วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

บุหรี่เถื่อนทะลักใต้ขายเกลื่อนเมือง

 16 ก.ย. 2563 07:19 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

'อบจ.สงขลา'เก็บภาษียาสูบวูบ30%
โชห่วยกระทบหนักจี้รัฐเร่งปราบจริงจัง
สมาคมการค้ายาสูบไทยจี้รัฐเร่งปราบบุหรี่เถื่อนจริงจัง โชห่วยร้องเดือดร้อนหนัก เปิดร้านขายบุหรี่หนีภาษีเกลื่อนจังหวัดสงขลา ยอดจัดเก็บภาษี อบจ. 10 เดือนแรกปีงบ 63 หายไปแล้ว 30% เหลือแค่ 8 ล้านบาท คาดปีงบ 64 ยอดจัดเก็บจะต่ำเตี้ยลงอีก
นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคม การค้ายาสูบไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากสมาชิก โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลาถึงความเรื้อรังของปัญหาบุหรี่เถื่อนที่ยังแก้ไม่ตก พบร้านค้าบุหรี่เถื่อนเปิดขายเป็นการทั่วไปเพิ่มขึ้นทุกปี แม้เกิดการระบาดของโควิด-19 มีการปิดด่านพรมแดน แต่ร้านขายบุหรี่หนีภาษียังมีของมาขายตลอดเวลา
"ข้อมูลการจัดเก็บภาษียาสูบของกรมสรรพสามิตระบุว่า บุหรี่ที่เสียภาษีสร้างรายได้ภาษีส่วนกลางให้รัฐบาล 67.4 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ การค้าบุหรี่ถูกกฎหมายยังต้องเสียภาษีบำรุงองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ซองละ 1.86 บาทด้วย โดยก่อนปี 2560 เคยสร้างรายได้ให้ อบจ.ทั่วประเทศกว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี แต่หลังจากการขึ้นภาษีบุหรี่ครั้งล่าสุดอย่างก้าวกระโดดเป็นประวัติการณ์ ทำให้รายได้ในส่วนนี้ลดลงเหลือเพียงไม่ถึง 2,500 ล้านบาทต่อปี" นางวราภรณ์กล่าว และว่า ข้อมูลล่าสุดที่สมาคมฯ ได้รับจาก อบจ.สงขลา พบว่ารายได้ภาษีบุหรี่เก็บได้ลดลงทุกปี ช่วง 10 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2563 อบจ. สงขลาเก็บภาษีจากการค้ายาสูบได้เพียง 8 ล้านบาท ต่ำกว่าในช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 30% และคาดว่าปีงบประมาณ 2564 อาจเก็บได้ลดน้อยลงอีก สาเหตุจากบุหรี่หนีภาษียังมีอยู่อย่าง แพร่หลาย
นางวราภรณ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สมาคมฯ ได้ทำหนังสือไปยังหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่สงขลา ให้ช่วยดูแลความเดือดร้อนของร้านค้ายาสูบ และช่วยประสานหน่วยงาน ที่ดูแลให้มีการปราบปรามร้านค้าที่ขายบุหรี่หนีภาษี และ ผู้ที่ลักลอบนำเข้าบุหรี่หนีภาษีให้เข้มข้นยิ่งขึ้น และเห็นผล อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อมิให้ซ้ำเติมร้านค้าโชห่วยที่สุจริตในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และปกป้องรายได้ภาษีของภาครัฐในภาวะที่กระทรวงการคลังจำเป็นต้องใช้เงินงบประมาณมหาศาล เพื่อเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ
ตัวแทนร้านค้าในจังหวัดสงขลารายหนึ่ง กล่าวว่า ทุกวันนี้ พบเห็นการขายบุหรี่เถื่อนในร้านค้าต่างๆ กันอย่างเสรีและขายกันในปริมาณมากๆ เนื่องจากบุหรี่เถื่อนมีราคาถูกกว่าบุหรี่เสียภาษีตามกฎหมายถึงครึ่งต่อครึ่ง แม้ภาครัฐพยายามจับกุม บุหรี่เถื่อนก็จะหายไป แต่พอไม่มีข่าวการจับกุมก็จะกลับมาขายใหม่ เป็นเช่นนี้มาโดยตลอด จึงอยากให้ผู้ที่รับผิดชอบปราบปรามการค้าบุหรี่เถื่อนอย่างจริงจัง เพราะร้านค้าที่ขายบุหรี่ถูกกฎหมายได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 17 ก.ย. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

Comment
Related