญหาโดยนำหลอดไฟมาติดรอบสวน แล้วนำอ่างใส่น้ำ มาวางไว้ใต้ต้น ทำให้ผีเสื้อตกลงในอ่างน้ำ เทคนิคสำคัญในการเก็บเกี่ยวผลลำไย จะต้องเก็บในเวลากลางคืน เพราะจะทำให้ผลลำไยสด ไม่เหี่ยว ขายทางออนไลน์บ้าง มีพ่อค้ามารับที่สวนบ้าง ส่วนใหญ่จะส่งขายตามที่ลูกค้าสั่ง ในพื้นที่ จ.ยะลา และจังหวัดใกล้เคียง ส่วนรายได้จากการขายลำไยราคาจะดีกว่าราคายาง โดยเฉพาะในช่วงที่ราคายางตกต่ำ.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 25 มี.ค. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment
Related