วันอาทิตย์ที่ 07 มีนาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ไม่ไว้วางใจพ่นพิษ ยุติเมืองต้นแบบจะนะ

 23 ก.พ. 2564 05:17 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พท.เชือดดาบสองบิ๊กตู่-อู๊ดด้า-ครูตั้น
"ธรรมนัส" ยอมรับอภิปรายไม่ไว้วางใจส่งผลให้ยุติโครงการเมืองต้นแบบจะนะไปก่อน ชี้ประชาพิจารณ์ไม่ครบถ้วนก็มีส่วนในการตัดสินใจ ทบ.โร่แจงจัดซื้อของกองทัพทั้งรถปรับอากาศและชุดลำลองทำถูกต้องตามระเบียบยันแม้แต่ผ้าขาวม้าก็มีเหตุที่แพง ยกเลิกซื้อกางเกงในให้ทหาร "บิ๊กตู่" ยอมรับอะไรที่เป็นข้อสังเกตมีประโยชน์ก็รับฟัง ปัดโทรฯ ปลอบใจ "ครูตั้น" ได้คะแนนโหล่สุด สวนสื่อไม่เคยพูดเรื่องปรับ ครม. "บิ๊กป้อม" ยอมรับเคลียร์ใจ "ศักดิ์สยาม" หลังส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์แหกมติพรรค "มาดามเดียร์" ขออภัยผู้ใหญ่พรรค แต่ประกาศขอทำตามจิตวิญญาณ ส.ส. พิจารณาอย่างมีเหตุผล ควันหลงอภิปรายไม่ไว้วางใจฝ่ายค้านแบ่งงานหาข้อมูลยื่นเอาผิดรัฐมนตรีต่อ พท.เล็งเชือด "บิ๊กตู่-อู๊ดด้า-ครูตั้น" ลั่นทุกคนที่ถูกอภิปรายต้องถูกดำเนินการ "พิธา" ไม่ขับ ส.ส.งูเห่าพ้นพรรค ลั่นเหมือนเตะหมูเข้าปากหมาแต่ให้คณะกรรมการวินัยพรรคลงโทษแน่นอน "คารม" ลั่นไม่ลาออก โวไม่ละอ่อนทางการเมืองขนาดนั้น
อย่าติดตามแต่ขัดแย้ง
เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ตึกภักดีบดินทร์ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 1/2564 ถึงควันหลงภายหลังเสร็จสิ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าเรื่อง ต่าง ๆ ที่มีการพูดคุยหรืออภิปรายในสภา ก็รับ ไว้ทั้งหมดรวมทั้งอะไรที่เป็นข้อสังเกตที่เป็นประโยชน์ต้องแก้ไข อะไรต้องดำเนินการติดตามสอบสวนก็ว่ากันไป อยากขอให้ติดตามการทำงานของรัฐบาลด้วยมากกว่าการเสนอข่าวเรื่องความขัดแย้งเพียงอย่างเดียว เรื่องควันหลงต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องของการเมือง ตนไม่ได้ให้ความสำคัญตรงนี้เท่าไรแต่จะดูว่าเราจะแก้ไขอย่างไรและแต่ละกระทรวงจะทำงานอย่างไรให้สามารถตอบรับความต้องการของประชาชนได้
แซว"ธรรมนัส"แค่พูดเล่น
เมื่อถามว่า ได้โทรฯหานายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ บ้างหรือไม่หลังได้คะแนนโหวตน้อยที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนว่า "โทรหาเรื่องอะไร ไม่ได้สนใจใครได้คะแนนอย่างไรเพราะผ่านอภิปรายก็จบ วันนั้นหลังเลิกประชุมทุกคนก็เดินผ่านมาทางผมมาแสดงความยินดีกับผม ซึ่งผมก็ไปแสดงความยินดีกับเขาไม่ได้สนใจใครได้เท่าไหร่ ผ่านหรือเปล่า ดังนั้นอย่าเอาเรื่องนี้ประเด็นนี้เป็นความขัดแย้งต่อไปเลยส่วนพรรคก็เป็นเรื่องของพรรค การจะลงคะแนนเสียงก็เป็นมติของพรรค ถ้าเขาไม่ทำก็เรื่องของเขา ผมจะไปยุ่งอะไรได้แล้วมันผ่านหรือเปล่าจะถามอยู่อย่างนี้ ถึงจะมากจะน้อยไม่สำคัญ ถ้าผ่านคือผ่านและเรื่องปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) กระแสนี้สื่อปลุกมาเองผมไม่เคยพูด ส่วนที่แซวร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ที่ได้คะแนนมากกว่าให้มาเป็นนายกฯ แทนนั้น เป็นการพูดเล่น ไม่ได้ตั้งใจให้สื่อมาแพร่ หากเสียงข้างมากสมาชิกไว้วางใจก็จบ ก็แค่นั้นเอง" นายกฯ กล่าว
เคลียร์ใจ"ศักดิ์สยาม"
ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติถึงการ ที่ ส.ส.ของพรรค พปชร. 6 คนในนามกลุ่มดาวฤกษ์ลงมติงดออกเสียงต่อกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ว่า เดี๋ยวพรรคพลังประชารัฐก็มีการประชุมด้วยกัน แต่จะไม่เรียกมาพูดคุยส่วนตัวและล่าสุดได้คุยกับนายศักดิ์สยามแล้ว ก็เป็นธรรมดาให้สื่อลองโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจดูบ้าง ถ้าอยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไรส่วนคะแนนอภิปรายไม่ไว้วางใจต่างกันมันอยู่ที่พรรคเล็ก
น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า "จากบรรยากาศทางการเมืองหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจหากเดียร์และเพื่อน ส.ส. ดาวฤกษ์เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจในพรรคร่วมรัฐบาล เดียร์และเพื่อน ส.ส.ต้องขออภัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ผู้บริหารพรรค และเพื่อน ส.ส.ในการปฏิบัติตามจิตวิญญาณความเป็น ส.ส.อย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตามเดียร์ยังเชื่อมั่นในการแสดงออก จากการพิจารณาด้วยหลักการและเหตุผล ในฐานะ ส.ส.ภายใต้ความเป็นประชาธิปไตย"
"ตั้น"ไม่น้อยใจคะแนน
เมื่อเวลา 16.30 น. มีการประชุมพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการและรองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวถึงกรณีผลโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า นายกฯ ให้กำลังใจตั้งแต่หลังการโหวตอภิปรายหลังบัลลังก์ในสภา ซึ่งได้ให้กำลังใจทุกคนไม่ใช่เฉพาะแค่คนเดียว นายกฯ ไม่ได้โทรฯหา แต่พูดหลังโหวตเสร็จว่า ให้ทำงานให้เต็มที่ และยังไม่มีการส่งสัญญาณในการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ทั้งนี้จากการวิเคราะห์คะแนน พบว่า พรรคร่วมรัฐบาลที่อยู่ใน ครม.คะแนนไม่ได้หลุดไปแม้แต่คะแนนเดียวซึ่งทุกคนมีความเข้าใจแนวทางการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการส่วนพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นพรรคเล็กก็อาจจะไม่มีความชัดเจนซึ่งตนก็ไม่มีเวลาไปอธิบายเรื่องการศึกษา จึงอาจเป็นเหตุผลที่คนเหล่านั้นไม่ยกมือโหวตไว้วางใจ แต่ตนก็ไม่อยากจะคิดว่าเรื่องนี้มีเบื้องหลัง ทั้งนี้ ยืนยันไม่น้อยใจที่คะแนนน้อยทำเต็มที่ในทุกวัน ซึ่งได้รับเกียรติมาเป็น รมว.ศึกษาธิการก็มีบุญแล้ว
ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า ที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์โหวตสวนมติพรรค โดยมี ตนเป็นประธาน จะมีการเชิญ ส.ส.ทั้ง 7 ราย มาตรวจสอบข้อเท็จจริง มีระยะเวลาในการพิจารณา 15 วันเมื่อได้ข้อสรุป จะเสนอกรรมการบริหารพรรคต่อไป
เพื่อไทยล็อกเป้าแล้ว3คน
ที่พรรคเพื่อไทย แกนนำ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านแถลงภายหลังการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่าจากการอภิปรายของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เราได้พิจารณาเรื่องความล้มเหลวของรัฐบาลและรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลว่าเป็นอย่างไรบ้างในจำนวนรัฐมนตรีหลายคนอยู่ในข่ายที่เราพิจารณาส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขณะนี้เราจะตั้งคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายขึ้นมาหนึ่งคณะซึ่งเป็นนักกฎหมายจากพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรค เพื่อพิจารณาความผิดของรัฐมนตรีแต่ละบุคคลว่าจะยื่นในลักษณะใดหลังพิจารณาแล้วคงต้องพึ่งทาง ป.ป.ช. โดยเราพิจารณาทั้งความผิดทางอาญาและจริยธรรม
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส. นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า แต่ละพรรคมีเจ้าภาพหลักในการอภิปรายรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงเพื่อพิจารณายื่นเอาผิดต่อองค์กรอิสระ ในส่วนของพรรคเพื่อไทยมี 3 คน ที่จะถูกยื่นร้องแน่นอน คือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ และณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ รัฐมนตรีบางคนอาจไม่ถูกยื่นไปยังองค์กรอิสระแต่จะมีมาตรการทางการเมืองในการดำเนินการกับรัฐมนตรีทั้ง 10 คน ซึ่งทุกคนต้องได้รับการตรวจสอบ
"พิธา"ไม่ขับส.ส.งูเห่า
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีนายทุน ว. เข้ามาแทรกแซงพรรค ว่าเบื้องต้นมีคณะกรรมการวินัยของพรรคดูอยู่ แต่ยังไม่ได้ทำอะไรที่ขัดต่อจริยธรรมพรรคถ้าหากมีการ กระทำที่ส่งผลต่อเอกภาพของพรรค หรือทำให้เกิดความเสียหายรวมถึงขัดต่อข้อบังคับ ตนยืนยันจะไม่เอาไว้แน่นอน จะจัดการให้เด็ดขาดขณะเดียวกันก็ต้องดูว่าเป็นเพียงเรื่องส่วนตัวหรือไม่
เมื่อถามถึงกรณีที่มี 4 ส.ส.พรรคก้าวไกล โหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจสวนมติพรรค นายพิธา กล่าวว่ารู้สึกผิดหวังแต่ไม่ผิดจากที่คาดไว้ โดยหลังจากนี้หลังปิดสมัยประชุมสภา ตนเตรียมนำ ส.ส. ลงพื้นที่ของ 4 ส.ส. ที่โหวตสวนมติพรรค เช่น จ.เชียงราย และ จ.ชลบุรีเพื่อขอโทษและรับฟังปัญหา เนื่องจากกลุ่ม ส.ส.ดังกล่าวถูกลงโทษห้ามทำกิจกรรมกับพรรค โดยช่วงนี้คงต้องให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อในแต่ละจังหวัดทำงานแทนไปก่อนวันที่ 23 ก.พ. คณะกรรมการวินัยของพรรคจะมีการหารือแนวทางการลงโทษ 4 ส.ส.ด้วยซึ่งยืนยันจะไม่ขับออกจากพรรค เพราะจะเหมือนเป็นการเตะหมูเข้าปากหมาและส่วนตัวในฐานะหัวหน้าพรรคจะให้ความสำคัญกับคนที่เห็นความสำคัญกับพรรคเท่านั้น นอกจากนี้ในเดือน มี.ค. พรรคก็เตรียมดำเนินการตามหลักสูตรการเมืองของพรรคเพื่อเตรียมพร้อมคัดคนเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง ส.ส.ในครั้งต่อไป
"คารม"ลั่นไม่ขอลาออก
ที่รัฐสภา นายคารม พลพรกลาง ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลกล่าวถึงกรณีโหวตไว้วางใจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทยซึ่งเป็นการโหวตสวนมติพรรคก้าวไกล ว่าจากการติดตามข่าวทราบว่าพรรคมีมติไม่ขับตนออกจากพรรค แต่จะมีนโยบายลงโทษทางวินัยโดยการไม่ให้ร่วมกิจการของพรรคหรือแม้แต่การประชุม ของพรรคซึ่งอยากบอกว่าที่ผ่านมาไม่ได้ร่วมกิจกรรมของพรรคมา 1 ปีแล้ว พรรคก็ไม่เคยมอบหมายงานให้ทำ ส่วนการร่วมงานกับเพื่อนภายในพรรคก้าวไกลยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนกรณีที่ไม่ยอมเซ็นในการแก้ไขมาตรา 112 นั้นในโลกออนไลน์โดนทัวร์ลง แต่เวลากลับบ้านที่ จ.ร้อยเอ็ด ไม่มีใครด่าเพราะพวกประชาชนเข้าใจ ส่วนถ้าพรรคจะขับออกจากพรรคก็แล้วแต่เขาจะทำ
ผู้สื่อข่าวถามว่า มี ส.ส. ในพรรคก้าวไกลบอกให้ลาออกไป นายคารมชี้แจงว่า ตนไม่ขอลาออกเพราะจะทำให้ขาดโอกาสในการทำงานในพื้นที่ การเข้ามาอยู่พรรคก้าวไกลเพราะต้องการพัฒนาอีสานแต่ที่ผ่านมานโยบายหลักของพรรคในการพัฒนาพื้นที่อีสานไม่มีอะไรที่ชัดเจนและตนก็ไม่ได้รับมอบหมายให้ทำอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันเลย วันนี้ถือว่าจบแล้วตนไม่ได้ทุจริตแค่เห็นต่าง และไม่ร้องเรียนให้พรรคขับออกตนไม่ได้ละอ่อนทางการเมืองขนาดนั้น และไม่ใช่ว่าใจไปอยู่พรรคภูมิใจไทยแต่ใจอยู่พรรคใดก็ได้ที่ให้โอกาสทำงานพื้นที่
เพื่อชาติไว้ใจ"ธรรมนัส"
ที่รัฐสภา นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ แถลงถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อชาติ โหวต 3 ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในขณะที่ตนและอีก 1 คน งดออกเสียง ว่า ก่อนที่จะมีการลงมติไม่ไว้วางใจหรือไว้วางใจ ส่วนลำดับที่ 10 คือ ร.อ.ธรรมนัส จะให้มีการฟรีโหวตเพราะเห็นว่าข้อมูลไม่ไว้วางใจไม่มีอะไรมาก และ ร.อ.ธรรมนัสตอบได้ตรงประเด็นและไม่มีข้อสงสัย ส่วนเรื่องการทุจริตเป็นเรื่องของอนาคตที่เราไม่เห็นเพราะฉะนั้นถ้าไว้ไม่ไว้วางใจก็จะไม่เป็นธรรมกับเขาซึ่งพรรคเราเน้นเรื่องระบบประชาธิปไตยเป็นสำคัญ เพราะตนก็ได้รับความไม่ยุติธรรมมาหลายเรื่อง เมื่อเขาไม่ผิดจะโหวตไม่ไว้วางใจก็ไม่ใช่ ได้แจ้งกับนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทยว่าพรรคจะโหวตร.อ.ธรรมนัสแบบนี้ ซึ่งนายประเสริฐก็ไม่ได้ว่าอะไร
เมื่อถามว่า นายอารี ไกรนรา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติลงมติงดออกเสียงให้กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ถือว่าเป็นการขัดมติพรรคหรือไม่ และตรงนี้จะดำเนินการอย่างไร หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่าต้องเชิญมาชี้แจงถึงเหตุผลว่าทำไมถึงงดออกเสียง เพราะมติพรรคก็ชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐมนตรีลำดับที่ 1-9 ลงมติไม่ไว้วางใจ
นายกฯตอบคำถามไม่ชัด
นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์กล่าวชี้แจงเหตุผลของการลงมติสวนทางกับมติพรรคประชาธิปัตย์ในญัตติเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่า ตนมีแนวทางและหลักเกณฑ์ในใจหลังรับฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล อีกทั้งได้รับฟังเสียงสะท้อนจากกลุ่มผู้นำทางศาสนากลุ่มแม่บ้าน กลุ่มอาจารย์ นักวิชาการในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ กลุ่มผู้นำท้องถิ่นและกลุ่มเยาวชนที่เล่นกีฬาด้วยกัน ตนจึงขอชี้แจงถึงเหตุที่ต้องทำเช่นนี้เพราะคิดว่าเป็นแนวทางใหม่ของการเมืองที่ให้ประชาชนมีผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยโดยตรงมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศผ่าน ส.ส.ที่ประชาชนเลือกมา การอภิปรายไม่ไว้วางใจฯครั้งนี้มีหลายประเด็นที่ตนคิดว่าประชาชนยังคาใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งนายกรัฐมนตรีที่ตอบคำถามไม่ชัดเจนซึ่งจะเป็นประเด็นทางการเมืองต่อไปว่าท่านปล่อยปละละเลยให้พรรคร่วมรัฐบาลกระทำการอันมิชอบทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและประเทศ
ถามปชป.รับได้หรือไม่
"ผมได้ขอใช้สิทธิไม่ไว้วางใจ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า เพราะท่านสั่งการแก้ไขนโยบาย ส.ป.ก. 4-01 เอื้อให้นายทุนด้วยโดยเรื่องนี้เคยทำให้พรรคประชาธิปัตย์ต้องยุบสภา หลังถูกกล่าวหาว่าทำผิดพลาดเอาที่ดินไปแจกคนรวย ขอใช้สิทธิไว้วางใจนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย แม้นายนิพนธ์จะไม่ชอบตนเป็นการส่วนตัวทั้งเคยพยายามกีดกันไม่ให้ผมลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่เพราะเรื่องที่ถูกอภิปรายยังเป็นคดีในศาล และยังไม่มีการตัดสินว่าใครถูกหรือผิดผมจึงไม่ใช้ความรู้สึกส่วนตัวในการลงมติไม่ไว้วางใจ ที่พรรคจะให้ผม นายอภิชัย เตชะอุบล และนายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ มาชี้แจงในที่ประชุม ส.ส.พรรค ในวันที่ 23 ก.พ. ผมก็ยินดีและจะพูดความจริงที่ไม่เคยออกสื่อมาก่อน แต่ขอถามว่าถ้าตนพูดความจริงแล้ว คนในพรรคจะยอมเจ็บและจะยอมรับกันได้หรือไม่ ถ้าพรรคจะตั้งกรรมการมาสอบสวนตนก็ยินดีให้สอบสวน และไม่ว่าจะลงโทษอย่างไร ยังจะอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไปไม่คิดย้ายไปไหน"นายอันวาร์ กล่าว
พักนิคมจะนะชั่วคราว
ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดำเนินการขยายผลเมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ไปสู่เมืองต้นแบบ 4 อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลาเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ว่า หลังจากได้ตั้งคณะอนุกรรมการ 2 คณะเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องของระเบียบและข้อกฎหมาย และอีกคณะเป็นการพิจารณาผล กระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของประชาชนซึ่งวันนี้ได้ข้อสรุปแล้วว่าการทำที่ผ่านมาถือว่าทำผิดมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยตนจะทำหนังสือถึงศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ให้ยุติโครงการก่อน
ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนจะทำรายงานถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลเรื่องนี้ และแจ้งไปถึง ศอ.บต.ตลอดถึงประชาชนในพื้นที่ว่าหลังจากที่เราศึกษาแล้วได้ข้อสรุปอย่างไรสำหรับปัจจัยหลักที่พิจารณาให้ยุติโครงการนี้ก่อนนั้น จุดหลักคือ ครม.เห็นชอบกับแผนงานแต่ ครม.มีเงื่อนไขว่าต้องให้ ศอ.บต.และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ศึกษาโครงการร่วมกัน แต่ สศช.ไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรเลย ศอ.บต.ทำแต่เพียงลำพังจึงเดือดร้อนมาจนถึงวันนี้ ยอมรับว่าเรื่องที่มีการประท้วงว่าประชาพิจารณ์ไม่ครบถ้วนก็มีส่วนในการตัดสินใจและผู้ประกอบการจะได้นับหนึ่งใหม่ให้ถูกต้อง
เมื่อถามว่าการมีมติครั้งนี้เป็นผลมาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า "มาก"
แจงจัดซื้อในกองทัพ
ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะโฆษกกองทัพบกนำทีมโฆษกกองทัพบกพร้อมหน่วยทหารที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงชี้แจงในประเด็นที่ฝ่ายค้านได้อภิปรายไม่ไว้วางใจพาดพิงโครงการต่าง ๆ ในกองทัพบก โดย พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า โครงการจัดหารถยนต์โดยสารขนาดใหญ่ปรับอากาศในปีงบประมาณ 2563 สืบเนื่องจากกองทัพบกได้จำหน่ายรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกิน 25 ปี จำนวน 661 คันจากทั้งหมด 1,175 คัน จึงต้องจัดหามาทดแทน โดยได้ทยอยจัดซื้อมาตั้งแต่ปี 57 และขยายมาจนถึงปัจจุบันซึ่งปีงบประมาณ 2563 ก็เป็นการจัดซื้อใน 2 โครงการคือโครงการจัดซื้อรถยนต์โดยสารขนาดใหญ่จำนวน 100 คัน วงเงิน 450 ล้านบาทและโครงการจัดซื้อรถยนต์โดยสารขนาดใหญ่ 12 คัน วงเงิน 54 ล้านบาท ปัจจุบันรอส่งมอบในช่วงกลางปี 64 จำนวน 112 คัน การกำหนดคุณลักษณะเฉพาะสิ่งอุปกรณ์เป็นไปตามตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 ในมาตรา 9 และได้พิจารณาเลือกราคาต่ำที่สุดมากำหนดเป็นราคากลาง
ยันใช้วัสดุชุดมีคุณภาพ
พล.ท.กิตติชัย วงศ์หาญ เจ้ากรมพลาธิการทหารบก (พธ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีข้อคำถามว่ากองทัพบกกำหนดสเปกคุณสมบัติสิ่งอุปกรณ์เครื่องแต่งกายลำลองของทหารกองประจำการอย่างไรราคาจึงแตกต่างจากท้องตลาดว่า การใช้งานทางทหารแตกต่างจากพลเรือนเน้นความคงทนและแข็งแรง กระทั่งผ้าเช็ดตัวและผ้าขาวม้าที่มีราคาสูงกว่าท้องตลาดนั้นการจัดซื้อในปีนี้ได้มีการปรับลดราคาของผ้าขาวม้าและผ้าเช็ดตัวลงแต่คุณสมบัติใกล้เคียงกับของเดิม ถึงแม้จะมองว่าผ้าขนหนูกับผ้าขาวม้าเป็นรายการที่ใช้ทั่วไปแต่ทางทหารถือว่าเราใช้งานหนักกว่าทั่วไป แต่เรื่องกางเกงในนั้นได้เตรียมที่จะยกเลิกการจัดซื้อเพราะทหารทุกคนที่เข้ามาอยู่กับเราก็ต้องมีกางเกงในเป็นของตนเองติดตัวมาแล้ว จะนำงบประมาณส่วนนี้ไปจัดหาสิ่งอื่นที่มีความจำเป็นมากกว่าเช่นเครื่องสนาม และยืนยันว่าโครงการจัดซื้อชุดลำลอง 7 รายการ เราใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากกว่าตามท้องตลาดแน่นอน ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามระเบียบและกฎหมายทุกประการ
ห้ามตร.ร่วมม็อบตั๋วช้าง
ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีเฟซบุ๊ก ภาคีนิรนาม-Anonymous Party โพสต์ชักชวนร่วมม็อบตำรวจล้มช้าง เพื่อต่อต้านประเด็น "ตั๋วช้าง" ในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจว่า ในวันที่ 23 ก.พ. เวลา 17.00 น. ที่แยกราชประสงค์ ว่า การชุมนุมในช่วงนี้ผิดกฎหมายเพราะยังอยู่ในห้วง พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ หากตำรวจจะมาเรียกร้องความเป็นธรรม ก็เหมือนทำผิดเสียเอง ตนคิดว่าทุกคนคงพิจารณาว่าควรจะมาหรือไม่ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าจะไม่มีตำรวจเข้าร่วมชุมนุม เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องมีนโยบายว่ามาได้หรือไม่ได้ เพราะกฎหมายบอกไว้อยู่แล้ว
เมื่อถามว่ากรณีสภาอภิปรายเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายนั้น ผบ.ตร. จะมีนโยบายให้ตำรวจมั่นใจอย่างไรว่าในอนาคตการแต่งตั้งโยกย้ายจะเป็นไปตามขั้นตอน พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า นโยบายของนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร. ที่ผ่านมาส่วนหนึ่งก็เป็นไปตามอาวุโส ที่กรรมการตำรวจแห่งชาติ (ก.ตร.) กำหนด และส่วนหนึ่งก็เป็นไปตามผู้มีความรู้ความสามารถ.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 24 ก.พ. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment