วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

นอภ.รามัน ผุดไอเดีย ฉีดวัคซีนก่อนใช้บริการธนาคาร ลดการแพร่ระบาดโควิด

 14 ก.ย. 2564 17:11 น. | หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

นอภ.รามัน จ.ยะลา ประสานทีมแพทย์นำรถวัคซีนเคลื่อนที่ให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการธนาคาร 3 แห่ง เพิ่มจำนวนการเข้ารับวัคซีนให้เกินร้อยละ 70 ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19ในพื้นที่จ.ยะลา ข้อมูล ณ วันที่13ก.ย.64พบผู้ติดเชื้อ366ราย ติดเชื้อสะสม15,335ราย เสียชีวิต 2 ราย เสียชีวิตสะสม144 ราย รักษาหาย11,697ราย ขณะที่ยอดเข้ารับการฉีดวัคซีน ล่าสุด สะสม223,237คน คิดเป็น62.92เปอร์เซ็นต์
ขณะที่นายณัฎฐ์กร บุญโรภาคย์ นอภ.รามัน ได้เสนอในที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดยะลา เพื่อขอเปิดการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่เดินทางมาติดต่อทำธุรกรรมทางการเงินที่ธนาคาร ทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย ธนาคารกรุงไทย ธกส. และธนาคารอิสลาม เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เนื่องจากธนาคารจะเป็นสถาบันทางการเงินที่ประชาชนมาใช้บริการทุกวัน และมีจำนวนมาก การฉีดวัคซีนจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง ชุมชน ตำบล หมู้บ้าน เป็นการเพิ่มจำนวนการเข้ารับบริการฉีดวัคซีน ให้เกินร้อยละ 70 ในพื้นที่ ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่รพ.รามัน บุคลกรทางการแพทย์ สสอ.รามัน อปท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำรถบริการวัคซีนเคลื่อนที่ (Vaccine Mobile) มาบริการฉีดวัคซีนที่ธนาคาร
นายณัฎฐ์กร เปิดเผยว่า แนวคิดนำร่อง การฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่มาติดต่อธนาคาร ทำธุรกรรมทางการเงิน เกิดจากประชาชนในพื้นที่ มาใช้บริการที่ธนาคาร ทั้ง 3 แห่งในอำเภอมีจำนวนมาก ยืนรอที่หน้าธนาคาร ทางอ.รามันจึงได้ขออนุมัติในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจ.ยะลา ให้ประชาชนที่จะขึ้นมารับบริการในธนาคาร ต้องฉีควัคซีนมาแล้ว อย่างน้อย 1 เข็ม จึงจะสามารถเข้ารับบริการทางธุรกรรมที่ธนาคารได้ แต่หากยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ทางอำเภอได้เปิดจุดบริการฉีดวัคซีน มีเจ้าหน้าที่รพ.รามัน บุคลากรทางการแพทย์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ออกหน่วยนำรถบริการวัคซีนเคลื่อนที่ (Vaccine Mobile) รพ.รามัน ฉีดถึงที่ ซึ่งในวันนี้มีประชาชนเข้ารับการฉีด 50 คน จะดำเนินการไปซักระยะหนึ่ง เพื่อให้ประชาชนที่มาติดต่อธนาคารได้ตื่นตัว เข้ารับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้มากที่สุด
สำหรับสถานการณ์การฉีดวัคซีนในพื้นที่อ.รามัน เป้าหมายอายุเกิน18 ปี มีกว่า70,000คน ฉีดไปแล้วประมาณ35เปอร์เซ็นต์ในพื้นที่ ยอดการฉีดยังน้อยอยู่ ทางอำเภอได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิงรุกในพื้นที่ตำบล และหมู่บ้าน ตั้งเป้าในเดือนก.ย.นี้ จะดำเนินการฉีดวัคซีนได้ 50เปอร์เซ็นต์ ของประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน และพี่น้องประชาชนในพื้นที่

ที่มา: www.dailynews.co.th
News Code: gen g:dailynews g:agency p:wdn v:netnews

Comment